Nhiều phụ nữ có thói quen dùng mỹ phẩm khử mùi hôi với mục đích tự tin hơn trong các cuộc giao tiếp, nhưng ít để ý rằng dùng nhiều có thể lan rộng mầm mống ung thư vú.

Mam mong gay ung thu tu my pham khu mui - Anh 1

Mầm mống gây ung thư từ mỹ phẩm khử mùi

Các nhà khoa học ở Geneva (Thụy Sỹ) đã làm nghiên cứu mối liên quan giữ các loại muối nhôm với bệnh ung thư vú.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã có những tranh luận về việc dùng những loại mỹ phẩm có chứa muối nhôm một thời gian dài có khả năng phát triển những khối u cục và lan rộng thành bệnh ung thư.

Trước đây các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu lấy mô của loài chuột để tìm ra mối liên quan giữa muối nhôm với bệnh ung thư vú và đã có nhận định không có chứng cứ liên quan đến con người.

Những nghiên cứu trước đây rằng mối liên quan này không có chứng cứ và các nhà sản xuất mỹ phẩm khử mùi thì khẳng định sản phẩm của họ hoàn toàn an toàn.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây các nhà nghiên cứu lại cho rằng những người phụ nữ thường dùng mỹ phẩm khử mùi có chứa muối nhôm thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao.

Mam mong gay ung thu tu my pham khu mui - Anh 2

Các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ cho rằng dùng mỹ phẩm chứa thành phần nhôm clorua là bước kích hoạt để phát triển các khối u cục và dần lan rộng đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học ở ĐH Geneva tiết lộ những nguy cơ khi sử dụng mỹ phẩm khử mùi mồ hôi có chứa hợp chất nhôm.

Hợp chất này có thể tạm thời chặn các tuyến mồ hôi tiết ra mùi nhưng lại có thể tích tụ trong các mô vú và sản xuất một số hóc môn có ảnh hưởng tương tự hóc môn oestrogen (hóc môn động dục nữ).

Tuy vậy những loại khử mùi đơn giản chỉ để che giấu mùi thì lại không có chứa hợp chất này.

Giáo sư André-Pascal Sappino, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu phát biểu đã có những mối liên quan đến tuyến vú ở cơ thể con người dựa trên nghiên cứu trước đây ở loài chuột.

Ông hy vọng rằng những mỹ phẩm có chứa amiăng hay hợp chất muối nhôm sẽ được cấm sản xuất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Giáo sư Sappino khuyến nghị phụ nữ, thậm chí đàn ông không nên dùng những loại mỹ phẩm khử mùi có chứa hợp chất muối nhôm.

Baroness Delyth Morgan, Giám đốc điều hành ở Breast Cancer Now (Hội nghiên cứu về ung thư vú lớn nhất ở Anh) thì cho rằng vẫn cần phải nghiên cứu thêm về mối quan hệ này.

Nghiên cứu trên những con chuột thí nghiệm đã có kết quả, nhưng cần có nghiên cứu kỹ hơn nếu muốn khẳng định có liên quan đến bệnh ung thư vú ở người.

Song đây cũng được cho là những dấu hiệu không được tốt để cảnh báo trước cho những phụ nữ có thói quen dùng mỹ phẩm khử mùi. Với nghiên cứu hiện tại, có thể một số người sẽ lo ngại có thể bị mắc ung thư vú.

Về lâu dài, các nhà nghiên cứu quả quyết phụ nữ muốn giảm nguy cơ mắc các loại bệnh chỉ có cách giảm những loại đồ uống có cồn, duy trì tập luyện hàng ngày để có sức khỏe ổn định.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Ung thư quốc tế.

*Theo Dailymail

theo Trí Thức Trẻ