Không nên làm điều này vì có thể khiến cho bạn bị mắc kẹt và lực lượng cứu hỏa rất khó phát hiện.

Liên quan tới vụ cháy 4 căn nhà trên phố Trần Thái Tông (Hà Nội) chiều ngày 1/11, khi nghe tin cháy, ban đầu có người đã định chạy vào nhà vệ sinh để trốn nhưng điều này an toàn hay nguy hiểm?

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, Đại tá Tô Mạnh Thắng - Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy quận Đống Đa (Hà Nội) cho hay: “Nếu trong trường hợp nhà vệ sinh đó nằm cách xa khu vực bị cháy, có thể vào trong đó nhưng cần lưu ý nhà vệ sinh có cửa kín không, nếu không kín cần bịt kín tất cả các khe hở bằng giẻ, khăn ướt.

Tuy nhiên, nếu vào nhà vệ sinh ngay trong tòa nhà bị cháy là không nên. Bởi nơi đây thường được xây kín, ít không khí và không có lối thoát. Nhà vệ sinh cũng là nơi khuất rất khó cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tìm, cứu”.

Ngoài ra, khi có cháy, những người trong đám cháy không nên chạy thoát bằng đường thang máy. Bởi lúc xảy ra cháy thường kèm mất điện, nếu đi thang máy sẽ bị kẹt và không thoát ra được. Thậm chí, khói vào thang máy cũng sẽ làm cho người ở trong thang máy bị ngạt.

“Khi có cháy, bình tĩnh xử trí và làm đúng cách sẽ thoát khỏi đám cháy, hãy luôn nhớ và tỉnh táo để bảo vệ tính mạng cho bản thân” Đại tá Thắng nhấn mạnh.

Đại tá Thắng cho biết, gần đây xảy ra liên tiếp các vụ hỏa hoạn ở quán karaoke, hầu hết trong số đó chưa được nghiệm thu về PCCC nên các điều kiện đảm bảo về công tác phòng cháy, chữa cháy chưa đảm bảo.

Lưu ý cách thoát hiểm

Theo Đại tá Thắng, với các vụ cháy nhà xảy ra, có không ít tai nạn thương tâm do mọi người không biết làm gì để thoát hiểm. Vì vậy, khi xảy ra cháy cần phải lưu ý thực hiện theo đúng các bước để thoát ra khỏi nơi nguy hiểm.

Ly do khong nen tron vao nha ve sinh khi xay ra chay - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, khi có cháy, nghẹt thở do khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bỏng và chết cháy. Cho nên, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất cần lấy khăn thấm nước, che kín miệng và mũi để có thể thở được trong khói.

Khi muốn thoát ra khỏi đám cháy, cần dùng khăn thấm nước che miệng, mũi và dùng chăn dày nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị bỏng trên cơ thể.

Cũng theo Đại tá Thắng, việc di chuyển đúng cách để ra đến vùng an toàn cũng rất quan trọng. Khi có cháy, thường khói rất nhiều sẽ gây mất phương hướng, mọi người cần bình tĩnh xử trí, không chen lấn và xô đẩy nhau mà phải từ từ bám vào tường men ra đến cầu thang hoặc lối thoát hiểm.

Lưu ý khi đám cháy có nhiều khói, theo tự nhiên khói thường bay lên cao nên chúng ta cần cúi càng thấp người càng tốt. “Khi cúi thấp người, có thể bò dưới sàn nhà sẽ ít hít phải khói độc hơn”, Đại tá Thắng giải thích.

Đọc thêm các thông tin liên quan vụ cháy ở phố Trần Thái Tông:

Cháy ở Trần Thái Tông: Quán karaoke chưa đủ điều kiện kinh doanh?
Vụ cháy ở phố Trần Thái Tông: Đã đưa 13 thi thể ra ngoài

Trang Lê

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900