Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng càng về cuối càng cho thấy sự vượt bậc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bất chấp việc tỷ phú Donald Trump hết lần này đến lần khác đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi và đối mặt với hàng loạt bê bối quấy rối tình dục phụ nữ, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa này vẫn giành được sự ủng hộ cao, không thua kém nhiều so với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, một người giàu kinh nghiệm chính trường.

Ông trùm bất động sản New York Donald Trump khiến dư luận đi hết từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Từ chỗ không ai nghĩ ông sẽ tranh cử tổng thống thì hiện giờ ông đang có cơ hội trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng càng về cuối càng cho thấy sự vượt bậc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo New York Times, cơ hội đắc cử tổng thống của ông Trump đã tăng từ 18% đầu tháng 9 lên 30% vào đầu tháng 10. Khảo sát của các hãng truyền thông cũng cho thấy, chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ giữa 2 ứng viên tổng thống đang thu hẹp lại, cụ thể, theo khảo sát của Reuters, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton hiện là 48%, trong khi của ông Trump là 42%.

Ly giai ly do nhieu nguoi My ung ho manh me ong Donald Trump - Anh 1

Chênh lệch tỷ lệ ủng hộ giữa bà Clinton và ông Trump đang thu hẹp lại tại các bang chủ chốt. Nguồn: RealClearPolitic)

Tháng 6 năm ngoái, khi ông Trump chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, một người trong đám đông đã reo lên: “Trump! Trump. Ông mới chính là những gì chúng tôi cần”. Có lẽ, đó chính là lý do người Mỹ vẫn ủng hộ ông sau hàng loạt tai tiếng của ông. Ngày 8/11 tới, khoảng 120 triệu cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu, và giới chuyên gia chính trị cho rằng ít nhất 40 triệu cử tri sẽ vẫn ủng hộ cho ứng viên Cộng hòa.

Dưới đây có thể là 5 trong số những lý do chính khiến người Mỹ vẫn ủng hộ ông Trump.

“Thần tượng” của người Mỹ trong giai đoạn kinh tế trì trệ

Ly giai ly do nhieu nguoi My ung ho manh me ong Donald Trump - Anh 2

Công việc làm ăn của ông Trump được coi là thành công bất chấp kinh tế suy giảm. (Ảnh minh họa: AFP)

Trong mắt nhiều người Mỹ, giữa lúc kinh tế Mỹ và thế giới trì trệ, ông Trump vẫn kiếm rất nhiều tiền, vẫn có những thương vụ làm ăn lớn, vẫn xây các tòa nhà cao chọc trời. Hàng triệu người Mỹ cho rằng công việc làm ăn thành công của ông Trump cuối cùng sẽ trở thành sức mạnh có lợi cho họ.

Sean Gailmard, giáo sư về khoa học chính trị tại Berkeley, nhận định: “Tất cả là vấn đề về việc làm, thu nhập và liệu nền kinh tế sẽ mang lại gì cho họ. Do vậy, nhiều người Mỹ cho rằng tỷ phú này sẽ trở thành người hùng của họ”.

Một nhà thương thảo kinh tế tốt cho nước Mỹ

Ông Trump rất nhiều lần chỉ trích các hiệp định thương mại, trong đó, từng gọi hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) do cựu Tổng thống Bill Clinton phê duyệt là “thảm họa”. Với hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP), tỷ phú Trump tuyên bố nếu đắc cử sẽ đàm phán lại hoặc đàm phán một hiệp định khác nhằm mang lại những điều khoản có lợi hơn cho nước Mỹ.

Ông cũng đề xuất đánh thuế cao vào hàng hóa Trung Quốc và cam kết hạn chế doanh nghiệp Mỹ chuyển ra nước ngoài để đảm bảo việc làm cho người Mỹ.

Với cam kết đưa việc làm trở về nước, ông Trump đã đánh trúng vào tâm lý của người Mỹ, đặc biệt là những người mất việc làm do suy thoái kinh tế hay đổ lỗi do các hiệp định thương mại.

Đậm chất Cộng hòa

Ly giai ly do nhieu nguoi My ung ho manh me ong Donald Trump - Anh 3

(Ảnh minh họa: Getty)

Mặc dù từng là một cử tri Dân chủ, nhưng trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhanh chóng bắt kịp những quan điểm của đảng Cộng hòa về các vấn đề như sở hữu súng đạn, thuế, nhập cư.

Geoffrey Skelley thuộc trung tâm nghiên cứu chính trị của Đại học Virgina cho rằng, ông Trump thậm chí có thể làm tốt như các ứng viên tổng thống trước đó của đảng Cộng hòa như ông Mitt Romney hay George W Bush.

Quan điểm về người nhập cư

“Chúng ta sẽ xây một bức tường”, “Hãy xây bức tường đó! Xây ngay”, ông Trump hết lần này đến lần khác đề cập đến việc xây dựng một bức tường ở biên giới để ngăn người nhập cư trái phép. Ông thậm chí đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ để ngăn chặn các vụ khủng bố. Những phát ngôn này của ông đã vấp phải chỉ trích gay gắt của dư luận quốc tế.

Tuy nhiên, điều đó không thành vấn đề với một bộ phận người Mỹ vốn không bằng lòng với người nhập cư.

"Một làn gió lạ"

Ly giai ly do nhieu nguoi My ung ho manh me ong Donald Trump - Anh 4

Ông Trump đã thay đổi hình ảnh truyền thống về một chính trị gia. (Ảnh: AFP)

Ông Trump được biết đến là một doanh nhân và cũng là một “ngôi sao” truyền hình thực tế, ông chủ của cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ và do vậy, ông đã thay đổi hình ảnh truyền thống về một chính trị gia. Ông thậm chí được coi là biểu tượng hy vọng cho nhiều cử tri, là nhân vật khiến các cử tri lớn tuổi có thể hoài niệm quá khứ.

Khẩu hiệu tranh cử “Đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại” của ông cũng cho thấy nước Mỹ từng hùng mạnh, nhưng hiện tại thì không. “Nó phản ánh mối quan tâm của cử tri Mỹ về tương lai về nền kinh tế của đất nước này”, chuyên gia Skelley nhận định.

Chính sự khác biệt đã giúp ông Trump chiến thắng trong các vòng bầu cử sơ bộ. “Ông ấy có cách tiếp cận khác biệt trong số các ứng viên tranh cử trong khi các ứng viên Ted Cruz, Marco Rubio chỉ tập trung vào cùng một nhóm cử tri”, chuyên gia tại đại học Georgetown nhận định.