Một nguồn tin thân cận với Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI tiết lộ rằng có nhiều yếu tố, chủ quan lẫn khách quan, đã khiến ông James Comey đưa ra quyết định gây sốc vào thời điểm cuộc bầu cử đã cận kề.

Ly do nao khien Giam doc FBI cong bo mo lai cuoc dieu tra scandal email ca nhan cua ba Clinton? - Anh 1

Ông James Comey đã phải chịu nhiều áp lực trong quá trình điều tra vụ bê bối email của bà Hillary Clinton (Ảnh: Getty)

Tờ Daily Mail của Anh dẫn nguồn tin thân cận với Giám đốc FBI James Comey, cho biết quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối email cá nhân của bà Hillary Clinton là do ông này không thể chịu thêm áp lực gần như đến mức "nổi loạn" của các đặc vụ FBI dưới quyền, trong đó có cả một số cấp phó thân cận.

"Tại FBI tràn ngập bầu không khí 'chết chóc' kể từ khi ông Jim tuyên bố hồi tháng Bảy rằng sẽ không đề nghị đưa ra một bản cáo trạng có nội dung chống lại bà Clinton", nguồn tin cho biết.

Người này khẳng định mình là một người bạn gần gũi, quen biết ông Comey gần 20 năm qua và vẫn đến nhà thờ cùng Giám đốc FBI mỗi cuối tuần.

"Một số nhân vật, bao gồm cả lãnh đạo các bộ phận, ngừng nói chuyện với Jim, và thậm chí 'ngó lơ' khi ông ấy đi qua họ trong hành lang", nguồn tin cho biết. "Họ cảm thấy bị ông ấy phản bội và 'sỉ nhục' FBI vì đã không mạnh tay với bà Clinton".

Cũng theo nguồn tin, vấn đề trên khiến ông Comey suy nghĩ suốt nhiều tháng trời và ông đã nói chuyện rất nhiều về nó với vợ mình, bà Patrice.

Ông nói với vợ rằng mình cảm thấy chán nản và mệt mỏi trước cả chồng đơn từ chức từ các đặc vụ bất mãn vì quyết định của mình. Mỗi ngày chồng đơn đó lại nhắc nhở ông rằng tinh thần của mọi người tại FBI đã "chạm đáy".

"Ông ấy đã phớt lờ những lá đơn trên với hy vọng sẽ tìm ra cách để vãn hồi tình hình", nguồn tin cho biết.

"Khi những email có vẻ như liên quan tới vụ bê bối email cá nhân của bà Clinton xuất hiện, Comey đã lấy đó làm cái cớ để mở lại cuộc điều tra".

"Những người ông ấy tin tưởng nhất lại chính là những người giận ông ấy nhất", nguồn tin nói tiếp. "Bao gồm cả vợ ông ấy, Patrice. Bà ấy liên tục thúc giục Comey thừa nhận rằng mình đã sai lầm khi từ chối buộc tội cựu Ngoại trưởng Mỹ".

"Ông ấy nói về những mất mát đã gây ra cho chính bản thân mình và FBI, về việc bị xa lánh bởi những cấp dưới mà ông tin tưởng nhất. Điều đó đã làm tổn thương cái tôi của ông ấy, khiến ông ấy như già đi 10 tuổi chỉ trong 4 tháng qua".

Tuy nhiên, quyết định mở lại cuộc điều tra với bà Clinton còn mang nhiều ý nghĩa hơn chỉ là một nỗ lực để "hàn gắn vết thương" đã gây ra cho FBI. Ông Comey còn lo lắng rằng sau khi cuộc bầu cử kết thúc, phe Cộng hòa trong Quốc hội có thể sẽ tìm cách chỉ trích ông đã thiên vị bà Clinton.

Quyết định mở lại cuộc điều tra với bà Clinton chỉ 11 ngày trước ngày bỏ phiếu đã khiến Tổng Chưởng lý Loretta Lynch và các công tố viên Bộ Tư pháp Mỹ bị sốc.

"Jim nói với tôi rằng bà Lynch và ông Obama đã nổi giận", nguồn tin cho biết.

"Họ không trực tiếp liên lạc với Jim, nhưng thông qua bên thứ ba bày tỏ sự không tán thành quyết định mở lại điều tra".

Theo kết quả điều tra mới được công bố hôm 30/10, tỷ phú Trump đã thu hẹp khoảng cách với bà Clinton xuống còn chỉ 1 điểm sau 1 tuần lễ. Kết quả trên được cho là có tác động không nhỏ từ quyết định của Giám đốc FBI James Comey.

Tuấn Ngọc (Theo Daily Mail)