Girls’ Generation và 2NE1 là 2 trong số ít các nhóm nhạc nữ có thể duy trì được lực lượng fan cố định.

Ngày nay, ở Kpop xuất hiện hàng loạt các nhóm nhạc thần tượng và rất nhiều trong số đó đã không vượt qua được thử thách thời gian. Vậy đâu là nhân tố quyết định sự tồn tại lâu dài của một nhóm nhạc thần tượng? Một trong những yếu tố quan trọng đó chính là giới tính. Có một sự thật hiển nhiên là trong Kpop , số lượng nhóm nhạc nam trụ lại được thường nhiều hơn nhóm nữ.

Các nhóm nhạc nữ thường có nhiều scandal và nhiều mâu thuẫn dẫn đến tan rã. Những nhóm nhạc thần tượng nam như G.O.D hay Shinhwa đang rục rịch cho kế hoạch trở lại. Trong khi đó, những nhóm nhạc nữ cùng thời là Fin.K.L và S.E.S lại chỉ tái hợp trong những sự kiện ngắn ngủi.

Lí do họ không trở lại là gì? Đó chính là bởi lực lượng fan. Các fan Kpop thường rất trung thành với thần tượng. Ở Hàn Quốc, việc một người là fan của nhiều nhóm là điều đáng xấu hổ. Thành công của thần tượng được quyết định bởi fan. Vì vậy, một nhóm đã ngừng hoạt động trong nhiều năm vẫn có khả năng hoạt động trở lại nếu được ủng hộ nhiệt tình. Tuy nhiên, phần lớn các fan Kpop là nữ nên việc họ thường hâm mộ các nhóm nhạc nam hơn. Trong các concert Kpop, có thể thấy phần lớn khán giả đều là nữ giới.

Trong khi đó, các nhóm nhạc nữ thường gặp khó khăn trong việc duy trì lực lượng fan. Các fan nữ có thể trung thành nhưng họ cũng thường yêu thích một nhóm nhạc nam khác nên rất khó có thể toàn tâm toàn ý cho nhóm nhạc nữ. Còn về các fan nam, họ ít trung thành hơn và thường thay đổi thần tượng liên tục.

Craon Pop

Lý do thứ 2 khiến tuổi thọ của nhóm nữ thường ngắn đó chính là hình tượng, phong cách. Các nhóm nhạc nữ ngày nay có tạo hình khá giống nhau và điều này khiến cho các fan khó phân biệt. Những nhóm nhạc nữ trực thuộc các công ty nhỏ buộc phải thu hút sự chú ý bằng những tạo hình khác lạ, giống như Bar Bar Bar của Crayon Pop. Tuy nhiên, sau này, họ cũng khó lòng duy trì được sự khác biệt này.

Ngoài ra, các thần tượng nữ thường bị “xuống sắc” theo thời gian. Hầu hết họ theo phong cách dễ thương hoặc gợi cảm và hiển nhiên là chẳng ai muốn xem những cô gái lớn tuổi ăn mặc sexy, đi giày cao gót và nhảy nhót.

SNSD

Hai ngoại lệ hiện nay là 2NE1Girls’ Generation (SNSD). 2NE1 mang hình ảnh mạnh mẽ và nữ quyền thu hút nhiều fan nữ. Trong khi đó, SNSD lại là những cô gái lí tưởng, vừa sexy vừa dễ thương. Họ là những nhóm nhạc nổi tiếng và lâu đời nhất Kpop hiện nay. SNSD ra mắt vào năm 2007 còn 2NE1 là năm 2009. SNSD từng là đối thủ cạnh tranh của KARAWonder Girls - 2 nhóm vốn đều từng có sự thay đổi thành viên và hoạt động sa sút. 4Minute cũng ra mắt vào khoảng thời gian tương tự với 2NE1 nhưng độ nổi tiếng của họ không thể sánh bằng 2NE1 và SNSD.

2NE1

Nếu so sánh với các nhóm nhạc nam nổi tiếng như Big Bang , Super Junior hay TVXQ – những nhóm đã trải qua scandal và vẫn đứng vững – thì có thể thấy các nhóm nhạc nữ có vẻ sẽ dễ tan rã hơn.

Vậy tại sao nhóm nữ dễ tan rã còn các nhóm nhạc nam này vẫn trụ lại được? Đó có thể là do hợp đồng của họ với công ty quản lí, nhưng nhân tố quan trọng nhất vẫn là sự ủng hộ của các fan. Các fan sẽ yêu cầu họ tái hợp sau khi dính scandal hay thậm chí là đã tan rã.

Lòng trung thành đóng một vai trò rất quan trọng và lòng trung thành của các fan đối với những nhóm nhạc nữ không được bằng các nhóm nhạc nam.

Mặc dù rất có thể SNSD và 2NE1 sẽ vẫn hoạt động lâu dài trong thời gian tới nhưng dựa trên những ví dụ điển hình về sự tái hợp và duy trì các nhóm nhạc, chúng ta đều hiểu rằng các nhóm nhạc nam luôn có nhiều cơ hội hơn nhóm nhạc nữ.

Keeng.vn là trang nhạc duy nhất Viettel miễn phí data 3G (Các trang nghe nhạc khác mất phí 2.000-3.000đ/bài).