Các nhà hàng và quầy thực phẩm tại Malaysia sẽ phải đổi tên món “hot dog” (xúc xích nóng, từ dog trong tiếng Anh nghĩa là chó) của họ hoặc có nguy cơ sẽ bị cấm, chính phủ nước này mới cho biết.

Malaysia se cam xuc xich vi ten dinh dang den... cho - Anh 1

Một quán ăn đông đúc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia (Ảnh: Alamy Stock)

Malaysia là một quốc gia Hồi giáo và cơ quan tôn giáo của chính phủ đã đe dọa rút giấy phép của hot dog theo giới luật Hồi giáo.

Mặc dù hot dog ở phương Tây có truyền thống làm từ thịt lợn, ở Malaysia, nó phải làm bằng thịt gà để được chấp nhận theo giới luật Hồi giáo. Tuy nhiên, hiện tay, có vẻ tên gọi của món ăn này cũng không được chấp nhận.

Giám đốc bộ phận về làm thịt súc vật theo giới luật Hồi giáo thuộc Ban phát triển Hồi giáo, ông Sirajuddin Suhaimee cho biết đã nhận được một số khiếu nại từ khách du lịch tới từ các nước Hồi giáo khác. Những người này cho rằng tên hot dog quá ô uế.

“Bất cứ sản phẩm là từ thịt súc vật theo giới luật Hồi giáo nào khiến cho khách hàng nhầm lẫn, chúng tôi sẽ thay đổi,” ông cho biết. “Trong đạo Hồi, chó được coi là ô uế và cái tên này không thể được cấp giấy chứng nhận”.

Phán quyết này – trong đó cấm tất cả các sản phẩm có liên đến chó như cheesedog hay chilidog – đã bị nhạo báng trên mạng xã hội.

Một người trào phúng: “Các cửa hàng thú nuôi nên đổi tên các con chó thành xúc xích.”

Trong khi đó, ông Sirajuddin cho biết họ sẽ kiếm tra hàng trăm cửa hàng thực phẩm hiện đang quảng cáo “hot dog” để đảm bảo họ không coi thường lệnh cấm.

Hãng Auntie Anne của Mỹ, với 45 cửa hàng tại Malaysia, cho biết sẽ không ngại việc đổi tên sản phẩm pretzel dog – xúc xích quấn bánh quy – của họ. “Đây chỉ là một vấn đề nhỏ. Chúng tôi thấy ổn với việc đổi tên và sẽ làm thế,” giám đốc Auntie Anne ở Malaysia cho biết.

Ông Sirajuddin gợi ý nên đổi tên món pretzel dog thành pretzel sausages thay vì hot sausages.

Malaysia từ lâu đã thi hành chính sách ôn hòa Hồi giáo tuy nhiên mức độ thận trọng ngày một gia tăng.

Ngang Chuyên (Theo Daily Mail)