Những con số thống kê đã chỉ ra rằng trò chơi Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông gây sốt nhờ vào sự ganh đua giữa những người chơi trên mạng xã hội.

3 triệu lượt tải mỗi ngày trên Android và iOS

Được phát hành trên App Store từ 5/2013. Đến cuối tháng 1/2014, Flappy Bird bắt đầu gây sốt và dẫn đầu bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí cho cả hai nền tảng iOS và Android tại Mỹ. Theo số liệu từ App Annie, Flappy Bird đã có một tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc khi nhảy từ bậc 1.500 lên vị trí cao nhất của bảng xếp hạng chỉ sau hai tháng.

"Đường bay" lên ngôi đầu bảng xếp hạng của Flappy Bird tại Mỹ theo số liệu từ App Annie.

Ngạc nhiên trước tốc độ lan truyền đáng kinh ngạc của tựa game đến từ Việt Nam, Thechocolateapps cho rằng đây là một kỳ tích vì khó có một ứng dụng nào có thể leo lên vị trí hàng đầu mà không cần vung tiền quảng bá. Chính tác giả cũng khẳng định mình không dùng bất kì phương pháp nào để quảng bá ứng dụng này. "Sự phổ biến của ứng dụng này có thể là may mắn của tôi", Hà Đông chia sẻ. Lập trình viên này cũng tiết lộ rằng mỗi ngày có từ 2-3 triệu lượt tải Flappy Bird và người chơi hầu hết thuộc độ tuổi còn đi học.

Không chỉ gây choáng với tốc độ tăng trưởng của mình, Flappy Bird cũng là một tựa game khiến không ít những thanh thiếu niên Mỹ "mất ăn mất ngủ" hiện nay. Nhiều bình luận của người dùng bên dưới ứng dụng trên App Store và Google Play Store cho thấy đây là một game đơn giản nhưng có thể gây nghiện nặng. "Tôi không thể ngủ. Trước kia tôi ngủ như một đứa trẻ, nhưng giờ thì không. Khi đang cố chợp mắt, tôi nghe thấy tiếng của game Flappy Bird thôi thúc tôi cố gắng phá kỉ lục của mình thêm một lần nữa." - game thủ 22amysmc chia sẻ.

Vì sao Flappy Bird gây sốt trên iOS và Android?

Yếu tố may mắn là một trong những điều được nói đến nhiều nhất trong trường hợp của Flappy Bird. Giữa một rừng game "màu mè" và đặt nặng yếu tố đồ họa, Flappy Bird lại trở nên khác biệt khi sở hữu giao diện game cổ điển từ những năm đầu thập niên 90. Nhưng "may mắn" vẫn là một lí do khá mơ hồ và Flappy Bird cần có một bệ phóng cụ thể để có thể vươn đến ngôi đầu của bảng xếp hạng game miễn phí trên di động như hiện nay.

Bỏ qua yếu tố may mắn, trang Thechocolateapps cho rằng Flappy Bird trở nên phổ biến nhờ vào mạng xã hội như Twitter, Facebook, Google+. Người chơi có xu hướng đăng tải điểm số kỉ lục của mình lên trang cá nhân để "thách thức" những người chơi khác. Qua đó, những người tò mò cũng tìm hiểu về Flappy Bird và nhanh chóng nhập hội "nghiện chim bay".

Những hashtag liên quan đến tựa game này đang thăng hạng nhanh trên Twitter.

Ngay tại Việt Nam, nhiều game thủ cũng chia sẻ kết quả của mình lên trang Facebook cá nhân và thu hút nhiều người cùng tranh tài.

Tuy nhiên, khác với Thechocolateapps, Thomas Carter - một biên tập viên của trang Bluecloudsolution lại tỏ ra hoài nghi với tốc độ tăng hạng của Flappy Bird. Thomas cho rằng ông không thể chứng minh tác giả của Flappy Birth đã dùng thủ thuật để đưa game này lên vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng game miễn phí trên App Store và Google Play Store, nhưng ông chỉ ra 2 điểm nghi vấn.

Thứ nhất, hai trò chơi khác của Hà Đông là Super Ball JugglingShuriken Block cũng có tốc độ thăng hạng rất nhanh và lọt vào top 10 chỉ trong vòng một tháng, đứng sau Flapping Bird. Thứ hai, theo Thomas, trên App Store và Google Play Store, nhiều bình luận của người chơi bên dưới game Flapping Bird có dấu hiệu giống nhau do tần suất sử dụng những từ như "glitch", "pipe", "addicting" khá cao. Bên cạnh đó, có nhiều bình luận tiêu cực về game này nhưng vẫn cho điểm 5 sao.

Theo Thomas Carter, đây là hai dấu hiệu lạ mà ông chưa từng thấy trước đây. Như để củng cố thêm cho lập luận của mình, biên tập viên của Bluecloudsolution còn đặt ra giả thuyết rằng có thể có những lập trình viên (không chỉ đích danh Hà Đông và Flapping Bird) sử dụng hàng trăm ngàn tài khoản Apple ID bị đánh cắp, sau đó sử dụng phần mềm hỗ trợ để khiến những tài khoản này có thể đăng nhận xét và đánh giá cao cho game của họ trên App Store.

Không gay gắt như Bluecloudsolution, nhiều trang công nghệ nước ngoài khác vẫn tin rằng Flappy Bird thành công nhờ may mắn đánh trúng thị hiếu của người chơi. Đồng thời nhấn mạnh rằng trường hợp của Flappy Bird là minh chứng cho thấy một nhà phát triển nhỏ lẻ vẫn có thể "vượt mặt" các công ty phần mềm lớn để chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng game có lượt tải nhiều nhất.

Game chim bay của người Việt gây sốt trên iPhone, Android

Một tựa game Việt Nam tưởng như đơn giản nhưng có cách chơi khó "bỗng dưng gây sốt" trên cả hai gian ứng dụng App Store và Google Play Store.

Duy Tín