Là một diễn viên điện ảnh, nhà sản xuất phim, kiêm võ sĩ và nhà vô địch wushu, danh tiếng mà Lý Liên Kiệt gây dựng được trong hơn 40 năm qua là niềm mơ ước của nhiều nghệ sĩ. Nhưng cũng vì thế mà không ít người cảm thấy tiếc nuối trước thông tin ông quyết định từ bỏ nghiệp diễn và lên chùa đi tu.

Nhiều trang tin Trung Quốc cho hay, tài tử họ Lý đã có ý định nương nhờ cửa Phật từ lâu. Ông cũng đã thu xếp chu toàn cho gia quyến và hiện đang dành hầu hết thời gian của mình ở chùa, tụng kinh niệm Phật như những tăng nhân.

“Ông ấy đã muốn xuất gia từ cách đây nhiều năm và ý định này sắp thành hiện thực. Lý Liên Kiệt trước đây cũng từng định rút khỏi làng giải trí nhưng lại trì hoãn vì nghe lời của một cao tăng. Vị này đã nói rằng ông có thể truyền bá ý thiện đến nhiều người hơn nhờ danh tiếng của mình” - một nguồn tin chia sẻ với trang 163.

Nếu Lý Liên Kiệt kiên định với ý muốn của mình, sự vắng bóng của ngôi sao phim võ thuật sẽ là tổn thất lớn của làng giải trí.

Ly Lien Kiet: Lo hen 'Ngoa ho tang long' vi loi hua voi nguoi yeu - Anh 1

Lý Liên Kiệt bên cạnh một cao tăng

Từ chối lời mời của Tổng thống Mỹ Richard Nixon

Là con thứ 5 trong gia đình, Lý Liên Kiệt sinh năm 1963 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Mất cha khi mới lên 2, ngôi sao phim Hoắc Nguyên Giáp sớm bộc lộ ý chí độc lập cùng niềm đam mê võ thuật từ tấm bé. Theo học wushu từ năm 8 tuổi, chỉ 3 năm sau, Lý Liên Kiệt đã sở hữu chiếc huy chương vàng đầu tiên tại một giải đấu tầm quốc gia.

Sau này, khi theo đoàn võ sĩ nhí tới Mỹ,Lý Liên Kiệt còn có cơ hội biểu diễn võ thuật tại Nhà Trắng, trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Cố vấn an ninh Henry Kissinger.

Tại đây, cậu bé gây bất ngờ khi từ chối lời mời của người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ. Khi được hỏi có muốn sau này trở thành vệ sĩ riêng của Tổng thống hay không, Lý Liên Kiệt trả lời ông Nixon: “Cháu không muốn bảo vệ một cá nhân nào đó. Khi lớn lên, cháu muốn bảo vệ 1 tỷ người dân Trung Quốc”.

Nói là làm, ngoài nổi tiếng với nhiều dự án phim đình đám, Lý Liên Kiệt cũng luôn tích cực với công tác từ thiện. Ông chính là người sáng lập ra tổ chức One Foundation, hoạt động với tôn chỉ mỗi người nên đóng góp 1 USD hoặc 1 nhân dân tệ mỗi tháng từ thu nhập của họ. Ông lưu ý rằng 1 USD không phải số tiền nhỏ hơn còn1 triệu USDlà số tiền lớn hơn. Tâm ý muốn làm việc thiện vì cộng đồng mới là điều quan trọng hơn cả.

Trong năm 2009 Lý Liên Kiệt hợp tác với Thủ tướng Anh để thực hiện dự án ThousandVillage nhằm giúp người dân nhận thức và hình thành thói quen sử dụng điện từ năng lượng mặt trời. Ngôi sao đã tặng 500.000 nhân dân tệ (khoảng 72.500 USD) cho dự án hỗ trợ sức khỏe tâm thần của Hội Chữ thập đỏ và bản thân ông cũng là một Đại sứthiện chí của tổ chức này.

Ly Lien Kiet: Lo hen 'Ngoa ho tang long' vi loi hua voi nguoi yeu - Anh 2

Lý Liên Kiệt bên người vợ thứ 2 Lợi Trí

Sự nghiệp chỉ là một phần của cuộc đời

Trong một lần phỏng vấn, Lý Liên Kiệt đã tiết lộ lý do tại sao không nhận lời mời tham gia bom tấn Ngọa hổ tàng long . Câu chuyện lãng mạn về tình yêu và lời hứa của một chính nhân quân tử khiến nhiều người nể phục.

“Năm 1997, Lý An đã hỏi tôi có muốn tham gia phim của ông ấy không. Vào thời điểm đó, tôi cũng không đưa ra cam kết nào cả, chỉ khuyên ông nên hợp tác Viên Hòa Bình. Tôi nói rằng "nếu anh định làm phim võ thuật, hãy để Viên Hòa Bình biên đạo cảnh hành động. Và nếu anh định quay ở Trung Quốc, hãy mời Thôi Bảo Châu vào ê kíp của mình. Họ đã chứng minh mình là những đồng nghiệp tuyệt vời trong sự nghiệp của tôi” - Lý Liên Kiệt chia sẻ.

“Về phần mình, lý do tôi không thể tham gia Ngọa hổ tàng long phải nhắc tới câu chuyện từ 10 năm trước đó. Lần đầu gặp Lợi Trí năm 1989, trên phim trường Rồng quyết đấu, chúng tôi đã ngay lập tức trúng tiếng sét ái tình. Tình cảm giữa chúng tôi rất sâu sắc. Nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi nó sẽ kéo dài bao lâu. Chúng tôi cũng tự hỏi về điều này.

Một lần trò chuyện tôi nói với Lợi Trí: "Đừng vội vàng với bất cứ điều gì. Ý anh là nếu chúng ta vẫn cảm thấy như vậy về nhau sau 10 năm nữa, anh nghĩ chúng ta nên lập gia đình”. Cô ấy đồng ý, và tôi đã lập thêm một lời hứa nữa, rằng sau khi vợ mang bầu, tôi sẽ tạm ngưng sự nghiệp, cho tới khi con chào đời. Đó là lời hứa của một nam tử hán” - ngôi sao điện ảnh hồi tưởng lại.

“Năm 1999 đã đến. Và chúng tôi vẫn say đắm bên nhau như thuở ban đầu. 10 năm đã qua như mới ngày hôm qua. Chúng tôi lên kế hoạch cho đám cưới và nhanh chóng có tin vui. Cô ấy đang mang trong mình đứa con của chúng tôi và để giữ lời hứa, tôi không thể nhận vai trong Ngọa hổ tàng long. Tôi đã kể với Lý An về tình hình của mình và anh ấy rất thông cảm.

Khi được hỏi liệu có hối tiếc vì bỏ lỡ dự án phim rất thành công hay không, Lý Liên Kiệt trả lời: "Không hề. Sự nghiệp làm phim chỉ là một phần trong cuộc đời tôi. Các mối quan hệ quan trọng hơn. Và tôi tin rằng giữa lời hứa là nguyên tắc cơ bản nhất của đạo đức con người”.

Duy An (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa