Ngày hôm qua, lại một vụ cháy karaoke nghiêm trọng làm 13 người tử vong khiến dư luận không khỏi lo lắng về mức độ an toàn của các tụ điểm này.

Cháy do hàn bảng quảng cáo

Ly giai nguyen nhan vi sao cac quan karaoke thuong xay ra chay thuong tam - Anh 1

Vụ cháy quán karaoke phố Trần Thái Tông (Hà Nội). Ảnh: VnExpress

Đó là nguyên nhân khiến quán karaoke trên đường Trần Thái Tông bị cháy làm 13 người thiệt mạng thương tâm. Theo báo cáo nhanh của UBND quận Cầu Giấy, nguyên nhân vụ cháy bước đầu được lực lượng chức năng xác định do thiếu thận trọng khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2, nhà karaoke số 68. Cơ sở này có 9 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 90 m2 đã bị cháy hoàn toàn; toàn bộ biển hiệu, biển quảng cáo của các số nhà 70, 72, 74 đều bị cháy.

Thực tế, những vụ cháy nhà bắt đầu từ biển quảng cáo luôn để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thiệt hại về người và tài sản là vô cùng lớn bởi những tấm biển luôn được làm bằng vật liệu dễ cháy như bạt hiflex hay polycacbonnat. Chỉ cần một điểm bắt lửa là lan khắp các tầng. Trong đó, các nhà hàng karaoke đặc biệt cháy rất nhanh và rất dễ bởi các phòng hát luôn được bọc cách âm bằng những vật liệu dễ cháy.

Trong khi đó, luật về việc lắp đặt các biển quảng cáo ở mặt tiền, hàng quán đã có rất cụ thể. Luật rõ ràng nhưng dường như các cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà phớt lờ.

Số: 19/2013/TT-BXD xin trích:

2.2.2.2. Bảng quảng cáo đặt tại các công trình/nhà ở riêng lẻ:

b) Bảng quảng cáo đặt tại mặt tiền công trình/nhà ở phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Bảng quảng cáo ngang:

+ Mỗi tầng chỉ được đặt một bảng, chiều cao tối đa 2 m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang mặt tiền công trình/nhà ở; mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2 m;

+ Vị trí: ốp sát vào ban công, mép dưới bảng trùng với mép dưới của sàn ban công hoặc mái hiên.

- Bảng quảng cáo dọc:

+ Chiều ngang tối đa 1 m, chiều cao tối đa 4 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng công trình/nhà ở nơi đặt bảng quảng cáo, mặt ngoài bảng quảng cáo nhô ra khỏi mặt tường công trình/nhà ở tối đa 0,2 m;

+ Vị trí đặt: ốp sát vào mép tường đứng;

- Đối với công trình/nhà ở một tầng chỉ được đặt 1 bảng ngang và 1 bảng đứng.

Có nhiều loại biển nhưng có thể chia thành 2 loại. Loại được chiếu sáng từ ngoài vào và loại được chiếu sáng từ trong ra.

Loại chiếu sáng từ trong ra hiện đang là nguyên nhân của hàng loạt vụ cháy gần đây. Công nghệ chiếu sáng của loại biển này là dùng đèn tuýp hoặc đèn Led. Những tấm biển lớn luôn chứa rất nhiều đèn mắc song song với nhau nên bên trong tấm biển là hàng trăm mối nối dây điện chằng chịt. Những mối nối này luôn tiềm ẩn nguy cơ chập cháy bởi tính sơ sài và vật liệu dây dẫn cao. Chỉ cần mối nối không chặt là điểm nối sẽ phát nhiệt nung nóng rực cả sợi dây đồng. Càng nhiều đèn, nhiệt độ trong biển càng cao. Mà hầu hết, những thợ lắp biển quảng cáo lại chưa được đào tạo bài bản về kỹ thuật điện hay phòng chống chập điện, cháy nổ...

Ngoài ra, những tấm biển kiểu này không thể chống chọi với những yếu tố khách quan sau:

1-Chống ngấm nước

2-Chống sự xâm nhập của động vật gặm nhấm như chuột

3-Chống lại sự lão hóa của vật liệu khi phơi nắng mưa ngoài trời

Nội thất quán karaoke rất dễ bắt lửa

Trong phòng hát nào cũng được trang bị vô số đèn led, đèn nháy. Tường nhà bọc mút cách âm, bàn ghế toàn loại sofa mút bọc giả da... toàn những vật liệu thuộc nhóm dễ bắt lửa.

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, nước Anh đã cấm sử dụng mọi loại ghế sofa bọc bằng vật liệu dễ cháy bởi thực tế đã xảy ra những vụ cháy nhà do hút thuốc lá và tàn thuốc bắt lửa vào ghế.

Bí đường thoát

Hầu hết các quán karaoke là thuê mặt bằng, cải tạo từ nhà ở nên không có lối thoát hiểm, phần lớn các vách tường cách âm được làm bằng gỗ, thạch cao và mút xốp nên rất dễ cháy.

Để tận dụng mặt bằng và cách âm tốt, phần lớn các quán karaoke đều thiết kế theo chuẩn chung là bao bọc thật kín toàn bộ ngôi nhà, cả cửa sổ và ban công. Đây là kiểu thiết kế rất “kỵ” đối với PCCC vì không chỉ tăng nguy cơ cháy nổ mà khi xảy ra hỏa hoạn thì rất khó đưa nguồn nước vào. Việc cứu người cũng gặp khó khăn, mọi người không thể thoát ra ngoài được. Vì vậy, nhiều người “chết ngạt hơn là bị chết cháy” do các vật liệu cách âm khi cháy có khí độc.

Đối với vụ cháy tại quán karaoke 68, C66 đề nghị công an, cảnh sát PCCC TP Hà Nội khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả; điều tra, kết luận nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 23 vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, kể cả vụ cháy tại Quán karaoke 68 (đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội).

K.N(th)

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất