Sau tết, những người trồng mai, đào tại Kon Tum lại được giá, vì nhiều người đem gửi cây tới nhà vườn chăm sóc cho vụ sau. Dịch vụ nhận gửi chăm sóc mai, đào cũng trở nên nhộn nhịp như thời điểm trước tết.

Nhiều nhà vườn có thời gian, có kỹ thuật nên biết cách chăm sóc chu đáo, cẩn thận hơn. Mỗi năm gia chủ chỉ cần trả công cho người chăm mai khoảng 400.000 – 500.000 đồng mà yên tâm vừa bảo toàn được cây, vừa có mai nở đúng tết, nếu chăm sóc không đạt, nhà vườn sẽ khắc phục bằng cách cho mượn cây để chơi nên không có gì phải băn khoăn.

Mai, dao duoc gia sau tet - Anh 1

Nhiều người ký gửi mai tại các nhà vườn.

Được biết tại Kon Tum, chi phí sẽ do hai bên thỏa thuận, tùy theo giá trị của cây mai và công bỏ ra. Hiện tại, mức giá chăm sóc mai cả năm từ 500.000 – 1.500.000 đồng/chậu tùy theo giá trị và độ lớn, nhỏ của cây mai, đó là chưa kể tiền thay chậu mới, tạo thế hay lai ghép.

Mai, dao duoc gia sau tet - Anh 2

Chăm mai sau tết cũng phải cẩn thận, nếu không rất dễ chết cây của khách.

Nhờ nhu cầu gửi chăm sóc mai, đào ngày càng tăng nên những người làm nghề này cũng ăn nên làm ra. y nhiên, yêu cầu khắt khe nhất là phải đảm bảo sau 1 năm đào trổ hoa, lộc đúng vào độ tết, cây tốt tươi, hoa đều cánh.

Mai, dao duoc gia sau tet - Anh 3

Dịch vụ chuyên chở cũng được mùa sau tết.

Thời điểm này, dịch vụ chuyên chở cũng khá đắt hàng. Với giá từ 100.000 – 150.000 đồng/chuyến xe, những người chạy các loại xe tải nhỏ vừa đảm nhận việc khiêng vừa nhận chở cây tới các điểm chăm sóc được rất nhiều người thuê.

Thủy Anh