Số vụ tai nạn cháy nổ thiết bị điện tử, gồm nhiều loại các nhau ngày trở nên phố biến hơn trong thời gian qua. Chúng là những sản phẩm công nghệ có chung một đặc điểm mà bạn không khó để nhận ra.

Ly do nao khien hang loat thiet bi dien tu thi nhau 'phat no' trong thoi gian qua? - Anh 1

(Ảnh: Getty)

Chiếc Galaxy Note 7 của Samsung, vốn được coi là một siêu phẩm của năm 2016 với các đánh giá cao của các reviewer cùng kỳ vọng lớn từ người tiêu dùng. Rút cục Samsung lại gây thất vọng bởi hóa ra nó lại hơi nóng và rồi... phát nổ. Kết quả cuối cùng là sau nhiều nỗ lực khắc phục, Samsung đành nhắm mắt khai tử sản phẩm con cưng của mình.

Vụ cháy nổ của Galaxy Note 7 là sự việc ồn ào, tai tiếng và tốn kém nhất, nhưng không phải là sự cố hiếm gặp với điện thoại di động nói riêng, các sản phẩm điện tử nói chung trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Không chỉ điện thoại di động, các vụ cháy nổ có thể xảy ra với nhiều loại đồ khác nhau, từ xe thăng bằng, thuốc lá điện tử, đến laptop,v.v.

Đằng sau những vụ việc như vậy, có thể nhìn thấy một điểm chung, là thủ phạm chính gây ra các vụ nổ, đó là chúng đều sử dụng công nghệ pin lithium-ion.

Công nghệ này không mới, được ứng dụng rộng rãi từ hơn 10 năm qua và chứng minh được hiệu quả của mình so với các công nghệ cũ hơn.

Tuy vậy, loại pin này vẫn có điểm yếu khó khắc phục là tỏa nhiều nhiệt trong quá trình hoạt động. Chính vì vậy vấn đề thiết kế sản phẩm là rất quan trọng.

Một sản phẩm thiết kế "lỗi" có thể khiến khả năng tản nhiệt của pin kém hiệu quả, có thể dẫn tới cháy nổ. Ngoài ra việc sử dụng cách loại pin hoặc thiết bị sạc pin kém chất lượng cũng có thể khiến pin lithium-ion bị cháy nổ.

Trên lý thuyết, trong thiết kế của mọi loại pin lithium-ion đều có cơ chế đặc biệt giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ do quá nhiệt. Tuy vậy không phải lúc nào chúng cũng hoạt động đúng theo mong đợi.

Ly do nao khien hang loat thiet bi dien tu thi nhau 'phat no' trong thoi gian qua? - Anh 2

Nhà máy pin lithium-ion khổng lồ của Tesla (Ảnh: AP)

Tuy mắc nhiều điểm yếu như vậy, song các nhà sản xuất pin lithium-ion được cho là vẫn sẽ "sống khỏe". Theo một báo cáo của IBIS World, thị trường pin lithium-ion rất lớn và vẫn đang không ngừng tăng trưởng.

Loại pin này mỗi năm một thêm rẻ và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, do nhu cầu về nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường tăng cao.

Đến một ông trùm công nghệ như tỷ phú Elon Musk của Tesla cũng quyết định nhảy vào thị trường béo bở này và đang xây dựng nhà máy sản xuất pin lithium-ion lớn nhất Thế giới.

Khánh Hòa (Theo New York Post)