Từng được tờ The Guardian của Anh bầu chọn vào danh sách 40 cầu thủ trẻ triển vọng nhất thế giới. Nhưng Phan Thanh Hậu của HAGL không được HLV Hoàng Anh Tuấn trao cơ hội nhiều tại VCK U19 châu Á 2016. Lý do là gì đang được fan hâm mộ và giới chuyên môn trong nước quan tâm.

Tại VCK U19 châu Á 2016, đội tuyển U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn dù không có ngôi sao thực sự nào trong đội hình nhưng đã liên tiếp gây bất ngờ bằng tấm vé vào vòng bán kết và suất tham dự VCK U20 World Cup 2017 tổ chức tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong hành trình của đội tuyển U19 Việt Nam tại VCK U19 châu Á 2016, một điều khiến fan hâm mộ và giới chuyên môn trong nước bất ngờ là HLV Hoàng Anh Tuấn không sử dụng nhiều tiền vệ Phan Thanh Hậu từ HAGL. Chân sút trẻ của đội bóng phố Núi chỉ được sử dụng 33 phút khi được tung vào sân từ băng ghế dự bị trước CHDCND Triều Tiên và Iraq..

Nói đây là điều bất ngờ bởi cách đây 2 năm vào tháng 10/2014, Phan Thanh Hậu của đội bóng phố Núi từng được nhà báo John Duerden của tờ The Guardian (Anh) bầu chọn vào danh sách 40 cầu thủ trẻ triển vọng nhất thế giới. Với việc thường xuyên được trao cơ hội trong màu áo đội tuyển U19 Việt Nam trong quá khứ và HAGL thi đấu tại V.League những mùa giải gần đây và tất cả đều tin rằng, tiền vệ người Quảng Ngãi sẽ là trụ cột ở các đội trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Trong suốt hơn 1 năm qua, Thanh Hậu lại chưa bao giờ là cái tên được HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao.

Ly do khien HLV Hoang Anh Tuan khong su dung Phan Thanh Hau? - Anh 1

Phan Thanh Hậu không được thi đấu phút nào tại VCK U19 châu Á 2016

Cầu thủ người Quảng Ngãi từ lò HAGL thường xuyên bị HLV Hoàng Anh Tuấn đẩy lên băng ghế dự bị ở giải U19 Đông Nam Á 2015, giải giao hữu U19 ở Myanmar, giải U19 Đông Nam Á 2016 và gần đây là VCK U19 châu Á 2016.

Thậm chí tại VCK U19 châu Á 2016 vừa mới kết thúc giải đấu mà U19 Việt Nam viết ra một trang sử mới cho bóng đá trẻ nước nhà Phan Thanh Hậu chỉ được thi đấu 33 phút. Điều này khiến HLV Hoàng Anh Tuấn đối mặt với nhiều chỉ trích cho rằng có sự phân biệt đối với những cầu thủ trưởng thành từ phố Núi.

Trước những băn khoăn đang được dư luận trong nước đặt ra trong thời gian gần đây, vị chiến lược gia người Khánh Hòa đã lên tiếng khẳng định không có vấn đề gì với các cầu thủ thuộc lò HAGL. Nói về việc không thường xuyên trao cơ hội ra sân cho Phan Thanh Hậu ở những giải đấu của đội tuyển U19 Việt Nam tham dự thời gian gần đây HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết vấn đề là tiền vệ người Quảng Ngãi yếu về thể lực, lại không phù hợp với triết lý của ông: “Phan Thanh Hậu là một tài năng, nhưng báo chí đã đẩy lên quá cao, làm em bị ngợp”, HLV Hoàng Anh Tuấn mở đầu cuộc trao đổi. “Vì sao lại không sử dụng Hậu, thì câu hỏi này cũng dành cho HLV Nguyễn Quốc Tuấn của HAGL trước, bởi ông ấy cũng không thường xuyên sử dụng cầu thủ này tại V.League mùa giải vừa qua. Ở đây, tôi muốn nói đến việc sử dụng nhân sự làm sao phải phù hợp với chiến thuật. Có một cầu thủ khác của HAGL cũng có thể hình thấp bé khác nhưng liên tục được sử dụng. Tuy nhiên, tôi vẫn rất quý và đánh giá cao Thanh Hậu”, vị chiến lược gia người Khánh Hòa cho biết thêm.

Đánh giá về chân sút trẻ của HAGL, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định: “Nếu đánh giá thẳng thắn về Thanh Hậu, tiền vệ này chỉ có một nửa thôi, đó là tư duy và kỹ thuật. Còn thể lực luôn là vấn đề của Hậu và rất khó để em thi đấu đỉnh cao. Chúng ta nhìn nhận vấn đề ở diện rộng hơn, bóng đá hiện đại không nằm ở kỹ thuật mà nó còn nằm ở nền tảng thể lực".

Đức Văn