Rafizi Ramli, một lãnh đạo đối lập ở Malaysia đã lãnh án 18 tháng tù vì tiết lộ bí mật chính quyền liên quan đến thông tin kiểm toán Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Quỹ này do Thủ tướng Najib Razak thành lập.

Malaysia: Lanh dao doi lap lanh 18 thang tu vi tiet lo bi mat vu 1MDB - Anh 1

Ông Rafizi Ramli tuyên bố sẽ kháng cáo

Tòa án Malaysia ngày 14.11 ra phán quyết cho rằng ông Ramli - Phó chủ tịch đảng Công lý của nhân dân (PJP) đối lập - đã vi phạm Đạo luật bí mật chính quyền của Malaysia. Ông Ramli đã công bố một phần báo cáo kiểm toán của chính phủ về quỹ 1MDB.

Phán quyết của tòa án đang vấp phải nhiều chỉ trích.

Tổ chức Luật sư vì Tự do (Lawyers for Liberty) đã gọi phán quyết trên là "thô lỗ và thái quá", cho rằng ông Rafizi chỉ thực thi nghĩa vụ của một dân biểu.

Tổ chức trên đặt dấu chấm hỏi về việc chính phủ đã liệt báo cáo kiểm toán 1MDB vào hàng bí mật, cho rằng theo thông lệ bình thường, nó phải được trình trước Quốc hội và công bố.

Thủ tướng Najib đã cho thành lập quỹ 1MDB hồi năm 2009 nhằm thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế, tuy nhiên quỹ này sau đó nhanh chóng rơi vào nợ nần chồng chất.

Malaysia: Lanh dao doi lap lanh 18 thang tu vi tiet lo bi mat vu 1MDB - Anh 2

Quỹ 1MDB chính là "con đẻ" của Thủ tướng Najib Razak

Trước khi có phán quyết trên, Mỹ và một số nước khác đã bắt đầu điều tra về 1MDB về các thông tin cho rằng quỹ này liên quan đến một âm mưu biển thủ và rửa tiền trên toàn cầu. Hãng tin AP dẫn nguồn từ Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng ít nhất 3,5 tỉ USD đã bị những người thân cận với ông Najib bòn rút từ 1MDB.

Phía Mỹ cũng cho rằng hơn 700 triệu USD đã đổ vào các tài khoản của “Quan chức Malaysia số 1” dù không nói rõ đó là ai. Báo chí đồn đoán rằng đó chính là ông Najib, dù bản thân ông đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Quay lại với diễn biến mới nhất, ông Ramli cho biết sẽ kháng cáo. Còn ngay trước khi phán quyết được đưa ra, ông viết trên Twitter: “Tôi không sốc, không buồn bã, không giận dữ, không sợ hãi hay bất cứ điều gì. Không có cảm giác nào như thế. Chỉ là một ngày như mọi ngày. Tôi đã quen rồi. Thứ không thể giết chết bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ lên”.

Kiều Oanh