Với thế hệ Macbook Pro mới, bên cạnh những thay đổi đầy ấn tượng và quyến rũ về hình thức, một thực tế không thể phủ nhận là sức mạnh bên trong lớp vỏ nhôm đang ngày càng “khủng” hơn bao giờ hết.

Macbook Pro 2016 co the hien thi them bon man hinh 4K cung luc - Anh 1

Khả năng kết nối cùng lúc 4 màn hình 4K - song song với màn hình Retina chính - là điều cực kỳ ấn tượng của Macbook Pro mới.

Bên cạnh chip xử lý mới, ổ SSD nhanh hơn, một trong những thay đổi đáng giá nhất chính là khả năng xử lý đồ họa đủ mạnh để “nuôi” cùng lúc 4 màn hình 4K hoặc 2 màn hình 5K - điều mà chưa có dòng máy nào ở ngưỡng trọng lượng hay kích thước của Macbook Pro mới có thể làm được. Tính năng này càng đáng giá khi xét tới khả năng kết nối nối tiếp các màn hình với nhau thông qua Thunderbolt 3.

Dĩ nhiên, màn hình chính của máy (vốn đã có độ phân giải rất cao 2.880 x 1.800) cũng vẫn sẽ được duy trì hoạt động. Bản thân màn hình trên máy mới cũng được tuyên bố có độ sáng gấp đôi so với thế hệ trước đây. Tuy nhiên, với những người dùng đã quen thao tác trên nhiều màn hình cùng lúc, việc bổ sung thêm màn hình cũng cần có sự tham khảo cẩn thận về khả năng hỗ trợ của các máy Macbook Pro mới.

Macbook Pro 2016 co the hien thi them bon man hinh 4K cung luc - Anh 2

Khả năng hỗ trợ màn hình ngoài của Macbook Pro 2016 15 inch.

Cụ thể, Macbook Pro 2016 15 inch có bốn cổng Thunderbolt 3 - đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng cả bốn cổng để kết nối ra bốn màn hình 4K ngoài cùng lúc. Trong khi đó, nếu muốn dùng màn 5K (tương tự iMac mới), bạn có thể kết nối hai màn hình 5K để sử dụng - dĩ nhiên là vẫn lên được tần số quét 60Hz.

Thực tế, để duy trì được khả năng “nuôi” mức phân giải khủng như vậy là điều không dễ dàng. Bên cạnh sự hiện diện của lõi đồ họa rời AMD Radeon Pro, Macbook Pro mới cũng phải có băng thông cực lớn của chuẩn Thunderbolt 3 (vốn hỗ trợ cả DisplayPort).

Macbook Pro 2016 co the hien thi them bon man hinh 4K cung luc - Anh 3

Khả năng hỗ trợ màn hình ngoài của Macbook Pro 2016 13 inch.

Với những ai đang sở hữu Macbook Pro 13 inch, khả năng kết nối màn hình ngoài có hạn chế hơn. Thông tin từ Apple cho biết máy với chip đồ họa tích hợp Intel Iris Graphics này chỉ kết nối được hai màn hình 4K hoặc 1 màn hình 5K mà thôi - bất chấp việc vẫn có bốn cổng Thunderbolt 3. Dĩ nhiên, toàn bộ các màn này đều đạt được 60 Hz.

Cũng trong sự kiện ra mắt máy mới, Apple cho biết đã hợp tác với LG để sản xuất các màn hình 4K và 5K tối ưu hóa cho Macbook Pro.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh