Với những ưu điểm vượt trội so với hóa đơn giấy như tính bảo mật cao, dễ dàng thao tác... việc sử dụng hóa đơn điện tử đang là nhu cầu rất chính đáng của nhiều đơn vị, doanh nghiệp cũng như người dùng cá nhân.

>> Hóa đơn điện tử: Khắc tinh của hóa đơn giả, trôi nổi!

Ngay từ năm 2010, khi Luật Giao dịch điện tử ra đời đã đề cập đến tính pháp lý của hóa đơn điện tử khi nêu rõ: chứng từ điện tử có giá trị như chứng từ giấy (trong đó hóa đơn là một loại chứng từ). Luật Kế toán cũng quy định chứng từ điện tử có giá trị như chứng từ giấy, đặc biệt là việc chuyển đổi từ chứng từ điện tử sang chứng từ giấy, và ngược lại. Ngoài ra, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn cũng đã quy định rõ 3 hình thức hóa đơn là hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử, Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in. Bản thân lãnh đạo ngành Thuế cũng khẳng định, đến một giai đoạn phát triển nhất định, nhà nước sẽ bắt buộc dùng hóa đơn điện tử. Đây chính là đích của công cuộc đẩy mạnh cải cách trong ngành Thuế…

Ly do giup hoa don dien tu 'vuot mat' hoa don giay - Anh 1

Tính bảo mật cao

Dịch vụ hóa đơn điện tử (HĐĐT) đang được biết đến là loại hình hóa đơn có tính bảo mật cao, minh bạch đem lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho người sử dụng và cho cơ quan quản lý. Cung cấp ra thị trường, hóa đơn điện tử VNPT-INVOICE của Tập đoàn VNPT đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ về chuyên môn nghiệp vụ, tính bảo mật tuyệt đối, đặc biệt hệ thống luôn phải đảm bảo hoạt động 24/24/365, backup dữ liệu trên hạ tầng IDC chuyên nghiệp tại cả 3 miền. Đồng thời, các dịch vụ đi kèm như Cổng khai thuế qua mạng VNPT-TAX và dịch vụ chứng thực điện tử VNPT-CA cũng là những dịch vụ thế mạnh của nhà cung cấp dịch vụ.

Phù hợp với nhiều công nghệ tiên tiến

Việc áp dụng hóa đơn điện tử phù hợp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking... Đối với khách hàng kê khai thuế, hóa đơn điện tử được cơ quan thuế chấp nhận như hóa đơn giấy.

Khắc tinh của hóa đơn giả, hóa đơn trôi nổi

Trong hai ngày 20 và 21/10/2016, Cục thuế Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ hóa đơn điện tử cho 700 cán bộ thuế thuộc 30 chi cục nội, ngoại thành Hà Nội. Nội dung của buổi tập huấn là thông báo chủ trương áp dụng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, giới thiệu Quy trình nghiệp vụ hóa đơn điện tử. Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội đánh giá, hóa đơn điện tử giúp tăng tính minh bạch của doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng mua bán hóa đơn trôi nổi, hóa đơn giả trên thị trường. Áp dụng hóa đơn điện tử sẽ đảm bảo lợi ích của cả ba bên: doanh nghiệp, cơ quan thuế, các nhà cung cấp dịch vụ.

Dễ dàng thao tác

Áp dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán cước các dịch vụ nói chung và dịch vụ Viễn thông - Công nghệ thông tin (VT-CNTT) nói riêng sẽ giúp khách hàng dễ theo dõi chứng từ thanh toán; nhận giấy báo và truy nhập nhận hóa đơn nhanh chóng; khai báo và quyết toán thuế thuận tiện, tiết kiệm chi phí, diện tích lưu trữ; bảo quản và truy lục hóa đơn, tránh thất thoát, cháy hỏng hóa đơn và bảo vệ môi trường…

VNPT TP.Hồ Chí Minh và VNPT Hà Nội là hai trong số nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn VNPT đi đầu trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Nếu là khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet của VNPT Hà Nội, đến thời hạn thanh toán cước Viễn thông-công nghệ thông tin (VT - CNTT) hàng tháng, thay bằng việc nhận hóa đơn giấy truyền thống, khách hàng sẽ nhận được hóa đơn điện tử. Khi hợp cần tra cứu chi tiết, in và tải hóa đơn điện tử khách hàng truy cập vào website: http://hanoi.vnpt.vn bằng user và password cá nhân. Để biết user và password khách hàng gọi đến tổng đài 04.38700700 sẽ được cung cấp.

Trong trường hợp thanh toán tại nhà hoặc tại quầy giao dịch sẽ nhận được “Giấy biên nhận thanh toán” để làm cơ sở xác thực đã thanh toán tiền cước cho VNPT Hà Nội. Đối với khách hàng thanh toán qua ngân hàng thì việc xác nhận thanh toán được thực hiện như trước đây bằng các chứng từ ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, giấy báo nợ, giấy báo có... của ngân hàng.

Đại diện của VNPT Hà Nội cho hay, việc thu cước dịch vụ viễn thông - Internet của VNPT Hà Nội tại các khu vực này đã được đảm bảo đúng tiến độ và hạn mức quy định, đồng thời giảm thiểu được rất nhiều lượng công việc so với việc sử dụng hóa đơn giấy trước đây do công tác bảo quản và truy lục hóa đơn thuận tiện hơn.

Để tra cứu chi tiết, in và tải hóa đơn điện tử khách hàng truy cập vào website: http://hanoi.vnpt.vn bằng user và password.

Hiền Mai