Chưa bao giờ thị trường dầu gội đầu loạn như hiện nay, với một chai dầu gội đa năng - “All in one” có đầy đủ chức năng gội, xả, trị gàu, duỡng tóc… người tiêu dùng (NTD) có thể “vô tư” sử dụng mà không biết có hợp hay không.

Loạn thị trường dầu gội

Trước đây, nếu chẳng may mắc phải bệnh gàu thì NTD thường mua các loại thuốc “đặc trị” như Nizoral để gội. Dùng một chai gàu sẽ tạm biến mất, song “di chứng” để lại là tóc bị khô cứng. Do nắm bắt được nhu cầu của NTD, các hãng sản xuất dầu gội đã nhanh chóng tung ra các sản phẩm dầu gội “Tất cả trong 1” với nhiều ưu điểm “trị gàu, tóc vẫn giữ độ mượt mà cần thiết…” và xem đây là sản phẩm chiến lược cho thương hiệu, bởi số người dùng ngày càng nhiều.

Mỗi loại dầu gội có công thức dưỡng tóc, mùi hương khác nhau, song thành phần trị gàu thường là các hoạt chất như: ZPT, Anti Dandruff, Vita Ace, Geru Guarl… Thật ra, thành phần trị gàu giữa các nhãn hiệu tương đương nhau, chúng có thể phù hợp với người này nhưng “kỵ” với người khác.

Còn giá bán rẻ hay mắc là tùy thuộc vào việc sử dụng các hợp chất thiên nhiên nhiều hay ít (các chất tiêu sừng như selenium sulfide và pyrithion, dầu cade, acid salicylic, axit trái cây (AHA) hoặc piroctone olamine, có tác dụng ngăn chặn hiện tượng sừng hóa, tróc vảy trên da đầu…)

Chẳng hạn, dầu gội Clear giá bán khoảng từ 25.000-13.000 đồng/chai tùy dung tích; nhãn hiệu Head and Shoulders “ trị gàu, chăm sóc da đầu, thanh khiết tự nhiên, bạc hà, bóng mượt, đen mượt…” có giá bán 150.000-185.000 đồng/chai tùy loại. Ngoài ra còn có hàng chục nhãn hàng khác như: Dove, Sunsilk,LG, X-Men, Pantene, Lorial Elvita…

Chất lượng các loại dầu thế nào hiện chưa có cơ quan nào kiểm chứng -Ảnh internet

Bên cạnh đó, hiện còn có dầu gội giả được giới thiệu là “hàng xách tay” bán nhiều ở các chợ. Có nhiều loại được giới thiệu như “một loại thuốc bổ” dành cho tóc với thành phần chứa các protein, vitamin bồi bổ tóc khô xơ, làm muợt tóc bị chẻ ngọn, làm tóc cứng trở nên mềm mại...

Hình ảnh quảng cáo các hạt duỡng chất li ti bám vào sợi tóc phóng to, bao bọc sợi tóc như một lớp màng càng làm tăng thêm tính thuyết phục nơi NTD trong việc chọn lựa sản phẩm. Thực tế, công dụng chính của dầu gội đầu là làm vệ sinh cho tóc và da đầu đuợc sạch, giúp tóc được thở và mạnh khỏe thì chưa có cơ quan nào kiểm chứng?

Giám đốc một công ty hóa mỹ phẩm cho biết, 40% thành phần của dầu gội đầu là chất làm sạch. Phần còn lại chủ yếu là nuớc, chất tạo bọt, chất trung hòa... Các chất duỡng nhu vitamin, protein, các chiết xuất từ thiên nhiên như lô hội, bồ kết hoặc các tá dược diệt khuẩn... chỉ chứa một vài phần trăm.

Lạm dụng dầu gội sẽ mắc bệnh cho tóc

Chuyên viên thẩm mỹ Vũ Tuyết Mai cho biết, cơ địa của mỗi cá nhân lại khác nhau, nên mới có chuyện có loại dầu mà nguời này gội thì cảm thấy tóc mượt hơn nguời khác, chủ yếu do độ tẩy của dầu thích hợp với da đầu và tóc của cá nhân đó. Đa số dầu gội đầu có độ pH từ 5-7 và những loại đuợc giới thiệu độ tẩy sạch nhẹ nhàng thì có pH 5,5 - 6.

Vì vậy nên chọn dầu gội theo tính chất của da đầu để có độ làm sạch thích hợp tạo nền cho tóc phát triển tốt. Để phục hồi tóc đã bị hư, thành phần dinh dưỡng phải đượ̣c cung cấp từ bên ngoài vì tự thân tóc hư không có chức năng phục hồi. Đa số NTD hiện nay đang mắc phải tình trạng là thay đổi dầu gội liên tục mà tóc vẫn bị gàu.

Lạm dụng nhiều loại dầu gội sẽ gây bệnh cho tóc-Ảnh internet

Theo Ths. BS Huỳnh Huy Hoàng - Trưởng khoa lâm sàng 2 - Bệnh viện Da liễu TP.HCM, việc lạm dụng các hóa chất cũng dễ làm da đầu bị gàu hoặc khô xơ tóc. Với các loại dầu gội đa tác dụng nhu hiện nay, để bảo vệ tóc, khi gội đầu phải xả lại bằng nước sạch thật kỹ, thời gian xả nước gấp đôi thời gian gội và càng dùng nhiều hóa chất càng phải xả kỹ... Ông Hoàng cảnh báo, nếu lạm dụng nhiều loại dầu người dùng sẽ mắc các bệnh liên quan đến tóc, dẫn tới nấm tóc và các bệnh ngoài da....

Do vậy, trong lúc chờ cơ quan chức năng kiểm chứng loại dầu nào an toàn cho người sử dụng thì các "thượng đế" nên bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách tốt nhất nghe tư vấn của bác sỹ và các chuyên gia trong lĩnh vực dầu gội đầu....

TRẦN NHÃ