Mắc hội chứng Beckwith Wiedemann (BWS) - rối loạn tăng trưởng bẩm sinh, một bé sơ sinh ở bang Nam Dakota, Mỹ có lưỡi to bằng lưỡi của người lớn.

Paisley Morrison-Johnson, một bé gái sơ sinh ở bang Nam Dakota, Mỹ có lưỡi to bằng lưỡi của người lớn do mắc bệnh di truyền hiếm gặp cuối cùng đã có thể mỉm cười sau khi được phẫu thuật để thu nhỏ lưỡi.

Căn bệnh khiến lưỡi của bé khác thường như vậy được gọi là Hội chứng Beckwith Wiedemann (BWS) - hội chứng rối loạn tăng trưởng bẩm sinh. Hội chứng này với tỷ lệ mắc chỉ 1/14.000, với biểu hiện chủ yếu là sự phát triển quá mức bình thường ở một số bộ phận của cơ thể.

Lưỡi to là một triệu chứng điển hình, ở nhiều bệnh nhi, lưỡi to và vẫn tiếp tục phát triển có thể gây ngưng thở, ăn uống và nói khó khăn, trong khi trẻ hay chảy nước dãi.

Với căn bệnh này, ngay từ khi sinh ra, Paisley không ăn được bình thường, bé được đưa thức ăn vào bụng qua một đường ống cho tới tận lúc em 6 tháng tuổi.

Paisley Morrison-Johnson hiện đã được 16 tháng tuổi và bé đã phải trải qua 2 lần phẫu thuật để cắt bỏ phần lưỡi thừa và thu nhỏ lưỡi. Giờ em đã có thể ăn và cười, và đang bập bẹ tập nói.

Mac hoi chung la, be so sinh co luoi to nhu luoi nguoi lon - Anh 1

Bé Paisley Morrison-Johnson với chiếc lưỡi to do mắc hội chứng Beckwith Wiedemann - rối loạn tăng trưởng bẩm sinh. (Nguồn: Dailymail)

Mac hoi chung la, be so sinh co luoi to nhu luoi nguoi lon - Anh 2

Cha mẹ và bé Paisley Morrison-Johnson lúc mới sinh. (Nguồn: Dailymail)

Mac hoi chung la, be so sinh co luoi to nhu luoi nguoi lon - Anh 3

Bé Paisley phải dùng máy trợ thở trong tuần đầu ngay sau khi sinh do chiếc lưỡi quá to khiến em khó thở. (Nguồn: Dailymail)

Mac hoi chung la, be so sinh co luoi to nhu luoi nguoi lon - Anh 4

Bé Paisley phải trải qua 2 lần phẫu thuật giúp thu nhỏ lưỡi. (Nguồn: Dailymail)

Mac hoi chung la, be so sinh co luoi to nhu luoi nguoi lon - Anh 5

Bé Paisley phải trải qua 2 lần phẫu thuật giúp thu nhỏ lưỡi. (Nguồn: Dailymail)

Mac hoi chung la, be so sinh co luoi to nhu luoi nguoi lon - Anh 6

Sau phẫu thuật, giờ bé Paisley đã có thể ăn, cười và bập bẹ tập nói. (Nguồn: Dailymail)