Đến hẹn lại lên, đến thời điểm này, khi cái Tết Đinh Dậu 2017 đã cận kề, các nhà làm điện ảnh trong Nam ngoài Bắc đã phần nào hoàn thiện “mâm cỗ” điện ảnh cho mấy ngày Tết. “Mâm cỗ” năm nay có gì lạ, có gì hấp dẫn? Đó là câu hỏi mà giới mộ điệu môn nghệ thuật thứ bảy đang đặt ra.

Nhiều món mới

Năm 2016, chỉ có đúng 3 phim Tết là Lộc phát, Tía tui là cao thủ, Siêu trộm… thì “thực đơn” cho khán giả năm nay đã có phần phong phú hơn. Trong 5 phim đã có lịch ra rạp dịp Tết, bên cạnh yếu tố hài còn có yếu tố tâm lý hành động, phiêu lưu kỳ bí. Bộ phim Chạy đi rồi tính (đạo diễn Namcito và Bảo Nhân) dự kiến sẽ trình làng vào mồng 1 Tết Nguyên đán (28-1-2017). Phim thuộc thể loại hài hành trình pha chút kinh dị, hành động và lãng mạn để gửi gắm thông điệp: “Hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ chính là gia đình”. Phim có sự tham gia của Việt Hương, Hứa Vĩ Văn, Diễm My 9x, Trọng Khang, Diệu Nhi, Duy Khánh, Puka…

Bên cạnh đó, phim Rừng xanh kỳ lạ truyện (biên kịch – đạo diễn Khương Ngọc), Nàng tiên có năm nhà (đạo diễn Trần Ngọc Giàu), Vali tình yêu (đạo diễn Bùi Minh Hoàng và Lê Quang Thanh Tâm), phim kinh dị Lời nguyền gia tộc (đạo diễn Đặng Thái Huyền) là những bộ phim góp mặt vào thị trường phim Tết 2017. Ngoài ra, theo kế hoạch, hai phim Bạn gái tôi là sếp của đạo diễn Hàm Trần và Lạc lối về quê ăn Tết của Hãng phim Thiên Phúc đang trong kế hoạch dời lịch chiếu hoặc có thể chiếu sớm. Hãng phim Nghiệp Thắng cũng sẽ ra mắt phim điện ảnh Nàng tiên có năm nhà do NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn. Đây là bộ phim Tết duy nhất có sự tham gia của danh hài Hoài Linh. Bộ phim Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu (nghệ sĩ Hoàng Phúc làm đạo diễn) cũng thuộc thể loại hài – hành động.

'Mam co' dien anh Tet 2017: Mon moi co la? - Anh 1

Cảnh phim “Chạy đi rồi tính”

Có lẽ dạng phim hài, kết thúc có hậu luôn là “món ăn” hợp nhất với phong vị Tết nên năm nào cũng vậy, phim hài luôn là tính toán an toàn cho nhà sản xuất khi đưa phim ra rạp mùa Tết. Thậm chí nhiều phim phải cố “nặn” cho có tí hài, biến bi thành hài, biến kinh dị thành hài, biến lãng mạn thành hài, dùng lại “chiêu” kiều nữ – đại gia với nhiều tình huống hài…

Có kéo được khán giả đến rạp?

Nhìn vào danh sách phim kể trên có thể thấy, mùa phim Tết năm nay thiếu vắng tên tuổi của các nhà làm phim quen thuộc như: Lê Bảo Trung, Charlie Nguyễn, Dustin Nguyễn… Thay vào đó là những gương mặt mới mẻ như: Đặng Thái Huyền, Khương Ngọc, Hoàng Phúc, Hoàng Mập, Nam Cito… Trong số các gương mặt diễn viên quen thuộc của màn ảnh phim Tết như: Hoài Linh, Việt Hương, Hiếu Hiền, Huy Khánh, Bình Minh, Chí Tài, Thái Hòa…, năm nay chỉ còn Việt Hương và Hoài Linh vẫn tiếp tục tham gia. Nghệ sĩ Hoài Linh vẫn là “bảo chứng” số 1 cho doanh thu phòng vé. Bằng chứng là trong số 6 phim Việt được tung ra thị trường mùa phim Tết thì nghệ sĩ Hoài Linh đã “chiếm sóng” 2 phim “Rừng xanh kỳ lạ truyện” “Nàng tiên có năm nhà”. Tuy nhiên, có thực tế là công thức hài với các “sao” hài đã không còn là “món” lạ, hết chiêu trò để gây hứng thú với khán giả. Chưa kể cứ “dùng” hoài một diễn viên cho nhiều phim hết năm này sang năm khác, hết mùa phim này đến mùa phim khác, mà diễn viên đó gần như tuần nào cũng thấy vài lần ở các showgame truyền hình thực tế diễn trò, đã tạo cảm giác ngán, thiếu hấp dẫn.

'Mam co' dien anh Tet 2017: Mon moi co la? - Anh 2

Đoàn làm phim “Lời nguyền gia tộc”

Ngoài tên tuổi nghệ sĩ, các nhà làm phim còn sử dụng nhiều “chiêu” mới để PR. Đơn cử như “Chạy đi rồi tính” với chiến dịch thực hiện một chuỗi sự kiện ra mắt (showcase), lần đầu tiên làm triển lãm công cộng có tên “Trại cừu chạy đi rồi tính”, tái hiện bối cảnh phim là trại cừu ở Ninh Thuận với 100 con cừu bông để khán giả chụp ảnh, tham quan, chơi các trò chơi tương tác, phát hành một cuốn sách ảnh về quá trình và hậu trường làm phim..

Tuy nhiên, để “món ăn” phim Tết hấp dẫn được người thưởng thức, chắc chắn cốt lõi vẫn là chất lượng món ăn. Thị hiếu khán giả ngày càng trở nên đa dạng và… khó lường, thêm nữa các “món ăn” giải trí lại quá phong phú, dễ khiến họ trở nên… bão hòa. Thế nên, mong muốn tạo nên những “món ăn” phim hấp dẫn mà tính “điện ảnh” kém, đầu tư từ kịch bản đến kỹ thuật chỉ ở mức vừa phải, thời gian thực hiện theo công thức “đánh nhanh, thắng nhanh”… phim chủ đề quá cũ, diễn viên cũng quá cũ, khó có thể mong chờ “món ăn” điện ảnh đủ ngon, đủ lạ, đủ hấp dẫn khi “bàn tiệc” ngày Tết của người xem ngày càng trở nên “ê hề”.

Hà Trang