(VTC News) – “Việc có hay không quyết định tước danh hiệu của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ sẽ giao cho một cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét tất cả các điều kiện và sau đó mới có kết luận cuối cùng.” – Đó là ý kiến của Bộ VH, TT & DL về bộ ảnh ảnh “Áo dài khoe nét xuân thì” của Mai Phương Thúy gây sóng gió dư luận tuần qua.

(VTC News) – “Việc có hay không quyết định tước danh hiệu của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ sẽ giao cho một cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét tất cả các điều kiện và sau đó mới có kết luận cuối cùng.” – Đó là ý kiến của Bộ VH, TT & DL về bộ ảnh ảnh “Áo dài khoe nét xuân thì” của Mai Phương Thúy gây sóng gió dư luận tuần qua.

Nguyên văn ý kiến của Bộ VH, TT & DL về bộ ảnh của Hoa hậu Mai Phương Thúy như sau:

“Sau khi xem xét bộ ảnh của Hoa hậu Mai Phương Thúy, chúng tôi thấy đây là những tác phẩm đang gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận. Có luồng ý kiến cho rằng, ê kíp thực hiện những tác phẩm này đã lạm dụng hình ảnh chiếc áo dài để khoe vẻ đẹp cơ thể người phụ nữ một cách phản cảm.

Nhưng bên cạnh đó, rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng đã lên tiếng bảo vệ, cho rằng bộ ảnh chỉ dừng ở mức “gợi cảm” chứ chưa phải là “gợi dục” và không nên hạn chế sự sáng tạo của nghệ sĩ.

Theo đánh giá của chúng tôi, việc đưa ra một bộ ảnh đã chụp cách đây 4 năm, chính Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng thừa nhận ở thời điểm đó, bản thân cô chưa có đủ sự trải nghiệm cần thiết để công bố rộng rãi đến công chúng là không nên. Về thông tin “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng ý tước danh hiệu Hoa hậu Mai Phương Thúy”, chúng tôi khẳng định lại một lần nữa, đây không phải quan điểm chính thức của Bộ.

Việc có hay không quyết định tước danh hiệu của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ sẽ giao cho một cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét tất cả các điều kiện và sau đó mới có kết luận cuối cùng. Trong Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp đã quy định rõ, nếu thí sinh đạt giải mà vi phạm quy định của Quy chế và các quy định của pháp luật khác có liên quan, gây hậu quả xấu thì sẽ bị tước danh hiệu.

Những dư luận xung quanh bộ ảnh lần này cũng là một bài học quý cho các hoa hậu, người đẹp trong việc sử dụng tà áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam để sáng tạo các bộ ảnh nghệ thuật.

Phải làm thế nào để khi nhìn vào những tác phẩm đó, công chúng thấy được người mặc đang tôn vinh những nét đẹp ý nhị, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam chứ không nên lấy đó làm một phương tiện để “khoe” cơ thể.

Người của công chúng phải có ý thức gìn giữ hình ảnh của mình, không được có những hành động, phát ngôn gây bức xúc cho dư luận, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc”.

Chuyện Bộ VH, TT & DL phải ra ý kiến chị đạo về một bộ ảnh chụp cách đây 4 năm như “Áo dài khoe nét xuân thì” của Mai Phương Thúy được xem là chuyện chưa có trong tiền lệ.

Bởi chuyện không thể kêu đến Bộ VH, TT & DL nếu như không có vụ việc một trang mạng đăng sau ý kiến của Người phát ngôn của Bộ VH, TT & DL, ông Tô Văn Động khẳng định “Bộ đồng ý tước vương miện của Mai Phương Thúy”.

Chiều nay, ông Tô Văn Động đã một lần nữa khẳng định lại: “Mai Phương Thúy đoạt danh hiệu năm 2006. Theo quy chế Tổ chức thi hoa hậu, việc phong danh hiệu hay tước danh hiệu là của BTC mỗi cuộc thi, đồng thời BTC này cũng sẽ tự giải tán sau cuộc thi.

Đến năm 2008, Quy chế này mới nói rõ Bộ VH-TT&DL có quyền tước danh hiệu khi những người đoạt danh hiệu vi phạm những điều quy định trong đó. Vì thế, trước đòi hỏi của dư luận về việc tước danh hiệu của cô ấy, quan điểm của riêng tôi, danh hiệu ấy cũng chỉ là do BTC cuộc thi quyết định” .

Ông Động cũng khẳng định lại những gì mình đã nói và được đăng tải trước đây là ý kiến cá nhân, không phải là ý kiến đại diện cho Bộ VH, TT & DL.

Tuy trong văn bản nếu ý kiến của Bộ VH, TT & DL có xác nhận “việc có hay không quyết định tước danh hiệu của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ sẽ giao cho một cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét tất cả các điều kiện và sau đó mới có kết luận cuối cùng”, nhưng chắc đó chỉ là án treo và chuyện “tước vương miện” sẽ gần như là khó thành án thực với Mai Phương Thúy. Bởi sự việc không đến nỗi nghiêm trọng và cũng không phải to lớn đến mức Bộ VH, TT & DL phải nhúng tay vào.

Đàm Mộng Hoài

Tin liên quan