Tối 22/4, Lễ khai mạc Năm Hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam 2017 được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 1

Đây là chương trình mở màn cho chuỗi các sự kiện trong năm Hữu nghị Ấn Độ - VIệt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 - 7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (tháng 7/2007 - 7/2017).

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 2

Tới dự lễ khai mạc có Đại tướng, Tiến Sĩ Vijay Kumar Singh, Quốc vụ Khanh của Ấn Độ; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng các đại sứ của nhiều quốc gia tại Việt Nam.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 3

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish phát biểu khai mạc năm Hữu nghị Ấn Độ - VIệt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 - 7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (tháng 7/2007 - 7/2017).

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 4

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác Chiến lược Việt Nam - Ấn Độ, Bộ VHTTDL phối hợp với ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ, Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ đã tổ chức thành công “Những ngày Việt Nam tại Ấn Độ” từ ngày 13 đến 19/1/2017. Bộ VHTTDL phối hợp với ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam, Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ cùng Nhóm múa Kuchipudi biểu diễn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng từ ngày 21-26/4/2017 và “ngày Quốc tế Yoga lần thứ ba” nhân ngày Quốc tế Yoga (21/6) tại Hà Nội.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 5

Kuchipudi là loại hình múa phổ biến ở vùng Andhra Pradesh. Nó giống với thể loại vũ kịch, đặc biệt là mang âm hưởng của Bhagvata Mela, nhưng tiết tấu sôi nổi, động tác linh hoạt. Mỗi nhân vật chính trong các vở múa Kuchipudi đều phải tự giới thiệu mình trên sân khấu bằng một màn hát - múa ngắn gọn. Những màn hát múa này được gọi là dharu và trung bình mỗi vở múa Kuchipudi có gần 80 dharu như thế. Điệu vũ Kuchipudi phổ biến nhất là múa bình - vũ công đội bình nước trên đầu khi múa mà không được đánh đổ nước. Kuchipudi sử dụng nhạc cổ điển Karnatic, chủ yếu là đàn mridanga, violin và kèn clarinet.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 6

Điệu múa truyền thống Kuchipudi của Ấn Độ do cô Parvathaneni Amani- Ái nữ của Ngài Harich Parvathaneni Đại sứ nước Cộng Hòa Ấn Độ tại Việt Nam trình diễn.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 7

Nhóm múa cổ điển Ấn Độ do nghệ sĩ Padmashree- người từng đoạt giải thưởng Guru Shri Jayarama Rao biểu diễn cùng các đồng nghiệp gồm các nữ vũ công T Reddi Lakshmi, Lipsa Satpathy, Shivalika Kataria và Tanya Saxena. Những điệu múa là sự kết hợp của cả 4 phong cách múa cổ điển Ấn Độ gồm Kuchipudi, Odissi, Bharatanatyam và Kathak do nghệ sĩ Guru Jayarama Rao (Padmasri) là biên đạo múa.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 8

Múa cổ điển Ấn Độ xưa kia chỉ được biểu diễn trong những buổi tế lễ ở các đền đài và do một đội vũ nữ chuyên nghiệp là những “nô lệ của thần linh” đảm nhiệm. Gần hơn một chút, nó chỉ là “sản phẩm” độc quyền của Hoàng gia, cung đình và hàng ngũ quý tộc với những vũ nữ được tuyển chọn một cách kỹ càng. Từ khoảng thập niên 1930 trở lại đây, múa cổ điển mới được trình diễn rộng rãi trên các sân khấu và được dạy trong các trường nghệ thuật.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 9

Để có thể múa được các điệu vũ cổ điển, người nghệ sĩ múa phải có một trình độ kỹ thuật rất cao bởi loại múa này yêu cầu người múa phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt các quy tắc đã được điển chế hóa về các tư thế và động tác. Vì vậy, họ phải có thời gian khổ luyện lâu dài, thường là từ khi còn rất nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Đối với một vũ công tài hoa, những động tác vũ đạo bằng thân hình cũng như nét mặt không chỉ biểu hiện được niềm xúc động (rasa) và tình cảm (bhava) của mình đối với khán giả, mà còn có thể truyền đạt cho người xem toàn bộ cốt chuyện với tất cả những tình tiết éo le, lãng mạn hay bi tráng hào hùng của nó.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 10

Múa cổ điển Ấn Độ được chia làm 7 loại: Bharatnatyam, Kathak, Kathakali, Manipuri, Kuchipudi, Mohinyiattam và Odissi.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 11

Các điệu múa thể hiện những câu chuyện thần thoại của Ấn Độ miêu tả thần Shiva (Thần sáng tạo và hủy diệt), thần Vishnu (Thần bảo hộ) trong 10 kiếp.. Đây là hai trong ba vị thần quan trọng nhất của Ấn Độ giáo.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 12

Các nghệ sỹ múa đã thể hiện sự nhuần nhuyễn, thành thục của những động tác mang đậm phong cách múa Ấn Độ kết hợp cùng những biểu cảm trên gương mặt khiến các tiết mục vô cùng sinh động và lôi cuốn khán giả.

Ma mi voi dieu mua Kuchipudi cua An Do - Anh 13

Bên cạnh đó, Chương trình còn có màn biểu diễn kết hợp của 5 nghệ sỹ múa Ấn Độ với Dàn nhạc giao hưởng quân đội Ấn Độ và Dàn nhạc dân tộc Nhà hát ca múa nhạc quân đội của Việt Nam, với các tiết mục mang âm hưởng truyền thống, cổ điển, kết hợp nét hiện đại, pha trộn những nét đặc sắc văn hóa hai nước, thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Việt Nam - Ấn Độ.