Nếu đến gần ngày dự sinh mà em bé của bạn vẫn chưa chịu xoay người về ngôi thai thuận lợi thì hãy áp dụng ngay những cách dưới đây để giúp bé xoay đầu nhé!

Thai nhi xoay đầu khi nào?

Thông thường, ở những mẹ sinh con lần đầu, thai nhi sẽ xoay đầu vào tuần thứ 35 của thai kỳ. Còn với những mẹ sinh con lần thứ 2, thứ 3, thời điểm thai nhi xoay đầu có thể chậm lợn 1 - 2 tuần, tức là vào tuần thứ 36, 37 của thai kỳ.

Mach me bau 7 cach don gian giup thai nhi xoay dau de dang vao cuoi thai ky - Anh 1

Vị trí ngôi thai chuẩn nhất của trẻ để chuẩn bị chào đời là đầu quay xuống dưới cổ tử cung, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Tuy nhiên trên thực tế, không phải trẻ nào cũng tự xoay đầu đúng thời điểm và tư thế. Đôi khi mẹ bầu sẽ cần phải giúp thai nhi xoay đầu về tư thế thuận lợi để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Một số cách giúp thai nhi xoay đầu vào cuối thai kỳ

Giơ chân lên cao

Tư thế này có thể thực hiện từ tuần 37. Mẹ bầu nên thực hành 3 lần/ngày lúc mẹ đói bụng để tránh tình trạng trào ngược dạ dày.

Phương pháp nóng – lạnh

Mẹ dùng một chiếc khăn mềm thấm vào nước lạnh rồi thoa lên bề mặt da bụng, sau đó vẫn chiếc khăn này, mẹ lại thấm vào nước ấm nóng vừa phải rồi lại lau nhẹ trên bụng.

Mach me bau 7 cach don gian giup thai nhi xoay dau de dang vao cuoi thai ky - Anh 2

Ảnh minh họa

Cho trẻ nghe nhạc

Mẹ nên nói chuyện hàng ngày với trẻ, cho trẻ nghe nhạc ở vị trí bụng dưới và khuyến khích trẻ vận động. Khi đó, trẻ sẽ có thể sẽ xoay đầu để chuyển xuống gần chỗ có âm thanh hơn.

Xem thêm: 6 sự thật bất ngờ về phương pháp sinh không đau mẹ bầu nhất định phải biết

Luôn đặt đầu gối thấp hơn hông

Lúc này, mẹ bầu nên chú ý đến tất cả các loại ghế mà mình ngồi. Nếu mẹ bầu ngồi ghế ôt ô, hãy kê thêm một miếng đệm. Nếu mẹ ngồi ghế bình thường, hãy lựa chiếc ghế đổ người về phía trước và đầu gối thấp hơn hông.

Tránh ngồi nhiều

Với những mẹ bầu thường xuyên phải ngồi nhiều và ngồi lâu một chỗ, hãy cố gắng tìm cách để được đi lại, vận động, vừa giúp mẹ giải lao, thư giãn, vừa giúp thai nhi xoay ngôi thuận lợi hơn.

Mach me bau 7 cach don gian giup thai nhi xoay dau de dang vao cuoi thai ky - Anh 3

Ảnh minh họa

Nằm nghiêng

Mẹ nằm nghiêng cũng là cách giúp trẻ dễ xoay người hơn. Ngoài ra, đây cũng là tư thế giúp mẹ ngủ ngon hơn, tránh việc bị trọng lượng ngày một lớn của thai nhi tạo nên áp lực đối với cơ thể, khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn.

Tập bò mỗi ngày

Đây là cách khá đơn giản, do đó mẹ có thể thực hiện mỗi ngày tại nhà. Mẹ bầu chỉ cần bò bốn chân và thực hiện động tác này 10 phút/ngày. Tư thế này tránh cho thai nhi nằm ở ngôi sau.

TH