Tamnhin.net - Câu chuyện về Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) Phạm Văn Tác hành lễ cầu “thăng quan, tiến chức” có lẽ sẽ không đi quá xa như hôm nay nếu như ông Tác thành thật hơn với tổ chức của mình, với dư luận. Nhưng ông Tác đã không chọn cách làm đó!

TIN LIÊN QUAN

Ông Vụ trưởng Phạm Văn Tác đã vi phạm kỷ luật Đảng tại điều 18 trong 19 điều Đảng viên không được làm

Bị tố sai phạm tày trời vẫn lên chức Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

“Lùm xùm” vụ tố cáo Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

Cần làm rõ thực hư vụ việc Vụ trưởng Bộ Y tế bị tố đi hầu đồng!

Vụ trưởng Bộ Y tế: Clip hầu đồng là "cố tình chụp mũ"

Man ban nhung 'khiem khuyet' ve xu ly vu viec cua ong Pham Van Tac, Vu truong Vu To chuc can bo - Bo Y te - Anh 1

Mặc dù ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) đã chính thức phủ nhận việc đi hầu đồng trong hơn 4 tháng qua và có thể nói “Hầu đồng không có vấn đề gì cả". Đây là quyền của mỗi người được thực hành tín ngưỡng tôn giáo. Ngoài ra, bản chất của tín ngưỡng này cũng rất tốt đẹp. Nhưng thực tế là ông có tham gia nghi lễ nhiều lần và có mục đích rõ ràng là cầu an và thăng quan tiến chức "có video" ghi lại như vậy xét về vấn đề pháp lý và quy chế điều lệ Đảng thì hành vi của ông Phạm Văn Tác đã vi phạm quy định tại Điều 18 trong 19 điều Đảng viên không được làm rồi.

Thứ 2 là những vấn đề Báo nêu và cung cấp đầy đủ cả nhân chứng vật chứng và hình ảnh rõ ràng thì làm sao nói là người làm báo vu khống chụp mũ được mà giả sử có sự hiểu lầm hay tranh cãi thì việc xử lý vấn đề này không phải là Bộ Y tế hay các cơ quan quản lý báo chí mà là hệ thống các cơ quan tư pháp cụ thể là các chủ thể tham gia có thể đệ đơn ra tòa án để giải quyết đúng sai - ai vi phạm thì chịu sự hình phạt của pháp luật kể cả là hình sự nếu có (Nếu báo sai báo chịu trách nhiệm trước pháp luật và nếu ông Tác sai thì lúc đó ông Tác phải chịu thêm hình phạt nữa là "vu khống" báo đưa tin sai sự thực chứ không phải là chỉ vi phạm Điều 18 trong quy định 19 điều Đảng viên không được làm.

Dưới đây là nội dung và thể thức văn bản mà Bộ Y tế đã gửi đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và khẳng định, việc Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) Phạm Văn Tác tổ chức lễ tạ tại đền Bảo Lộc thờ Đức Thánh Trần là việc riêng, cá nhân của ông Tác, không liên quan đến công việc của ngành y tế. Việc đưa ra nội dung văn bản này của Bộ Y tế có thể là hơi quá nóng vội, chủ quan và có phần lấn át quyền và trách nhiệm của các cơ quan chức năng và cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành vì những lý do sau:

Man ban nhung 'khiem khuyet' ve xu ly vu viec cua ong Pham Van Tac, Vu truong Vu To chuc can bo - Bo Y te - Anh 2

Văn bản Bộ Y tế gửi Ban Tuyên giáo và Bộ TT-TT.

- Thứ nhất, về thể thức văn bản không nhất thống: Chúng ta nhận thấy trên bề mặt nội dung văn bản có số (7392/BYT-TT-KT)có ngày 10/10/2016 và chi tiết (v/v làm rõ thông tin báo chí nêu) nhưng không ghi rõ là công văn hay báo cáo, kiến nghị, hay đề xuất hoặc quyết định gì vì vậy ta chỉ tạm gọi là "văn bản" vì phần đầu của văn bản đích đến thể hiện rất rõ ràng là kính gửi cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Thông tin và Truyền thông) và cơ quan chỉ đạo định hướng báo chí (Ban Tuyên giáo Trung ương).

- Thứ hai: Về nội dung văn bản có phần "hỗn hợp" theo đúng kiểu thể thức hỗn hợp như trên đã nêu dẫn đến người đọc không hiểu mục đích của văn bản này là gì, là báo cáo giải trình, hay đề nghị kiến nghị, hay yêu cầu thực hiện hay quyết định của Bộ Y tế về vấn đề này...

- Thứ ba: Cơ sở pháp lý để khẳng định một sự thể bị "chệch pha" ngay từ cụm từ số 1 "Việc đồng chí Phạm Văn Tác tổ chức lễ tại Đền Bảo Lộc thờ Đức Thánh Trần là việc của cá nhân gia đình đồng chí không liên quan đến công việc của ngành Y tế". Vậy thì cụm từ "đồng chí" ở đây phản ánh ông Tác đang là thành viên của tổ chức nào, ở đâu và việc "tổ chức" đi lễ bái... có tính chất "mê tín" biến tướng như vậy là hành vi có vi phạm kỷ luật của tổ chức mà đồng chí Tác tham gia không? Điều này chưa được thẩm định. Vì vậy, nó lệch pha với thực tế và chệch hướng với nội dung sự việc đồng thời mâu thuẫn với vế tiếp theo là khẳng định thời gian, không gian thực hiện của ông Tác là ngoài giờ quản lý của Nhà nước. Vậy là khẳng định đồng chí đảng viên "Tác" có quyền tự do vi phạm kỷ luật của Đảng ngoài giờ hành chính sao?

- Thứ tư: Nội dung văn bản thể hiện sự lạm quyền hay đa quyền lực từ một tổ chức cơ quan về sự ngụy tạo cá nhân và mâu thuẫn giữa về bản chất sự việc giữa câu trên và câu dưới của văn bản ngay trong sự trình bày và thể hiện sự "quy chụp" không có tính khoa học, pháp lý và loogic cơ bản nhất ví như - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, trước đó ngày 10/10, Bộ Y tế có nhận được đơn kiến nghị của ông Tác về việc một tờ báo điện tử đăng tải thông tin, hình ảnh ông đi lễ cùng gia đình, “quy chụp” thành việc ông thường xuyên đi hầu đồng để mong thăng quan tiến chức. Vấn đề này đã được thẩm định đâu mà đồng chí Tác lại nhận định là cơ quan báo chí quy chụp hay vu khống...

Bộ Y tế cho biết, tờ báo đưa tin vụ "hầu đồng" trước đây cũng đã có một số bài phản ánh liên quan đến ông Phạm Văn Tác về một số vấn đề công tác tổ chức cán bộ khi chưa được kiểm chứng. Bộ Y tế đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, khách quan về vấn đề của ngành y tế. Về vụ "hầu đồng", trong trường hợp tờ báo đưa tin không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh, đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhìn từ góc độ pháp lý khách quan nhất xin Bộ Y tế cho độc giả biết thông tin trung thực, khách quan về vấn đề của ngành y tế ở đây là gì? Bài báo phản ánh đúng những hành vi của ông Tác và các nhân vật liên quan với dẫn chứng cụ thể, băng video, nhân chứng cùng tham gia và hình ảnh, cũng như thời gian, địa điểm và chi phí thực tế của các cá nhân này - mà ở phần 1 và 2, quý Bộ Y tế đã dẫn định là yếu tố cá nhân và ngoài giờ hành chính quản lý của Nhà nước rồi sao.

- Phần quý Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan quản lý và định hướng Báo chí xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu không cung cấp bằng chứng... về vấn đề này, theo quý Bộ Y tế là xử lý ai và khi đã có đủ bằng chứng, vật chứng? Ngược lại, trường hợp khi ông Tác thẳng thừng tuyên bố bài báo vu khống đồng chí Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của quý Bộ Y tế có phải là sự lạm quyền và quy chụp không?

Chúng tôi nhận thấy, thay vì ông Tác nhận ra những sai lầm trong suy nghĩ, nhận ra những dấu hiệu đứt gãy trong lý tưởng sống, làm việc của mình, ông lại cố tình “đấu tranh” với sự thật. Đó là lý do nhân chứng, vật chứng về nhiều vấn đề liên quan tới ông tiếp tục được gửi về các cơ quan báo chí.

Thanh danh của ngành y đã nhiều lần đắm chìm trong những lùm xùm tiêu cực. Sự chậm trễ trong cách xử lý dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo đã khiến cho dư luận đặt nhiều dấu hỏi về cách chỉ đạo điều hành ở Bộ này. Cứ hình dung, tiêu cực ở Bộ Y tế tựa như một khối u đang ngày càng phình to, nhưng những người có trách nhiệm lại run tay không chịu cắt bỏ mà còn lạm quyền nhận định yêu cầu xử lý các cơ quan, tổ chức, cá nhân phát hiện và đưa thông tin về sự thật của các khối u nhọt này.

Man ban nhung 'khiem khuyet' ve xu ly vu viec cua ong Pham Van Tac, Vu truong Vu To chuc can bo - Bo Y te - Anh 3

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ

Vụ xuất hiện clip hành lễ, cúng bái không phải là tai tiếng đầu tiên của ông Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Văn Tác. Nhiều tháng trước đây, hàng loạt tố cáo đã được gửi lên các cấp lãnh đạo xung quanh những bổ nhiệm bất thường và công tác tổ chức cán bộ của vị Vụ trưởng đầy quyền lực này. Trong đó, điển hình nhất phải kể đến việc lùm xùm tại Bệnh viện Mắt Trung ương mà báo chí và dư luận đã tốn biết bao nhiêu giấy mực.

Cho đến nay, hầu hết các tố cáo về công tác tổ chức cán bộ của Vụ trưởng Phạm Văn Tác vẫn đang trong quá trình làm rõ. Hết sức thận trọng, chậm chạp và kỹ càng đến nỗi gây cảm giác mọi việc đang giậm chân tại chỗ!?

Phàm là những người cán bộ Đảng viên cần làm kim chỉ nam cho mình; phải gương mẫu trong việc bài trừ mê tín dị đoan; phải tuân theo quy luật biện chứng chứ ko phải thánh thần. Hành lễ cầu “thăng quan, tiến chức” là một loại tự suy thoái, tự diễn biến rất nguy hiểm mà Đảng ta đang nỗ lực dẹp bỏ. Nếu ông Tác vi phạm, thì cần phải kiểm điểm nghiêm túc trước chi bộ và chi bộ nơi ông Tác sinh hoạt cũng phải nghiêm khắc tự kiểm điểm khi để “lọt lưới” một Đảng viên tự chọn cho mình lý tưởng sống lệ thuộc vào thánh thần.

Đây cũng là một sự cố đáng tiếc cho Đảng bộ Bộ Y tế, khi một cán bộ hàm Vụ trưởng, giữ vị trí tối quan trọng của ngành y, một Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế lại đang có những suy nghĩ lệnh chuẩn, có những dao động không hề nhẹ về niềm tin với đường lối, chính sách của Đảng. Lúc này, vai trò của Đảng bộ cơ sở cần thể hiện sức mạnh, sự nghiêm khắc với đảng viên của mình, để từ đó xây dựng đảng bộ ngày càng vững mạnh hơn.

Có thể sau khi xác minh, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan, kết luận ông Tác chẳng sai chỗ nào nhưng dư luận cần có câu trả lời sớm và rõ ràng. Đừng để câu chuyện cúng bái cầu “thăng quan, tiến chức”, với những hình ảnh, lời nói trong clip như đã công bố, dư luận khi xem qua lại “hiểu lầm” ở Bộ Y tế không chỉ có mình ông Tác tham gia nhóm hành lễ và phải chăng ở bộ này đang có một phong trào như thế...

Ngày 1/11/2011, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Trong đó quy định rõ đảng viên không được: Mê tín, hoạt động mê tín (đốt đồ mã, hành nghề đồng cốt, thầy cúng, thầy bói). Lập đền, miếu, nơi thờ tự của các tôn giáo trái phép; ủng hộ hoặc tham gia tôn giáo bất hợp pháp; tham gia các tổ chức do tôn giáo lập ra chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.

Theo đó, đảng viên vi phạm Quy định này phải được xử lý công minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Còn vấn đề của đồng chí Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Y tế có vi phạm kỷ luật Đảng hay không, và cơ quan báo chí có đưa tin trung thực hay không, đồng chí Tác có lỡ lời nhận định "vu khống" cơ quan báo chí hay không, cần làm sáng tỏ và có cơ quan pháp luật về tư pháp điều tra xử lý và kết luận công khai nếu như không diễn biến hòa bình nhận sai và sửa sai ở mức độ xử lý vi phạm hành chính và tuân thủ kỷ luật của Đảng!!!

Tamnhin.net