Tờ The Sun vừa cho biết, lý do máy bay Colombia bị trễ giờ là do phi hành đoàn phải tìm kiếm máy chơi game cho một cầu thủ của đội bóng Chapecoense của Brazil.

Việc cất cánh trễ đồng nghĩa với việc chiếc máy bay đã không thể đổ thêm nhiên liệu tại Cobijia, do sân bay nhỏ này không mở cửa vào lúc nửa đêm, tờ báo Anh loan tin. Cũng vì lý do này, máy bay đã cạn sạch nhiên liệu trước khi tới được sân bay Medellin. Vụ tai nạn hôm 29/11 đã khiến 71 người bị thiệt mạng.

Ly do khong ngo khien may bay Colombia gap nan - Anh 1

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Reuters)

Số nhiên liệu mà máy bay có khi đó chỉ đủ để bay trong 4 tiếng đồng hồ. Lúc gặp nạn, máy bay đã ở trên không quá 20 phút so với khả năng nhiên liệu có thể đáp ứng. Gustavo Vargas, giám đốc hãng bay LaMia, cho biết viên phi công Miguel Quiroga đã quyết định bay tới Medellin mà không tiếp thêm nhiên liệu.

Theo ông Gustavo Vargas, viên phi công Quiroga đã nghĩ rằng anh ấy có thể lái máy bay tới điểm đến với lượng nhiên liệu ít ỏi còn lại trên máy bay. Trước khi chiếc máy bay đâm xuống sườn núi ở Colombia, Quiroga đã thông báo với các nhân viên kiểm soát không lưu rằng máy bay đã hết sạch nhiên liệu.

Đoạn ghi âm bị rò rỉ về những phút cuối cùng của chuyến bay cho thấy, phi công đã yêu cầu được phép hạ cánh do “tất cả nguồn điện đã mất” và việc thiếu nhiên liệu.

Lý do khiến máy bay trễ giờ nêu trên đã được đăng tải trong nhóm sử dụng Whatsapp của đội bóng Brazil chỉ vài phút trước khi máy bay cất cánh.

Dương Lâm