Mát xa cho bé bằng dầu oliu và dầu hướng dương khiến da bị hỏng cấu trúc, dẫn đến khô và dễ kích ứng.

Ly do me khong nen dung dau oliu mat xa cho be - Anh 1

Các nhà nghiên cứu cho rằng mát xa cho bé bằng dầu oliu hoặc dầu hướng dương có hại nhiều hơn là có lợi. Trong nghiên cứu, họ phát hiện ra lớp dầu này có thể cản trở sự phát triển của lớp màng trên da có tác dụng chống mất nước đồng thời bảo vệ bé khỏi dị ứng và viêm.

Ly do me khong nen dung dau oliu mat xa cho be - Anh 2

Đây là nghiên cứu của đại học Manchester được công bố trên tạp chí Acta Dermato-Venereologica. Kết quả này đi ngược lại với mọi lời khuyên của bác sĩ khoa sản trước đây rằng nên dùng dầu oliu hoặc dầu hướng dương để mát xa cho bé.

Ly do me khong nen dung dau oliu mat xa cho be - Anh 3

Rất nhiều cha mẹ đang thực hành mát xa cho trẻ nhằm tăng sự kết nối đồng thời cũng là cách để xoa dịu, vỗ về bé. Phương pháp này còn được cho rằng có tác dụng kích thích não phát triển và cải thiện tiêu hóa.

Ly do me khong nen dung dau oliu mat xa cho be - Anh 4

Nhưng các sản phẩm chăm sóc da cho bé mới chỉ đạt được các tiêu chí thẩm định đối với mỹ phẩm, ngoài ra chưa hề có bằng chứng nào chứng minh những sản phẩm này an toàn cho làn da của bé. Vì vậy, những sản phẩm này có thể khiến bé bị eczema hoặc các vấn đề về da khác.

Ly do me khong nen dung dau oliu mat xa cho be - Anh 5

Nguyên nhân là chất dầu này có thể làm vỡ các axit béo làm ảnh hưởng đến cấu trúc da, tạo điều kiện cho các kích thích tố có thể chui sâu vào da nhưng không thoát da ngoài được vì da quá nhiều nước. Điều này khiến da bị khô, nứt…

Ly do me khong nen dung dau oliu mat xa cho be - Anh 6

Trong khi chưa có bằng chứng chứng minh dầu oliu và dầu hướng dương an toàn thì chuyên gia da liệu gợi ý nên dùng hỗn hợp kem có chứa paraffin cho bé nếu da bị khô. (Nguồn ảnh: Midwifeandlife)