Quan hệ Malaysia- Trung Quốc đã sang trang mới khi 4 tàu hải quân Trung Quốc đã được Malaysia mua lại, thay đổi cam kết về giải quyết Biển Đông.

Reuters dẫn lời một quan chức Trung Quốc nói Malaysia mua 4 tàu của nước này và cam kết giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng đàm phán song phương.

Reuters còn dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân hôm qua cho biết Bắc Kinh và Kuala Lumpur còn nhất trí thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua đối thoại và đàm phán song phương.

“Việc khởi động hợp tác hải quân giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng đối với mối quan hệ song phương. Điều này phản ánh niềm tin chính trị song phương ở mức rất cao giữa hai nước”, ông Lưu Chân Dân phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân giữa ông Lý Khắc Cường và ông Najib.

Malaysia - Trung Quoc: Moi than tinh nho kinh te - Anh 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong buổi lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 1/11.

Trả lời báo chí về chiến lược của Trung Quốc trong giải quyết các vấn đề tranh chấp Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: "Tôi cho rằng có sự hiểu sai ở đây. Không hề có chuyện chúng tôi dùng sức mạnh tài chính để cải thiện quan hệ”.

Phát biểu trong chuyến thăm, Thủ tướng Najib phát biểu: “Tôi tin rằng chuyến thăm Trung Quốc lần này sẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương của chúng ta lên một tầm cao mới… cao nhất trong lịch sử. Trung Quốc và Malaysia là các quốc gia ven biển ở Biển Đông, vì thế chúng tôi cần tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông, và tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau".

Hồi tuần rồi, Bộ Quốc phòng Malaysia tiết lộ một thông tin trên mạng xã hội, cho biết Malaysia sẽ ký hợp đồng mua các tàu tuần tra của Trung Quốc trong chuyến thăm của Thủ tướng Najib đến Trung Quốc, nhưng thông tin này bị gỡ bỏ sau đó.

Việc mua 4 tàu hải quân của Trung Quốc đánh dấu thỏa thuận quốc phòng lớn đầu tiên giữa Kuala Lumpur với Bắc Kinh, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên biển Đông.

“Các nhà lãnh đạo hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy hướng giải quyết tốt đẹp vấn đề biển Đông thông qua kênh đối thoại song phương”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Najib lần này cho thấy Malaysia có khả năng chuyển hướng chiến lược, hướng về Trung Quốc, quay lưng với Mỹ như Philippines làm, sau vụ bê bối 1MDB, theo nhà phân tích chính trị Đông Nam Á Bridget Welsh.

Malaysia - Trung Quoc: Moi than tinh nho kinh te - Anh 2

Thủ tướng Malaysia Najib Razzak (sau bên trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (sau bên phải) chứng kiến lễ ký thỏa thuận Malaysia mua tàu chiến Trung Quốc ngày 1/11.

Bên cạnh thương vụ mua bán tàu Hải quân, Bắc Kinh còn rót 13 tỉ USD và nhà thầu xây dựng đường sắt kết nối bang ở bán đảo Mã Lai.

The Star ngày 31/10 dẫn thông tin từ Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết Thủ tướng nước này Najib Razak đã ký 14 thỏa thuận thương mại lớn với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong đó có bản thỏa thuận về đường sắt tới 13 tỉ USD.

“Đây là thỏa thuận lớn nhất mà Malaysia từng ký với Trung Quốc” - ông Liow nhấn mạnh, đồng thời lạc quan rằng dự án sẽ góp phần cắt giảm chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa ở Malaysia.

“Trong vòng 7 năm, Malaysia sẽ không phải trả bất cứ tiền gì, kể cả lãi và nợ gốc” - Bộ trưởng Liow cho biết, đồng thời tiết lộ giai đoạn đầu tiên trong dự án 600km đường sắt sẽ được khởi công vào năm tới và hoàn thành sau 5 năm.
Malaysia sẽ có hơn 20 năm để trả nợ cho Trung Quốc với mức lãi suất rất hấp dẫn và “thấp hơn thị trường thế giới”.

Thủ tướng Najib nói với hãng thông tấn Bernama của Malaysia rằng hai nước đã đạt “một thành tựu lịch sử” trong quan hệ kinh tế khi ký 14 thỏa thuận với tổng trị giá 34,4 tỷ USD.

Kim Hoa