(BongDa.com.vn) - Tương truyền rằng, trước khi ra trận, Khổng Minh – Gia Cát Lượng luôn trao cho những vị tướng của mình một chiếc túi gấm. Trong chiếc túi gấm ấy luôn chứa một mưu mẹo đáng giá, có thể xoay chuyển từ bại thành thắng. Liên hệ với tình trạng bết bát của M.U hiện nay, phải chăng họ cũng cần một chiếc túi gấm để tự cứu chính mình?

1. Loay hoay tìm người cầm trịch

Từ khi Paul Scholes treo giày đến nay, M.U quả thật không tìm được người thay thế ở vị trí người cầm trịch trận đấu. Họ thừa biết và đã chữa cháy bằng nhiều phương án. Song, chữa cháy vẫn là chữa cháy. Ngay cả việc Scholes xỏ giày "tập 2" cũng thể hiện rõ mấy năm nay M.U luôn thiếu và yếu ở vị trí tiền vệ cầm trịch.

Nếu có một chiếc túi gấm trao cho David Moyes, chắc hẳn trong chiếc túi gấm ấy, lời khuyên đầu tiên là mua ngay một tiền vệ tổ chức. Ngặt nỗi, thời Ferguson còn tại vị uy tín là thế còn chẳng ai về, nói chi một M.U bết bát ngày nay, chả ai dại đâm đầu vào tường!

Moyes đang cần một chiếc "túi gấm" chứa đựng những cầu thủ đẳng cấp cho M.U. Ảnh: Internet.

Như vậy, nước xa không cứu được lửa gần, ông Moyes buộc phải tự xoay sở với mớ "canh hẹ trong tay". Mấy trận gần đây, ông đã điều januzaj từ cánh trái vào trục giữa. Tuy chưa có thời gian kiểm chứng nhưng xem ra đó là một canh bạc đáng làm. Nếu cứ trông chờ sự xuất sắc của những con người như Cleverley hay Carrick có lẽ M.U sẽ còn thảm hơn bây giờ.

2. Cần chất lượng chứ không phải số lượng ở hàng tiền đạo

Mới đây, M.U đã nhận hung tin, Persie sẽ phải nghỉ thi đấu thêm chí ít là 3 tuần nữa. Với tiền sử chấn thương của tiền đạo người Hà Lan, người ta thừa hiểu, có thể là 3 tuần hoặc lâu hơn nữa cũng chẳng biết chừng. Rõ ràng, khi bỏ 24 triệu bảng ra để mang Persie về sân Old Trafford, M.U phải chấp nhận rủi ro. Tiếc là không sớm không muộn, sức khỏe Persie lại dở chứng ngay lúc nước sôi lửa bỏng thế này. Âu cũng là M.U thiếu may mắn!

Chưa dừng lại ở đấy, Rooney những trận gần đây cũng không ra thi đấu do dính chấn thương. Mọi gánh nặng giờ đây đều đặt lên vai của hai kép phụ Welbeck và Chicharito. Có thể nói, trong một đội bóng có 4 tiền đạo trong danh sách đăng kí là vừa tầm để chinh chiến ở tất cả các đấu trường. Khốn nỗi, ở M.U, 2 tiền đạo chính thức và dự bị có khoảng chênh lệch đẳng cấp quá lớn.

Khi nào người ta mới lại thấy một dàn tiền đạo M.U "nổ" như đại bác. Ảnh: Internet

Welbeck trước kia được kì vọng lớn như một tài năng trẻ từ người hâm mộ nước Anh, song sau một thời gian thử lửa, đang hiện dần chỉ là một cầu thủ tầm trung, thậm chí bị chê là "gỗ". Chicharito cũng không khác, cái duyên ghi bàn nổi tiếng giờ đã phai nhạt dần, chỉ còn lại đấy một Chicharito luôn âu sầu trên băng ghế dự bị. Đã có nhiều đội bóng đánh tiếng muốn có Chicharito, trong lúc World Cup đang cận kề, việc Hạt đậu nhỏ tháo chạy khỏi sân Old Trafford sẽ không phải là điều bất ngờ.

Như vậy, M.U phải nghĩ cách tự xoay sở với những quân bài có trong tay. Nếu số lượng không thể thay đổi chất lượng thì thiết nghĩ, ông Moyes nên mạnh dạng để một vài người ra đi và đem về một làn gió mới. Pedro chẳng hạn?

3. Đi tìm niềm tin

Nếu hai chiếc túi đầu tiên đơn thuần nói chuyện chuyên môn thì chiếc thứ 3 đang chứa một thứ tập thể M.U cần nhất. Đó là niềm tin. Đôi khi, những ánh mắt không nhìn cùng một hướng mới là nguyên nhân gây ra sự thoái trào của đế chế M.U hôm nay.

Ngay từ khi Sir Alex chọn David Moyes, người ta đã đồn ra đoán vào số ngày mà cựu thuyền trưởng Everton sẽ tại vị. Cầm trận được vài hôm thì Persie lên tiếng không thích cách huấn luyện của ông Moyes. Dăm bữa nửa tháng thì lại bị các cổ động viên la ó vì thành tích ngày càng đi xuống. Chỉ những việc đơn giản như thế đã cho thấy, nhiều người Manchester không tin tưởng David Moyes ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Họ đổ lỗi mọi chuyện là do sai lầm của vị thuyền trưởng này. Công bằng mà nói, gia tài của Sir Alex chỉ có thế. Một đội hình người già thì già quá, người trẻ thì mãi không lớn làm sao vận hành cho trơn tru ngay trong vài tháng đầu? Mặt khác, chê trách David Moyes chẳng khác gì tát vào mặt huyền thoại sống của họ ông Ferguson. Hơn 20 năm dẫn dắt M.U, chính ông chứ không ai khác hiểu rõ nhất ai là cần cho câu lạc bộ lúc này. Thế nên, trước khi dùng tiền bạc để củng cố đội hình, thiết nghĩ ban lãnh đạo M.U nên mua một thứ gọi là niềm tin. Có thế, mùa giải năm nay mới không bị vứt đi và đế chế M.U không bị sụp đổ có hệ thống.