Đó là hoạt động của CLB Cầu vồng xanh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng với 10 thành viên là các đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường.

Ly nuoc mia... nghia tinh - Anh 1

Mô hình nước mía “Cầu vồng xanh”. Ảnh: Huỳnh Thị Nhi

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được thành lập từ năm 2012, Câu lạc bộ Cầu vồng xanh thuộc đoàn phường Hòa Hải đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, trong đó mô hình nước mía “ chung tay vì cộng đồng” đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần tiếp sức cho người nghèo trên địa bàn phường.

Hai tháng gần đây, cứ đến 5 giờ 30 chiều, tại bùng binh Võ Chí Công – Trần Đại Nghĩa lại xuất hiện một quán nước mía với tên gọi “cầu vồng xanh”. Người bán là các bạn thanh niên tình nguyện thuộc câu lạc bộ “cầu vồng xanh”, gồm 10 thành viên, mỗi người một việc, không ai bảo ai, họ thay phiên nhau bán nước mía đến tận đêm khuya mới kết thúc công việc.

Chúng tôi có dịp tham gia cùng các bạn trong CLB để bán nước mía vào một buổi chiều đầu tháng 11. Dù trời mưa, nhưng các bạn vẫn không nản chí, bám lấy công việc. Đến khi đông khách, các bạn lại hối hả, dù thao tác đôi khi còn lúng túng vì không quen việc.

Bạn Nguyễn Lên – một hành viên của câu lạc bộ chia sẻ: “Do phần lớn các bạn thanh niên ở đây còn đi học và đi làm nên việc bán nước mía diễn ra từ 5h30 chiều đến 10h tối. Câu lạc bộ khá đông thành viên nên bọn em chia nhau để làm nên không ảnh hưởng nhiều đến việc học và đi làm của các bạn”.

Theo anh Đinh Duy Thiện – Chủ nhiệm Câu lạc bộ cầu vồng xanh – Người đề xuất ý tưởng và quyết tâm triển khai thực hiện, mô hình nước mía từ thiện được thành lập tháng 8 năm 2016, mỗi ly nước mía được bán với giá 5000 đồng, và được đóng góp vào quỹ của câu lạc bộ nhằm hỗ trợ cho các em nhỏ được cắp sách đến trường hay những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp họ thoát nghèo. Không những thế hoạt động này sẽ khơi gợi nhiệt huyết giúp các bạn thanh niên hiểu rõ hơn về giá trị trách nhiệm của mình với cộng đồng, vừa rèn luyện các kỹ năng sống, kỹ năng làm việc đội nhóm.

Ban đầu với số vốn là 3 triệu đồng, hầu hết là tự thân đoàn viên thanh niên thực hành tiết kiệm theo gương Bác, dùng số tiền ít ỏi của mình đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Đến nay chương trình đã thu được 4 triệu đồng. Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn phát động đến tất cả các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân tham gia ủng hộ giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình là câu lạc bộ đã hỗ trợ 1 triệu đồng cho cháu Nguyễn Cảnh Lĩnh (8 tuổi, học sinh lớp 2), con của vợ chồng anh Nguyễn Cảnh Hồng (sinh năm 1981, quê ở xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và chị Đặng Thị Liên (sinh năm 1982, quê Hải Dương) đang bị viêm não, một căn bệnh hiếm gặp, không có thuốc điều trị nguyên nhân bệnh mà chỉ điều trị triệu chứng ngăn ngừa để bệnh không nặng hơn, loại thuốc này không nằm trong danh mục bảo hiểm nên rất tốn kém. Tuy số tiền không lớn nhưng cũng đã giúp gia đình có thêm động lực, cùng em vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này .

Ly nuoc mia... nghia tinh - Anh 2

Câu lạc bộ trao xuất quà cho cha của cháu Nguyễn Cảnh Lĩnh. Ảnh: Huỳnh Thị Nhi

Không những vậy, trong mùa mưa lũ ở các tỉnh miền trung vừa qua, câu lạc bộ đã tổ chức kêu gọi, quyên góp và trích nguồn quỹ ủng hộ bà con chịu thiệt hại nặng nề qua các hoạt động như quyên góp quần áo cũ, sách cũ, lương thực thực phẩm, tiền măt… với mỗi suất quà 500 ngàn đồng.

Việc ra đời mô hình nước mía “chung tay vì cộng đồng” gây quỹ cho người nghèo có thể nói đã mang lại nhiều hiệu quả, không chỉ hỗ trợ trực tiếp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, mà còn tác động trực tiếp đến việc giáo dục tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, đẩy mạnh tinh thần thực hành tiết kiệm theo gương Bác.

Theo Anh Thiện trong năm 2016, bên cạnh việc duy trì mô hình, câu lạc bộ Cầu vồng xanh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị như trường học, các Hội đoàn, các mạnh thường quân tham gia thực hiện thêm nhiều hoạt động khác như : nấu cháo từ thiện cho các bệnh nhân nghèo, người già, trẻ em đang điều trị tại một số bệnh viện sản nhi Đà Nẵng một tháng một lần, sữa chữa điện cho người nghèo, hỗ trợ các gia đình khó khăn máy may, tủ bánh mì,…để họ làm phương tiện mưu sinh.

Có thể nói, mô hình nước mía “chung tay vì công đồng” gây quỹ từ thiện của đoàn phường Hòa Hải đã góp phần rất lớn trong việc giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, dù nguồn hỗ trợ không lớn, song đó là sự động viên, giúp người nghèo vượt khó, trở thành công dân có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Huỳnh Thị Nhi