Má nói, nếu tôi làm lộ chuyện ba ngoại tình, má sẽ tự tử cho tôi xem.

Đã hơn một tháng nay, tôi bỏ học ở nhà. Việc làm khóa luận để chuẩn bị cho kì tốt nghiệp năm cuối đại học cũng bị tôi bỏ dở. Má khóc nhiều lắm, má muốn tôi đi học. Nhưng tôi không có tâm trí nào để tập trung vào những con chữ và kì thực tập cuối cùng. Tôi đã biết ba tôi ngoại tình. Ông cũng không ngần ngại thừa nhận chuyện đó. Tôi luôn nghĩ gia đình mình hoàn hảo, hạnh phúc nhưng tất cả đã sụp đổ và tan vỡ rồi.

Ma giau kin chuyen ba ngoai tinh suot 2 nam troi, noi se tu tu neu toi lam am len - Anh 1

Ba má tôi lấy nhau đã 30 năm. Hai người chỉ có tôi là con gái duy nhất. Ba rất cưng tôi. Ông luôn dành cho tôi những điều tốt nhất. Tôi lên đại học, phải vào thành phố, ba lập tức bán nhà hàng của mình để mua cho tôi một chung cư nhỏ. Ba nói, ông không muốn tôi phải đi thuê nhà, sống tạm bợ, không rõ lúc nào sẽ phải chuyển đi. Hàng tháng, ba má đều lái xe lên thăm tôi một lần. Ba dặn điều này, má nhắc nhở điều kia rồi cả hai vội vàng đi siêu thị để lấp đầy tủ lạnh cho tôi. Ba luôn sợ tôi gầy, không chịu ăn uống, sức khỏe không đảm bảo, không học hành được. Ba lo cho tôi đủ thứ. Thế mà giờ, ba nói, ba không cần tôi. Dù tôi có nói, tôi sẽ chết nếu ba không bỏ cô nhân tình kia, ba vẫn lắc đầu.

Má đã giấu tôi một thời gian dài. Ba đã qua lại với người phụ nữ kia từ khi tôi đang học năm thứ hai. Vậy mà má và ba vẫn đóng được vở kịch hạnh phúc trước mặt tôi. Tôi không nhìn ra bất cứ điểm gì bất thường trong mối quan hệ của họ hoặc tôi đã quá ích kỉ, luôn chỉ biết sống cho mình, tận hưởng niềm vui của mình mà không hề quan tâm xem, ba má tôi đã sống thế nào.

Đến khi học năm cuối, một ngày, tôi đột ngột về nhà mà không báo trước, tôi muốn dành cho ba má sự bất ngờ. Nhưng điều tôi thấy là sự bất ngờ khủng khiếp mà tôi không bao giờ nghĩ tới. Cả cuộc đời này, có lẽ tôi sẽ không quên được hình ảnh má ngồi trước cứ phòng ngủ, vùi mặt vào hai bàn tay đã xuất hiện những nếp nhăn của tuổi già, người má run lên vì những tiếng khóc nín trong cổ họng mà không bật ra được. Tôi cuống quýt hỏi má. Má hốt hoảng kéo tôi đi nhưng không kịp, tôi đã mở được cửa phòng ngủ. Ba tôi đang ở đó với một người đàn bà khác. Cả hai đều không mặc gì. Ả nhân tình của ba mang vẻ mặt bình thản nhìn tôi. Cô ta tuyệt nhiên không có chút sợ hãi nào. Trong nhà tôi đang xảy ra chuyện gì vậy?

Ma giau kin chuyen ba ngoai tinh suot 2 nam troi, noi se tu tu neu toi lam am len - Anh 2

Tôi ra phòng khách, ngồi đợi ba và mong chờ một lời giải thích từ ông nhưng ba không nói gì. Ông lấy xe để đưa người kia về. Ba không nói nhưng tôi cũng đã hiểu, cô ta là ai. Đêm đó, ba không về nhà. Má nức nở kể cho tôi nghe chuyện ba ngoại tình.

Giữa ba và má có một thỏa thuận. Má giữ kín mọi chuyện và ba sẽ cung cấp tiền ăn học đầy đủ cho tôi. Má tôi không đi làm, không làm ra tiền nên bị phụ thuộc vào ba. Vì muốn có tiền cho tôi ăn học và để tôi không phải suy nghĩ, má đã cắn răng chịu đựng mọi chuyện một mình. Tôi kiên quyết nói má phải làm đơn li hôn. Má khóc, bà xin tôi cố học cho xong, khi tôi có việc làm ổn định, má nhất định sẽ li hôn.

Sau khi bị tôi phát hiện, ba dọn đến ở với tình nhân. Tôi không trở lại trường mà ở nhà mặc cho má khóc lóc và dùng mọi lời lẽ để thuyết phục. Tôi muốn má phải li hôn ngay lập tức nhưng bà không đồng ý. Má vẫn khăng khăng, má chỉ li hôn khi tôi đã ra trường, có việc làm ổn định và kết hôn.

Tôi tìm ba để nói chuyện. Ông cũng nói chờ tôi học xong mới ly hôn còn chuyện từ bỏ nhân tình, ba không làm được. Ông khẳng định đó là “tình yêu cuối đời ba mới gặp được”. Quá tức giận, tôi nói tôi sẽ tung hê hết mọi chuyện. Ba bình thản còn má khẳng định, nếu tôi khiến ba mất mặt, má sẽ tự tử cho tôi xem. Tôi ngỡ ngàng. Tôi muốn bảo vệ má vậy mà má lại lấy cái chết ra để đe dọa tôi.

Chẳng nhẽ tôi cứ làm như không biết và sống như thể nhà mình vẫn hạnh phúc hay sao? Sao người lớn cứ cố giữ lấy những thứ không còn thuộc về mình, sao phải cố sống với nhau khi không còn yêu nữa? Sao họ khiến tôi thấy khốn khổ thế này...

Ngọc Thúy (Cần Thơ)