Quân đội Đức đã buộc phải đình bay gần một nửa phi đoàn máy bay chiến đấu Tornado.

Ly do Duc dot ngot dinh bay hang chuc chien dau co Tornado - Anh 1

Lý do Đức đột ngột đình bay hàng chục chiến đấu cơ Tornado

Hôm 7/10, hãng thông tấn DPA dẫn lời người phát ngôn giấu tên của Lực lượng Phòng vệ Liên bang Đức cho biết, 39 trong tổng số 85 máy bay chiến đấu Tornado của Đức (theo tờ Business Insider là 42 chiếc) đã bị đình bay do ốc vít trên một số thiết bị quan trọng trong buồng lái bị lỏng lẻo và không thể vặn chặt lại được.

Lệnh đình bay được Bộ Quốc phòng Đức ban hành hôm 6/10, chỉ một ngày sau khi lỗi này bị phát hiện "để tránh rủi ro cho con người và máy móc".

Người phát ngôn khẳng định, đây không phải là lỗi "quá phức tạp" nhưng các máy bay Tornado (đều thuộc phiên bản ASST A3) sẽ không được phép cất cánh cho tới khi nhà sản xuất Airbus Defence & Space tìm ra giải pháp khắc phục và được các chuyên gia tại Bộ Quốc phòng Đức xác nhận.

Ly do Duc dot ngot dinh bay hang chuc chien dau co Tornado - Anh 2

Một chiếc Tornado trong nhà chứa máy bay tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.

6 chiếc Tornado đã được triển khai tới căn cứ không quân Incirlik, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria và được điều động để thực hiện các chuyến bay trinh sát cho liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria từ tháng Một năm nay.

Theo tờ Press TV hôm 7/10, 6 chiếc Tornado trên cũng nằm trong diện bị đình bay. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất mà hãng Reuters đưa ra một ngày sau đó, các máy bay này đã sẵn sàng hoạt động trở lại sau khi lỗi kỹ thuật được khắc phục. Bộ Quốc phòng Đức thông báo các máy bay Tornado đóng quân tại Đức sẽ được sửa chữa trong tuần tới.

Phiên bản ASST A3 Tornado được đưa vào biên chế quân đội Đức trong giai đoạn 1981-1982, có thể chụp ảnh chất lượng cao và ảnh hồng ngoại ngay cả trong buổi đêm và điều kiện thời tiết xấu. Chúng có thể chuyển dữ liệu trinh sát cho các trạm dưới mặt đất trong thời gian thực.

Tuy nhiên, do dần trở nên "già cỗi" nên Tornado đang được thay thế bởi một mẫu máy bay hiện đại hơn là Typhoon.

Đây không phải lần đầu tiên Đức gặp vấn đề lớn với các máy bay chiến đấu của mình. Tháng Một năm nay, quân đội nước này thông báo 6 chiếc Tornado không đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ về đêm do hệ thống đèn trong buồng lái có vấn đề.

Trước đó, tháng Mười năm ngoái, thùng nhiên liệu bên ngoài của một chiếc Eurofighter đã bị rơi ra khỏi vị trí khi máy bay chuẩn bị cất cánh.

theo Trí Thức Trẻ