Rất nhiều mẹ bầu mang thai lần đầu thường bị nhầm lẫn giữa hiện tượng thai máy và các cơn gò tử cung. Vậy làm cách nào để phân biệt được chúng? Mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về thai máy

Mach me cach phan biet 'chuan xac' giua thai may va cac con go tu cung - Anh 1

Như mẹ đã biết thai máy chính là những chuyển động của thai nhi ở trong bụng mẹ. Đây được coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy thai nhi đang phát triển tốt, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Thai máy bắt đầu xuất hiện từ tuần thai thứ 8 nhưng phải đến tuần thai thứ 16 – 20, mẹ bầu mới cảm nhận được các cử động của thai nhi qua các động tác như: đá, đấm, đạp vào thành bụng. Thời điểm cảm nhận thai máy ở các mẹ bầu là khác nhau. Và nó phụ thuộc vào các yếu tố như: bản thân thai nhi, lượng nước ối, lớp mỡ dưới bụng bầu, kích thích của mẹ trên bụng bầu,…

Ban đầu, mẹ sẽ chỉ cảm nhận được cử động nhẹ nhàng của thai nhi, mẹ sẽ có cảm giác như có vật gì đó “quẫy” trong bụng mình. Và càng về cuối thai kỳ, bé sẽ máy càng nhiều với mức độ lớn hơn. Tần suất thai máy sẽ đạt tối đa khi mẹ ở tuần thai 30 – 38. Khi đó, trong vòng 12 tiếng đồng hồ, số cử động của bé có thể lên tới 10 – 30 lần.

Nếu sau tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ vẫn chưa thấy xuất hiện thai máy thì cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra nhé.

Mỗi thai nhi đều có một chu kỳ thai máy riêng, đó chính là khoảng thời gian mà bé hoạt động nhiều nhất. Khung giờ đó thường từ 9h tối tới 1 giờ sáng. Vì thế, mẹ cần quan sát và thường xuyên đếm số lần thai máy trong thời gian đó để đánh giá được tình trạng thai nhi.

Nếu sau tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu vẫn chưa nhận thấy cử động của thai nhi hoặc khi đếm số thai máy thấy ít hơn 10 cử động trong vòng 4 giờ, thì mẹ cần tới ngay bệnh viện chuyên khoa sản để khám nhé. Vì rất có thể thai nhi đang gặp bất thường về sức khỏe

Cách phân biệt giữa thai máy và các cơn gò tử cung

Do ban đầu, các cử động của bé yêu vô cùng nhẹ nhàng nên rất nhiều mẹ lầm tưởng hiện tượng thai máy với các cơn gò tử cung, nhất là với những mẹ mang thai lần đầu. Hơn nữa lúc này, mẹ mới chỉ mang thai 4, 5 tháng nên sự xuất hiện của các cơn gò khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng vì sợ sẽ sinh non.

Các cơn gò tử cung tác động lên toàn bộ bụng bầu trong khi đó thai máy lại chỉ xuất hiện ở một vùng nhất định.

Dưới đây là cách phân các cơn gò tử cung và thai máy:

– Các cơn co thắt tử cung thường xuất hiện ở vùng bụng phải, sau đó lan tỏa ra cả vùng bụng nên mẹ sẽ cảm thấy cả bụng gò cứng lên. Trong khi đó, với thai máy, mẹ chỉ cảm thấy sự chuyển động ở một vùng nhất định vì thường chỉ có chân hoặc tay của bé tác động trực tiếp lên tử cung và thành bụng.

– Một đặc điểm khác thứ hai là sau tuần thai thứ 36 tần suất của thai máy sẽ giảm đi do lúc này kích thích thai nhi rất lớn nên tử cung không có nhiều khoảng không cho bé “vùng vẫy” như trước. Trong khi đó số lần các cơn gò sinh lý xuất hiện lại tăng lên.

T/H