Bạn đọc có địa chỉ email: thennguyen889@xxx hỏi: Em lấy chồng và đã nhập khẩu về bên nhà chồng ở Bắc Ninh. Hiện tại em đã ly hôn và muốn chuyển khẩu về quê ở Hà Nội nhưng chồng em va gia đình chồng không cho mượn sổ hộ khẩu. Em nhờ chính quyền địa phương thì họ bảo phải có sự đồng ý của chủ hộ. Em phải làm thế nào?

Ly hon voi chong, lam sao nhap khau ve nha cha me? - Anh 1

Luật cư trú 2014 đã tháo gỡ vướng mắc khi chủ hộ cố tình không tạo điều kiện cho việc tách, chuyển hộ khẩu…- Ảnh: T.L

Luật sư Trịnh Khánh Toàn - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:Trường hợp của bạn sau khi lấy chồng đã nhập khẩu về nhà chồng được quy định tại khoản 3, Điều 25 và khoản 2, Điều 26 Luật cư trú 2006. Do vậy khi bạn muốn chuyển hộ khẩu cần phải xuất trình hộ khẩu bản chính và có sự đồng ý chính thức bằng văn bản của chủ hộ. Tuy nhiên Luật cư trú 2014 đã tháo gỡ vướng mắc khi chủ hộ cố tình không tạo điều kiện cho việc tách, chuyển hộ khẩu. Do vậy, nếu bạn không muốn phải khiếu nại, khiếu kiện gia đình nhà chồng, bạn có thể đối chiếu với điểm a, khoản 2, điều 20 Luật Cư trú 2014 ( Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con) và khoản 1, điều 20 xem bạn có đủ điều kiện không, sau đó thực hiện theo trình tự quy định tại điều 21 Luật cư trú 2014.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Báo Lao Động để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời:19008088hoặc gửi email cho chúng tôi:

Clip Luật sư nói về hành vi sử dụng súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

Q.Hùng (ghi)