Nico Rosberg đã giữ vững được vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng các tay đua xe công thức 1 (F1) cho đến chặng cuối của mùa giải là chặng đua Abu Dhabi. Tiếp bước thành tích của cha mình, tay đua Keke Rosberg, cậu bé Nico ngày nào nay đã 34 tuổi lần đầu tiên chạm ngôi vô địch.

Xuất phát ở vị trí thứ 2 sau Hamilton, Rosberg đã rất nỗ lực để giữ được vị trí của mình trước sự giành giật vị trí của tay đua trẻ Max Verstappen đội Red Bull và sự quyết tâm của người đồng đội Lewis Hamilton. Lewis Hamilton quả quyết tới nỗi bỏ qua cả sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật để tăng tốc tối đa.

Mac Lewis Hamilton can dich, Nico Rosberg vo dich - Anh 1

Niềm vui khi lên ngôi vô địch của Rosberg. Ảnh: PA

Nhưng tay đua người Đức biết chỉ cần được bước lên bục nhận giải là đủ để vô địch mùa giải. Và vượt qua rất nhiều sức ép tinh thần, Rosberg cán đích ở vị trí thứ 2 tại trường đua Yas Marina và bước lên nhận bục nhận giải trong tâm thế của một nhà vô địch. Lewis Hamilton không giữ được vị trí mà anh có được ở 2 mùa giải trước.

Mac Lewis Hamilton can dich, Nico Rosberg vo dich - Anh 2

Hamilton xuất phát đầu tiên và về nhất chặng, nhưng như thế là chưa đủ cho việc soán ngôi vô địch F1 2016. Ảnh: Reuters

Sau 21 vòng đua, Mercedes là đội đua vô địch có trong tay 2 tay đua chiến thắng nhiều nhất mùa giải. Hamilton nhất chặng. Rosberg vô địch mùa giải với khoảng cách 5 điểm với Hamilton.

Rosberg và cha mình (vô địch năm 1982) trở thành đôi tay đua bố/con thứ 2 từng vô địch đua xe công thức 1 sau hai tay đua Graham và Damon.

Mac Lewis Hamilton can dich, Nico Rosberg vo dich - Anh 3

Hai tay đua cán đích. Ảnh: Eurosport

Mac Lewis Hamilton can dich, Nico Rosberg vo dich - Anh 4

Niềm vui của đội tuyển Mercedes ở vạch đích. Ảnh: F1

Chọn chặng cuối mùa giải để chia tay sự nghiệp, nhưng sự kết thúc của Jenson Button (đội McLaren) lại khá ngậm ngùi khi anh buộc phải kết thúc chặng đua từ vòng thứ 12 do hỏng động cơ. Bên cạnh mẹ mình, cậu bé Button chơi xe từ năm 17 tuổi nay đã 36 tuổi gửi lời chia tay đến người hâm mộ. Button là tay đua vô địch mùa giải năm 2009.

Mac Lewis Hamilton can dich, Nico Rosberg vo dich - Anh 5

Button và những người thân chia tay người hâm mộ. Ảnh: F1

Lê Sơn