Đó là nội dung mà ông Huỳnh Quang Hưng, phó Chủ tịch huyện Phú Quốc, chia sẻ với chúng tôi chiều 19/10 về thông tin mà Vinatas mắm chứa mức arsen vượt mức.

'Mam Phu Quoc duoc EU cong nhan chi dan dia ly, cong bo nhiem arsen kieu lap lo se gay anh huong den thuong hieu mam Viet o tam quoc te' - Anh 1

"Thông tin nước mắm chứa arsen được đưa lên không khách quan. Tới thời điểm này thông tin mà Vinatas đưa ra chưa có ảnh hưởng gì lắm tới thương hiệu mắm Phú Quốc, nhưng ít nhiều có ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất nước mắm. Nước mắm Phú Quốc sản xuất theo phương pháp truyền thống 200 năm nay rồi, gắn với thói quen của người tiêu dùng Việt Nam", ông Hưng nói.

Lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc nói tiếp: "Việc công bố của Vinatas tôi không biết họ căn cứ pháp lý nào mà lại công bố như vậy. Bởi vì khi công bố như vậy, phải được các cơ quan thẩm quyền kiểm tra, có kết quả mẫu phân tích, rồi mới khẳng định.

Thứ nữa là các nhà khoa học họ cũng khẳng định rằng arsen hữu cơ hoàn toàn không độc. Thông tin của Vinatas làm người tiêu dùng hoang mang, làm người ta nhận thức không đúng. Họ lấy mẫu nhưng không công khai. Họ có đến gặp chúng tôi bàn bạc, trao đổi gì đâu".

Ông Hưng bức xúc chia sẻ thêm: "Tôi thấy thông tin mắm truyền thống nhiễm arsen không có lợi cho người tiêu dùng mà có lợi cho mắm công nghiệp thì đúng hơn. Tôi nghĩ cần kiểm tra và xử lý vấn đề này. Một sản phẩm như mắm Phú Quốc được Liên minh châu Âu công nhận chỉ dẫn địa lý mà làm như vậy thì ở nước ngoài người ta nhìn nhận vấn đề này như thế nào".

Phó Chủ tịch huyện Phú Quốc nhắc đến câu chuyện mắm Phú Quốc được Liên minh châu Âu công nhận chỉ dẫn địa lý, niềm tự hào của người dân đảo ngọc: "Vì một sản phẩm bình thường thì tôi không nói nhưng sản phẩm được đăng bạ tại châu Âu thì ảnh hưởng ở tầm quốc tế. Theo tôi được biết, các nhà khoa học nói rằng arsen hữu có tự có trong cá, trong con người. Theo quan điểm của tôi thông tin mà Vinatas công bố bảo vệ cho doanh nghiệp mắm công nghiệp thì đúng hơn".

Ông Hưng mong muốn các cơ quan chuyên môn vào cuộc, làm rõ vấn đề này để bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo cho người sản xuất mắm truyền thống: "Lập lờ như thế này thì nhiều người hiểu không đúng, suy diễn thì sẽ rất nguy hiểm. Tôi đề nghị Bộ Y tế có đoàn kiểm tra, đến Phú Quốc để coi mẫu, phân tích, đối chiếu xem có vi phạm gì không thì hãy công bố.

Mắm Phú Quốc có tuổi đời hơn 200 năm rồi, đây là tài sản quốc gia. Phải tốn rất nhiều công sức mới được Liên minh châu Âu cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Họ đã kiểm nghiệm chi tiết, cẩn thận nhưng không nhắc gì tới arsen. Arsen có hai loại: vô cơ và hữu cơ.

Thông tin của Vinatas làm người ta lo sợ, mất niềm tin. Liên minh châu Âu sẽ có ý kiến như thế nào, chúng tôi cũng chưa biết. Tôi thấy việc làm của Vinatas là đưa thông tin chưa chính xác, gây bất lợi cho cả người tiêu dùng, người sản xuất mắm truyền thống".

Cuối cuộc chia sẻ, ông Hưng muốn gửi đến thông điệp rằng: "Hãy công bố thì công bố công khai, doanh nghiệp nào, nước mắm nào có hàm lượng arsen vượt mức cần nêu rõ".

Ông chủ Siêu thị mắm nhĩ Trần Lệ Đình Hiếu:

Vì dân tộc Việt, vì sức khỏe của người Việt thì các thông tin công bố của Vinatas cần phải rõ ràng, minh bạch, không đánh đồng chất độc hại với vô hại làm cho người Việt Nam trong nước và ngoài nước hoang mang. Điều này không tốt, khiến tâm lý người dùng hoang mang, đồng thời làm suy kiệt nền kinh tế của đất nước. Điều này có thể khiến quốc gia bị thiệt hại.

Tôi nghĩ là công bố nên rõ ràng, không công bố mập mờ như thế ảnh hưởng đến Việt Nam, ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia. Không thể vì một số doanh nghiệp làm mắm công nghiệp mà đánh đồng tất cả sản phẩm của ông cha ta.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ