Cùng Hoàng Thiên vượt qua cặp đôi Taro Daniel/Akira Santillan (6/4, 6/3) ở vòng 1 giải quần vợt Vietnam Open, nhưng cách “bắn lưới” của Lý Hoàng Nam khiến đối thủ tỏ ra khó chịu.

Ly Hoang Nam co 'choi ban' truoc doi thu nguoi Nhat? - Anh 1

Lý Hoàng Nam có “chơi bẩn” trước đối thủ người Nhật?

Akira Santillan và Lý Hoàng Nam vốn có nhiều duyên nợ. Tay vợt người Nhật từng thắng Hoàng Nam khi đánh đơn nhưng lại thua ở trận chung kết lịch sử đôi nam trẻ Wimbledon 2015.

Tái ngộ tại Vietnam Open 2016, Hoàng Nam tỏ rõ "khí phách" ngay từ khi bóng còn chưa lăn với nụ cười nửa miệng lạnh lùng trước Santillan. Trong tennis, người ta gọi đấy là đòn "phách vị".

Santillan hơn hẳn Hoàng Nam về thứ hạng đơn (226/683), nhưng trong cuộc đối đầu ở nội dung đôi, Hoàng Nam lại chủ động "tấn công" Santillan ngay từ đầu, với đầy đủ ý nghĩa của từ này.

Suốt trận đấu, Hoàng Nam liên tục "bắn" bóng cực kỳ quyết liệt vào vị trí của Santillan mỗi khi tay vợt này đứng lưới. Cách chơi này của Hoàng Nam dù không phải lúc nào cũng ghi được điểm số, nhưng nó khiến cho đối thủ bị ức chế tâm lý nặng nề.

Ly Hoang Nam co 'choi ban' truoc doi thu nguoi Nhat? - Anh 2

Lối chơi hợp lý đã đem về chiến thắng cho cặp đôi Việt Nam.

Ít nhất 2 lần Santillan bị "bắn hạ" lăn kềnh ra sân bởi những đường bóng thuận tay như tên lửa của Hoàng Nam. Anh phản ứng mạnh mẽ, nhưng Hoàng Nam không hề chùn tay. Thậm chí đôi vợt Việt Nam còn hợp lực khai thác vị trí của Santillan để giành những điểm quyết định bẻ game giao bóng và thắng chung cuộc 2-0.

Tennis là môn thể thao mã thượng, và mỗi cú đánh nhằm vào người đối phương thường phải đi kèm với một dấu hiệu xin lỗi. Lý Hoàng Nam như thế có "chơi bẩn" hay không?

Lý giải điều này, cựu số 1 Việt Nam Hoàng Thành Trung phân tích: "Đúng là trong tennis, người ta kỵ cái chuyện đánh bóng trúng vào đối thủ. Nhưng đánh đôi thì phải chấp nhận bị bắn lưới, đấy là chiến thuật".

Ly Hoang Nam co 'choi ban' truoc doi thu nguoi Nhat? - Anh 3

Santillan cực kỳ ức chế trước cách chơi của Lý Hoàng Nam.

Theo Thành Trung, chiến thuật mà Lý Hoàng Nam và Nguyễn Hoàng Thiên lựa chọn để đối phó với đôi vợt người Nhật là rất hợp lý, trong bối cảnh Santillan bị cấn cá vào chuyện "ăn thua" với Hoàng Nam. Về cuối trận, gần như đôi chủ nhà đã bỏ qua Taro mà chỉ dồn bóng vào ép Santillan.

"Khi một tay vợt bị ức chế thì những quả đánh đơn giản nhất cũng có thể mất điểm. Santillan về thứ hạng thì cao, nhưng tâm lý không ổn định, đấy là mỏ điểm để đối phương khai thác" - Trung "Vũng Tàu", cũng là một tay vợt siêu "phủi" nhận xét.

Với kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao của mình, Thành Trung thừa nhận Hoàng Nam đã rất tỉnh táo khi tận dụng khả năng chơi phông không xuất sắc của Taro Daniel để đánh bóng nặng vào Santillan ôm lưới, buộc đối thủ hoặc phải tụt về phía sau, hoặc phải chấp nhận bắt lưới hỏng. Đó không phải là chơi bẩn, mà là "đọc" trận đấu hợp lý.

theo Trí Thức Trẻ