Các nhà chức trách Malaysia đang tiến hành điều tra giám đốc của một công ty liên kết với Chính phủ (GLC) vì cáo buộc lạm dụng quyền lực và tham nhũng liên quan đến số tiền gần 50 triệu RM.

Malaysia dieu tra cac cong ty lien ket voi Chinh phu - Anh 1

MACC đã đóng băng một số tài khoản ngân hàng của vợ và con đối tượng nghi vấn, liên quan đến số tiền 2,5 triệu RM được cho là có được từ tham ô, tham nhũng. Ảnh: Themalaymailonline

Báo The Star trích dẫn nguồn tin cho biết, Ủy ban Chống tham nhũng của Malaysia (MACC) sẽ nhanh chóng tiến hành bắt giữ và thẩm vấn nghi phạm nêu trên. Cũng theo nguồn tin, giám đốc 50 tuổi này từng giữ chức vụ giám đốc điều hành một GLC từ năm 2010.

Hồ sơ vụ việc cho thấy, người này đã đệ đơn từ chức vào năm ngoái. Trong suốt thời gian ở cương vị giám đốc điều hành, người này được cho là đã trao những hợp đồng trị giá hàng chục triệu RM cho nhiều công ty. Đổi lại, ông nhận về tiền lại quả và sống một cuộc sống xa hoa.

Sau khi từ chức, hiện nay ông đã được bổ nhiệm làm giám đốc của một GLC mới.

Theo Báo The Star, MACC đang cố gắng để truy tìm số tiền lại quả nghi phạm đã nhận trong những năm qua là bao nhiêu cũng như xem xét khối của cải, tiền mặt và các tài sản khác mà nghi phạm đã tích lũy được trước khi áp dụng lệnh đóng băng chúng.

Phó Giám đốc Thường trực MACC Datuk Azam Baki xác nhận, Ủy ban đang mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Trước đó, ngày 10/11, MACC đã bắt giữ một giám đốc điều hành của một công ty GLC vì nghi ngờ lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Nghi phạm 56 tuổi, giữ chức vụ từ năm 2010 bị bắt giữ tại nhà riêng ở TP Seremban bị nghi ngờ đã chấm dứt hợp đồng của 20 nhân viên - những người đã từ chối thông đồng với việc làm của ông.

MACC cũng thu giữ 30.000 RM tiền mặt, 2 xe Audi TT, 1 xe Toyota Hilux và 1 xe mô tô Harley Davidson tại nhà riêng thuộc sở hữu của nghi phạm.

Ngoài ra, MACC cũng đóng băng một số tài khoản ngân hàng của vợ và con đối tượng nghi vấn, liên quan đến số tiền 2,5 triệu RM được cho là có được từ tham ô, tham nhũng.

Nghi phạm còn sở hữu 9 ngôi nhà nằm tại Putrajaya (3 căn), Kuala Lumpur (1 căn), Cyberjaya (1 căn), và Negri Sembilan (4 căn), trị giá 8 triệu RM.

Ngọc Anh