Việc Nga đưa Bastion, Oniks tới Kuril đã khiến cho Nhật Bản thực sự e ngại vì 1/3 diện tích đảo Hokkaido nằm trong tầm bắn của loại tên lửa này.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 1

Việc Nga đưa Bastion, Oniks tới Kuril đã khiến cho Nhật Bản thực sự e ngại vì 1/3 diện tích đảo Hokkaido nằm trong tầm bắn của các loại tên lửa này. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 2

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Nga mới được đưa vào sử dụng trong biên chế trong quân đội kể từ năm 2010. Nguồn ảnh: Youtube.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 3

Đây là một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động cực kỳ cơ động, có thể triển khai ở bất cứ đâu trong thời gian rất ngắn chỉ khoảng 4 phút. Nguồn ảnh: Deagel.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 4

Hiện mới chỉ có ba nước trên thế giới được trang bị hệ thống tên lửa Bastion-P này đó là Nga, Syria và Việt Nam. Nguồn ảnh: Oryx.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 5

Hệ thống tên lửa Bastion-P của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chúng ta được trang bị hệ thống Bastion từ năm 2011. Nguồn ảnh: Báo Hải quân

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 6

Tên lửa hành trình P-800 Oniks ra đời từ năm 2002 là một loại tên lửa hành trình siêu thanh do Nga chế tạo và sản xuất. Nguồn ảnh: Military-today.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 7

Tên lửa Oniks mang theo đầu đạn nặng 250kg và có tầm bắn tối đa lên tới 600km (phiên bản nội địa của Nga, bản xuất khẩu chỉ có tấm bắn từ 120 đến 300km). Nguồn ảnh: Globalsecurity.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 8

Với động cơ đẩy sử dụng 4 tấn nhiên liệu lỏng, Oniks có trần bay lên tới 14.000 mét và có vận tốc tối đa Mach 2,5 (nhanh gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh). Nguồn ảnh: Youtube.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 9

Tên lửa Oniks sử dụng hệ thống radar dẫn đường chủ động-thụ động kết hợp với hệ thống dẫn đường quán tính có khả năng thay đổi độ cao trong hành trình bay. Nguồn ảnh: Lemil.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 10

Ở phiên bản xuất khẩu, Oniks chỉ đạt được tầm bay tối đa 300km với điều kiện sử dụng hành bay cao. Trong trường hợp sử dụng hành trình bay thấp tên lửa chỉ đạt tầm bắn tối đa 120km. Nguồn ảnh: Publika.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 11

Động thái đặt hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion và tên lửa Oniks của Nga ở đảo Kuril làm dấy lên căng thẳng giữa hai nước ở khu vực đang tranh chấp mà Nhật Bản gọi là "Vùng lãnh thổ phía bắc" này. Ảnh: Chiến tranh Nhật-Nga năm 1939. Nguồn ảnh: Thediplomat.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 12

Xét trên mặt lý thuyết thì Nhật Bản và Nga vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì từ sau Thế chiến thứ 2 tới giờ hai nước vẫn chưa hề ký kết bất cứ thỏa thuận hòa bình nào. Nguồn ảnh: Sciencemonitor.

Ly do Nhat Ban 'hoang' khi Nga dua Bastion, Oniks toi Kuril - Anh 13

Việc Nga đặt hệ thống tên lửa có tầm bắn lên tới 600km ở đảo Kuril chắc chắn sẽ khiến Nhật Bản như "ngồi trên đống lửa" khi mà có tới 2/3 diện tích đảo Hokkaido nằm trong tầm bắn của loại tên lửa này. Nguồn ảnh: Rappler.