Dù mất nhiều công sức để đào được gốc gù hương – báu vật ‘độc nhất vô nhị” của núi rừng Đông Bắc nhưng ngay sau đó, nó đã bị tạm giữ ở hạt kiểm lâm TP Bắc Kạn

Cho đến nay, gốc gù hương nằm trong sân của hạt Kiểm lâm TP. Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) đã được hơn 1 năm.

Ly do goc gu huong tien ty nam lai hat kiem lam hon 1 nam - Anh 1

Đường kính của gốc gù hương khoảng trên 6m nên mặt cắt của nó khá lớn

Theo thông tin PV báo Người Đưa Tin nắm được, trong quá trình vận chuyển gốc gù hương, khoảng 23h ngày 20/2, đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn phát hiện vụ việc và thu giữ...

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe 20C - 078.08 do ông Nguyễn Tiến Ngân ở huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) điều khiển có chở một gốc cây gỗ rừng tự nhiên, đo đếm số gỗ trên xe vào khoảng 6m3.

Ông Nguyễn Chí Nghĩa nhận là chủ của số lâm sản trên và xuất trình một bộ giấy tờ, hồ sơ gỗ do UBND huyện Bạch Thông cấp cho chủ rừng là ông Ma Văn Thành ở thôn Lủng Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông.

Bảng kê ghi rõ, số gỗ trên xe là 3,926m3 gỗ tròn thương phẩm, có đóng dấu búa của hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện một số sai phạm về hồ sơ vận chuyển lâm sản. Cụ thể, bảng kê lâm sản do chủ gỗ lập không ghi ngày, tháng, năm cụ thể; tên lâm sản không có xác nhận của UBND xã theo quy định.

Theo hồ sơ cấp phép khai thác lâm sản thì đây là gỗ Kháo nhóm VI, còn gỗ trên xe là một gốc cây có mùi (dầu gù hương) nghi là gỗ gù hương thuộc nhóm IIA (nhóm gỗ hạn chế khai thác và sử dụng), khối lượng gỗ trên xe không phù hợp với hồ sơ vận chuyển lâm sản.

Ly do goc gu huong tien ty nam lai hat kiem lam hon 1 nam - Anh 2

Gốc gù hương tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu

Liên quan đến sự việc, cơ quan chức năng đã bàn giao vụ việc cho cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Kạn để điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, đã hơn một năm nay, gốc cây khổng lồ này vẫn nằm trơ trơ trong sân của hạt Kiểm lâm TP.Bắc Kạn.

Như đại diện hạt Kiểm lâm TP.Bắc Kạn chia sẻ, chủ nhân khối gốc cây khổng lồ này là ông Nguyễn Chí Nghĩa còn vi phạm hàng loạt luật về bảo vệ rừng trong quá trình khai thác vận chuyển.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Việc ủy ban nhân dân huyện cấp phép khai thác gốc cây gù hương còn có điểm chưa đúng quy định, vì gù hương thuộc nhóm IIA và khu vực khai thác thuộc rừng phòng hộ cấp rất xung yếu, là khu vực không được phép tác động.

Hiện chi cục kiểm lâm đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang phòng cảnh sát kinh tế công an tỉnh để điều tra, làm rõ vụ việc.

Đoàn Tân