Trong số những thương hiệu bóng đá có tầm ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay, M.U một lần nữa đứng đầu. Điều đó cho thấy, “Quỷ đỏ” vẫn là một bậc thầy về kinh doanh.

Trang Licensing.biz vừa tiến hành một cuộc khảo sát về thương hiệu bóng đá uy tín và có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong suốt 1 năm qua. Kết quả không khiến nhiều người bất ngờ. M.U, nhà ĐKVĐ Premier League và có lượng CĐV vào khoảng 680 triệu người bao phủ khắp 5 châu, ngự trị ở vị trí số 1.

M.U vẫn là thương hiệu thể thao hàng đầu thế giới

Nếu nói về thành tích sân cỏ, thời gian gần đây M.U có sụt giảm khá nhiều, nhưng trên thương trường, họ vẫn là một bậc thầy thực thụ. “Quỷ đỏ” nước Anh rất giỏi trong việc khuếch trương thương hiệu, tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh, kêu gọi tài trợ và hợp tác phát triển các dự án thể thao...

Theo như khảo sát của Licensing.biz, hiện M.U đang sở hữu 6 bản hợp đồng tài trợ giá trị với Bwin, Toshiba Medical Systems, Santander, MBNA, Fuji TV và Aon. Cách đây ít lâu, họ đã ký hợp đồng tài trợ áo đấu với General Motors – Chevrolet và thương vụ có giá trị lên tới 357 triệu bảng trong vòng 5 năm.

General Motors – Chevrolet sẽ thay thế Aon xuất hiện trên áo đấu chính thức của M.U kể từ mùa 2014-2015. Nhưng điều này không đồng nghĩa Aon sẽ rời bỏ đội chủ sân Old Trafford. Hãng bảo hiểm của Mỹ đã quyết định mua lại tên sân tập của M.U theo bản hợp đồng 6 năm, có giá trị lên tới 180 triệu bảng (30 triệu bảng/năm).

Ngoài những bản hợp đồng giá trị kể trên, M.U còn sở hữu chục bản hợp đồng nhỏ khác, chủ yếu liên quan đến biển quảng cáo tại sân Old Trafford, bản quyền hình ảnh và các hoạt động du đấu... Tính chi tiết, giá trị thương hiệu trong năm 2013 của M.U rơi vào khoảng 830 triệu bảng, tức tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đứng ở vị trí ngay sau M.U là Liverpool. Nhiều người sẽ tỏ ra bất ngờ, nhưng thực tế nó lại rất hợp lý. Liverpool là CLB có bề dày truyền thống bậc nhất nước Anh, với 5 lần từng đăng quang C1/Champions League. Hiện giờ, họ thuộc quyền quản lý của Fenway Sports Group, một tập đoàn chuyên về kinh doanh thương hiệu thể thao.

Barcelona, nhà vô địch của La Liga, đứng ở vị trí thứ 3 và có giá trị thương hiệu vào khoảng 613 triệu bảng. Đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5 lần lượt là hai đại diện của thành London, Arsenal và Chelsea. Tottenham đứng thứ 6, còn thứ 7 thuộc về Man City. Real Madrid, Bayern Munich và Jvuentus đều nằm ngoài tốp 10.

Tùng Lâm