Đến tuổi đi học mẫu giáo, bé 3 tuổi cần phải biết làm một số việc đơn giản, điều đó sẽ giúp bé rèn luyện tính tự lập và những kĩ năng sống cần thiết khác.

Dưới đây là danh sách những việc phù hợp với bé 3 tuổi, bố mẹ có thể để con thực hiện hàng ngày và hướng dẫn con nếu bé chưa thể thực hiện khéo léo và thành thạo nhé!

1.Dọn dẹp đồ chơi

Bạn không muốn ngôi nhà của mình trông như một bãi chiến trường mỗi khi bé chơi xong, vì thế bạn thường “nai lưng” ra để dọn dẹp giúp trẻ. Thay vì làm việc đó, hãy nhớ rằng khi trẻ em lên 2 tuổi, trẻ đã có thể tự dọn dẹp đồ chơi của mình.

Mach cac ba me nhung viec don gian tre tu 2-3 tuoi co the lam - Anh 1

Để trẻ làm quen với việc này, bạn hãy khuyến khích trẻ bằng những câu nói như: “con có thể giúp mẹ cất những bạn đồ chơi này vào đúng chỗ được không?”; “Ôi, bé Bông giỏi quá, đã tự biết cất đồ chơi rồi này” hoặc hát bài hát “Bạn ơi, hết giờ rồi, nhanh tay cất đồ chơi”… Cùng làm với bé một vài lần đầu và khi bé để quen, hãy để bé quyết định mọi việc.

2. Chải đầu

Trừ khi thích chơi trò đuổi bắt với một cô bé đang la hát lúc bạn cố gắng gỡ mớ tóc rối của con, nếu không hãy từ bỏ ngay. Đưa cho con một chiếc lược, nói bé ngồi trước gương và để bé tự chải đầu như chúng muốn còn bạn có thể tiếp tục những công việc khác.

3. Rửa tay

Mach cac ba me nhung viec don gian tre tu 2-3 tuoi co the lam - Anh 2

Trẻ rất hiếu động và thích sờ vào mọi đồ vật, tay chúng luôn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Vì thế hãy giúp con hình thành thói quen rửa tay sạch sẽ càng sớm càng tốt. Chuẩn bị một chiếc ghế nhỏ (để trẻ với tới bồn rửa), bánh xà phòng ngộ nghĩnh và một chiếc khăn ở vị trí dễ dàng lấy được. Bạn nên chỉ cho con cách chà mặt trước, mặt sau và dưới móng tay trong khoảng thời gian 20 giây, khoảng thời gian đủ để hát hai lần bài “Happy birthday”, đó là dấu hiệu cho bé thấy đã đến lúc xả nước và lau tay.

4. Tưới cây

Chuẩn bị cho bé một chiếc bình xịt nhỏ với một ít nước và hướng dẫn bé chăm sóc các chậu cây cảnh nhỏ có trong nhà bạn. Việc này sẽ giúp bé sớm có tình yêu với thiên nhiên và giúp ích cho sự phát triển về tâm hồn của trẻ.

5. Đánh răng

Từ khi 2 tuổi trẻ có thể quan sát cách bạn đánh răng và biết các bước làm thế nào từ cách bạn lấy kem đánh răng đến cách bạn chà bàn chải nhẹ nhàng lên hàm răng của bé. Đây là thời điểm thích hợp để con bắt đầu thực hành. Đừng lo lắng nếu bé chưa thành thục, điều quan trọng là giúp con rèn luyện ý thức giữ vệ sinh và tạo cảm xúc tích cực.

Mach cac ba me nhung viec don gian tre tu 2-3 tuoi co the lam - Anh 3

Bạn hãy chuẩn bị sẵn hai chiếc bàn chải: một để bạn giúp bé đánh răng, một để bé tự làm vì chiếc này sẽ có rất nhiều vết nhai từ răng bé để lại. Đến khi 6 tuổi bé sẽ có thể hoàn thành việc này một cách hoàn hảo theo ý bạn.

6. Làm việc nhà

Trẻ em đặc biệt thích bắt chước, chúng sẽ vô cùng thích thú khi thấy bạn lau bàn ghế, quét dọn nhà cửa và đôi khi muốn làm theo. Thay vì bắt bé phải ngồi yên trên ghế, hãy đưa cho bé 1 chiếc khăn hoặc một cây chổi lau nhà và khuyến khích bé thực hiện công việc cùng bạn. Dẫu biết rằng, bạn sẽ phải làm lại mọi việc sau khi trẻ dời đi, nhưng việc này sẽ giúp trẻ biết được trách nhiệm chăm sóc nhà cửa khi lớn lên.

Mach cac ba me nhung viec don gian tre tu 2-3 tuoi co the lam - Anh 4

7. Đổ thùng giấy

Nếu phòng con bạn có một thùng đựng giấy hoặc các đồ linh tinh cần vứt đi, bạn có thể hướng dẫn con xử lý thùng rác toàn giấy vụn thế nào để nhà cửa sạch sẽ. Ít nhất nên giao bé đi đổ thùng rác vài ngày/ tuần.

8. Cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn

Nhặt rau, rửa rau, đãi gạo, quấy trứng,… là tất cả những việc mà tôi đã để cho bé con 2,5 tuổi nhà mình làm. Có thể bạn không tin nhưng bé vô cùng hào hứng với công việc này. Và ngay sau khi hoàn thành công việc, trong bữa ăn, bé sẽ ăn nhiều hơn bởi chúng thường thích thú với những món ăn mình được tự tay chuẩn bị.

Một nguyên tắc chung mà bố mẹ cần nhớ đó là trước khi giao cho con một công việc gì hoặc kì vọng con biết làm một công việc nào đó, bố mẹ cần dành thời gian để dạy con, hướng dẫn con thật cụ thể và đơn giản các bước làm công việc đó. Khi được bố mẹ hướng dẫn cẩn thận, các con sẽ nhanh chóng yêu thích các công việc mà mình được giúp đỡ bố mẹ hàng ngày.

Văn Hòa