Ước nguyện của Wayne Rooney là giải nghệ trong màu áo Manchester United. Nhưng khi mà thế giới bóng đá chứng kiến cảnh chia tay trong nước mắt của Iker Casillas lúc giã từ Real Madrid hay việc Frank Lampard không được Chelsea gia hạn hợp đồng thì mong ước đó của R10 có nguy cơ không thành hiện thực.

Theo hợp đồng đã ký, Rooney sẽ còn 20 tháng nữa để mặc chiếc áo Quỷ đỏ. Với mức lương 300 ngàn bảng/tuần mà Rooney đang nhận, từ đây tới lúc kết thúc hợp đồng, Man United phải chi trả khoảng 26 triệu bảng tiền lương. Quá lãng phí cho một ngôi sao chỉ chuyên ngồi dự bị. Một cao thủ về tính toán như Ed Woodward thừa hiểu rằng bán Rooney đi là phép tính có lợi nhất. Chỉ cần Mourinho đồng ý, ngay tức thì ông sẽ tống cổ Rooney ra khỏi Old Trafford.

Man United – Rooney va cau chuyen giua tinh – tien - Anh 1

Wayne Rooney muốn kết thúc sự nghiệp tại Man United. Ảnh: Internet.

Và cái gật đầu của Mourinho ngay lúc này có lẽ là điều dễ dàng. Rooney đã không còn nhiều giá trị trong sơ đồ chiến thuật của Người đặc biệt . Anh đến sân chỉ để làm nóng băng ghế dự bị, vỗ tay khi đồng đội ghi bàn hay lớn lao một chút là thủ lĩnh về mặt tinh thần. Nhưng giờ đây M.U cũng dần không cần người thủ lĩnh tinh thần đó nữa.

Nếu Man United muốn bán Rooney thì có khối đội sẵn sàng mua. Nhưng được giá nhất chắc chắn phải là các đội bóng Trung Quốc. Quốc gia Châu Á này luôn khao khát một thương hiệu tầm cỡ như Rooney để đánh bóng thương hiệu của mình. Như đã nói, nếu Man United bán Rooney thời điểm này họ sẽ thu về không dưới 20 triệu bảng và đồng thời tiết kiệm được 26 triệu tiền lương chi trả. Một thương vụ quá tốt cho một cầu thủ đã hết thời.

Về phía Rooney, nếu anh muốn được thường xuyên ra sân, ít áp lực và vẫn hưởng mức đãi ngộ trên trời thì sang Trung Quốc là giải pháp tuyệt vời. Hãy nhìn Jackson Martinez, Ezequiel Lavezzi, Paulinho và Ramires sẽ thấy. Tuy nhiên, bóng đá Trung Quốc thì làm sao so với Premier League tại Anh. Chắc chắn một điều rằng về đó, Rooney chỉ là du lịch và dưỡng già, rồi tên tuổi của anh dần chìm vào quên lãng. Liệu một cầu thủ đam mê trái bóng tròn và luôn muốn thi đấu đỉnh cao như anh có chấp nhận đá ở ao làng Trung Quốc hay không?

Nhưng bên cạnh chuyện tiền bạc, giữa Man United và Rooney còn có một chữ tình. Old Trafford là nơi Rooney đã gắn bó hơn 10 năm và giúp tên tuổi anh bay cao. Ngược lại, suốt hơn thập kỷ qua, Rooney đã chiến đấu hết mình cho Quỷ đỏ thành Manchester. Sau thế hệ 92 thì Rooney là cầu thủ tận tụy với Man United nhất. Thế nên nếu mỗi bên cùng nhường một bước thì cơ hội để Rooney tiếp tục ở lại đây là khả thi. Bản thân Rooney phải biết rằng mình không còn xứng đáng với mức lương 300 ngàn bảng/tuần nữa rồi. Chỉ cần anh chấp nhận giảm lương xuống mức hợp lý, Man United có lẽ cũng không quá tuyệt tình. “Cái thế” của Rooney bây giờ đã không còn mạnh nữa, anh nên hiểu điều đó. Số 1 ở Old Trafford chỉ là trên danh nghĩa mà thôi. Việc Carrick cũng được giữ lại rất đáng để Rooney suy nghĩ lại cho tương lai của mình.

Man United – Rooney va cau chuyen giua tinh – tien - Anh 2

Mức lương khủng là trở ngại lớn khiến ban lãnh đạo Man United ngại ngần gia hạn với Wayne Rooney. Ảnh: Internet.

Với những đóng góp không biết mệt mỏi của mình hơn 10 năm qua, Rooney xứng đáng được chơi cho Man United đến cuối sự nghiệp. Nhưng thực tế cần sự “biết điều” từ Rooney và cảm thông của CLB. Tình – tiền luôn là câu chuyện thú vị nhưng lại hay gây ra những cái kết đau lòng. Và mối duyên giữa Rooney – Man United có đi hết con đường hay không thì phải xem họ đặt tình – tiền ở vị trí nào.

Cát Tường - Thể thao Việt Nam | 19:25 15/10/2016