4 trận Premier League liên tiếp trên sân nhà không thắng. Khởi đầu kém nhất trong lịch sử từ gần 30 năm qua. Man United có quá đen đủi như Mourinho than vãn? Không, đó chỉ là một nhỏ của sự thật.

Mourinho & luận điệu nguy hiểm

Trận nào cũng vậy, người ta tiết lộ rằng 50% nội dung ghi chú của Mourinho là phàn nàn Man United không gặp may. Cứ trận nào United không thắng là y như rằng trận ấy ông bảo trọng tài có vấn đề, là Quỷ đỏ không gặp may.

Hiếm thấy Mourinho thừa nhận Man United đá kém hay chính bản thân ông mắc sai lầm trong các quyết định của mình. Trước truyền thông, Mourinho luôn lặp đi lặp lại điệp khúc Man United thiếu may mắn.

Man United qua den dui? Khong, Mourinho dang lan tranh su that! - Anh 1

Đó là một luận điệu nguy hiểm. Khi Mourinho cứ nói mãi chuyện United đen đủi và chỉ nhấn vào chuyện đó mà không đả động gì đến những vấn đề chuyên môn của đội bóng, đến phong độ yếu kém của nhiều cầu thủ thì ông có thể khiến chính những cầu thủ United lầm tưởng là họ chơi bết bát chỉ vì kém may mắn, rằng đó là nguyên nhân lớn nhất khiến họ sa lầy ở Premier League chứ không phải nguyên do nào khác.


Xem Man United bị West Ham cầm hòa 1-1

Một sự ngộ nhận như thế (do Mourinho “đầu độc” tư tưởng) dẫn đến những hệ quả tai hại. Các cầu thủ của United vẫn không biết thực sự thì vấn đề của họ là gì? Họ sai ở đâu? Cần gấp rút khắc phục những điểm yếu nào? Và hết trận này qua trận khác, họ chơi một thứ bóng đá giống nhau và rồi lại gặt hái những kết quả na ná như nhau. Không thua thì hòa. Hiếm hoi mới có chiến thắng.

Và khi họ thắng, Mourinho lại ca ngợi đội bóng và một lần nữa ông hoàn toàn có thể khiến nhiều cầu thủ lầm tưởng là họ đã chơi thứ bóng đá tuyệt vời. Rằng họ đã tìm thấy con đường chân lý và cứ đi theo con đường ấy thì tất sẽ có thành công.

Man United qua den dui? Khong, Mourinho dang lan tranh su that! - Anh 2

Đâu mới là sự thật?

Thực tế thì vấn đề nghiêm trọng của Man United là họ quá lãng phí các cơ hội được tạo ra và tấn công thực sự kém sáng tạo. May rủi là một phần của cuộc chơi. Đội bóng nào cũng có thời điểm trải qua những thái cực đó. Nhưng không có đội bóng nào may mắn mãi hay đen đủi mãi. Thế nên, nếu Man United mất điểm quá nhiều thì rõ ràng không thể lí giải đơn giản vì họ kém may mắn như cách Mourinho cứ lặp đi lặp lại trước truyền thông.

Man United qua den dui? Khong, Mourinho dang lan tranh su that! - Anh 3

Trọng tài Graham Poll: Mourinho đáng bị phạt 6 trận cấm chỉ đạo

HLV Jose Mourinho sẽ phải nhận án phạt từ FA vì lỗi phản ứng thiếu kiềm chế với quyết định của trọng tài Jon Moss trong trận Man United gặp West Ham. Theo cựu trọng tài Graham Poll, ông đáng bị phạt nặng hơn thế.

Hẳn là ông biết rõ vấn đề là gì nhưng vẫn cố né tránh sự thật. Nhưng Mourinho càng cố ngụy tạo cho sự yếu kém của United thì những kết quả họ nhận được lại càng “tố cáo” ông. Khi hiện tượng lặp lại nhiều lần thì nó trở thành bản chất chứ không còn là sự ngẫu nhiên nữa. Và bản chất của những kết quả tồi tệ mà Man United phải nhận là do họ thiếu sắc bén trước khung thành đối phương và kém sáng tạo trong tấn công.

Càng bào chữa lắm, Mourinho càng sai lầm to. Và sai lầm đẻ ra sai lầm. HLV người Bồ Đào Nha rơi vào cái vòng luẩn quẩn mà không sao tìm thấy đường ra. Như để làm cho mọi chuyện thêm tồi tệ. Trong lúc Man United gây thất vọng liên tiếp trên sân nhà thì Mourinho “tô điểm” cho hình ảnh xấu xí của ông bằng những phản ứng thái quá, những hành động thiếu kiềm chế.

Việc ông bị truất quyền chỉ đạo trước West Ham rất khó tạo nên một hiệu ứng tinh thần tích cực lên các cầu thủ United vì ảnh hưởng của Mourinho ở Old Trafford thời điểm này là rất thấp.

Trái lại, ông “củng cố” thêm cảm giác không hài lòng của các quan chức CLB. Đơn giản là không có lãnh đạo đội bóng nào lại thích thú khi thấy HLV của CLB liên tiếp dính vào thị phi, tranh cãi, bị truất quyền chỉ đạo và tạo nên cảm giác thất vọng và mất niềm tin nghiêm trọng trong đội ngũ CĐV. Mourinho rõ ràng đang làm cho hình ảnh của Man United “xuống cấp” trong mắt các fan và nếu tình hình không được cải thiện, sẽ đến lúc ông phải trả giá.

HT