Chuyện khó tin nhưng có thật. Man United thời kỳ hậu Alex Ferguson đã ném gần 200 triệu bảng vào TTCN nhưng tỷ lệ chiến thắng của họ lại giảm 17%.

Man United cần thời gian để trở lại đỉnh cao

Sau khi rút khỏi ghế HLV Man United sau 27 năm tại vị, Sir Ferguson chọn David Moyes làm người kế nhiệm ông. Kết quả là ông Moyes làm biến dạng Man United từ một cỗ máy chiến thắng thành đội bóng hạng 7 Premier League, dễ dàng bị đánh bại ngay trên sân nhà và mất điểm trên sân khách.

Sau 10 tháng cầm quân, ông Moyes bị sa thải và United chọn Louis van Gaal kế nhiệm. Một lựa chọn mà Sir Ferguson cũng ủng hộ vì bản hồ sơ nghề nghiệp của ông Van Gaal rất sáng. Nhưng mới dẫn dắt United đá 3 trận chính thức từ đầu mùa giải mới thì ông Van Gaal để thua 2 trận và hòa 1 trận.

Đội bóng áo đỏ đã tiêu tốn nhiều tiền bạc từ khi còn Moyes còn tại vị và tiếp tục vung tiền chiêu mộ cầu thủ ở mùa này. Nhưng thành tích sân cỏ của họ lại tỷ lệ nghịch với số tiền họ đầu tư, ít ra là tới thời điểm này. Trong mùa giải cuối cùng Sir Ferguson cầm quân ở Old Trafford, tỷ lệ chiến thắng của United là 67%.

Sau khi ông rút lui, tỷ lệ này giảm xuống còn 50% sau 58 trận đã đấu với chỉ 29 trận thắng từ thời ông Moyes còn ông Van Gaal chưa thắng được trận nào. Vấn đề không phải là United không bạo chi trên TTCN. Ông Ed Woodward thừa nhận đội bóng khó thu hút các tên tuổi lớn nhưng vẫn tìm cách đầu tư nhiều hơn những gì Sir Alex đã chi tiêu khi ông còn dẫn dắt United.

Trong kỷ nguyên hậu Alex Ferguson, United đã tiêu 199,1 triệu bảng mua Gustavo Varela (1,5 triệu), Marouane Fellaini (27,5 triệu), Juan Mata (37,1 triệu), Luke Shaw (30 triệu), Ander Herrera (29 triệu), Marcos Rojo (16 triệu) và mới nhất là Angel di Maria (60 triệu) nhưng thành quả vẫn chưa thấy đâu.

Từ nhiều mùa giải nay, United thèm muốn một tiền vệ trung tâm đẳng cấp còn ở mùa giải 2014-2015 này ưu tiên mua sắm của họ lẽ ra phải là chiêu mộ một trung vệ chất lượng. Dù là một tài năng tấn công, Di Maria sẽ không thể giải quyết được vấn đề phòng ngự của United.

HT

Theo Daily Mail