Thông tin vua Thái Lan, ngài Bhumibol Adulyadej đã băng hà là một tin đau buồn nhất của những người dân Thái Lan. Họ đã không cầm được nước mắt khi vị vua đáng kính đã ra đi mãi mãi.

Vào hồi 15h52' ngày 13/10, ngài Bhumibol Adulyadej, quốc vương trị vì lâu nhất thế giới, qua đời tại bệnh viện hoàng gia theo thông cáo của cung điện. Và theo thông cáo cho hay: "Quốc vương kính yêu của chúng tôi đã ra đi thanh thản tại bệnh viện Siriraj".

Ly do dac biet khien nguoi dan coi vua Thai Lan la vi 'thanh song' - Anh 1

Người dân Thái đau đớn khi nhận được tin vị vua đáng kính họ sùng bái nhất đã qua đời.

Ngay lập tức thông tin này đã khiến cho rất nhiều người dân Thái Lan vô cùng đau đớn và xót xa. Bởi trong mắt họ, quốc vương Bhumibol Adulyadej là một vị "thánh sống". Ông đã để lại trong lòng người dân những tình cảm vô cùng tốt đẹp. Với người Thái, họ dành trọn tình cảm sùng kính dành cho người trị vì mang tên Bhumibol. Vậy tại vì sao, vị vua này được yêu mến đến như vậy?

Nỗ lực hết sức mình để giải quyết khủng hoảng chính trị

Vua Thái Lan - Bhumibol Adulyadej đăng cơ ngày 9/6/1946, ông được xem là một trong số những vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới. Mặc dù Thái Lan theo thể chế quân chủ đại nghị nhưng vị quốc vương này luôn nỗ lực vài lần can thiệp vào chính trường, gần đây nhất là trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2005 – 2006. Quốc vương Thái Lan được coi là có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự.

Ly do dac biet khien nguoi dan coi vua Thai Lan la vi 'thanh song' - Anh 2

Ông đã có công lớn trong việc ổn định nền chính trị của Thái Lan.

Theo đó, trong gần bảy thập niên trị vì, ngài Bhumibol đã phải chứng kiến 17 cuộc đảo chính và thay 27 đời thủ tướng. Tuy nhiên, trong những lúc Thái Lan rơi vào nguy nan cùng những khủng khoảng chính trị, xung đột quân sự khó giải quyết thì tiếng nói của nhà vua như là một chỉ dụ để trấn an người dân, làm dịu tình hình.

Theo tờ New York Times của Mỹ nhận định ngài Bhumibol đóng vai trò cốt yếu cho bản sắc của Thái Lan, và là lực lượng chính gắn kết đất nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình Thái Lan chuyển đổi thành đất nước dân chủ.

Ví dụ lớn nhất cho công lao của quốc vương, đó chính là việc giải quyết khủng hoảng của nhà vua. Theo đó, trong năm 1992, nhà vua đã giữ một vai trò quan trọng trong tiến trình chuyển đổi đất nước Thái Lan sang nền dân chủ. Cuộc đảo chính ngày 23/1/1991 lại đặt Thái Lan dưới sự cai trị của một chế độ độc tài quân sự. Sau cuộc tổng tuyển cử năm 1992, các chính đảng chiếm đa số mời Tướng Suchinda Kraprayoon, người lãnh đạo cuộc chính biến, làm thủ tướng. Động thái này như "lửa đổ thêm dầu", tình hình chính trị của Thái Lan ngày càng rối ren và xung đột leo thang.

Lúc này, quốc vương đã cho đòi Suchinda và nhà lãnh đạo phong trào ủng hộ dân chủ, Thiếu tướng Chamlong Srimuang, đến gặp ông trong một buổi hội kiến được truyền hình. Ngay lúc cao điểm của cuộc khủng hoảng, hình ảnh hai nhân vật chống đối nhau cùng phủ phục trước nhà vua (theo nghi thức hoàng gia) đã gây ấn tượng mạnh mẽ trên toàn dân tộc, dẫn đến quyết định từ chức của Suchinda xảy ra không lâu sau đó.

Nghĩ cho dân và vì dân

Không chỉ là một nhà vua đáng kính, ngài Bhumibol là một trong những người giàu nhất thế giới, nhờ đó nhà vua có thể tài trợ nhiều dự án. Tài sản của nhà vua và hoàng gia Thái được quản lý bởi Văn phòng Tài sản Hoàng gia (CPB). Số tài sản này ước tính từ 2 - 8 tỉ USD. Thay vì tìm cách thừa kế lại cho con cái, nhà vua Thái Lan còn phần lớn tài sản to lớn của mình để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. Trong số những đề án đó, nổi lên dự án của Hoàng gia, xúc tiến các kỹ thuật gieo hạt kiểu mới.

Một người dân Thái Lan chia sẻ: "Nhà vua làm kênh rạch, nên có nước về ruộng đồng. Nước của Vua mang lại đấy, chứ không phải mưa trên trời đâu. Bây giờ, công chúa là người tiếp nối nhà vua làm những việc này” Chính công lao hết lòng vì dân nên ông được người dân Thái Lan hết sức yêu kính. Và vì những công lao ấy, ông còn được người dân Thái Lan sùng kính là một "thần linh".

Ly do dac biet khien nguoi dan coi vua Thai Lan la vi 'thanh song' - Anh 3

Ông được biết là một vị vua đa tài và gần gũi dân nhất.

Ngoài việc lo lắng những vấn đề an sinh xã hội cho người dân, vua Bhumibol còn được biệt là một vị vua vô cùng thân mật gần gũi với người dân. Được biết, vào những năm 1950, khi vua Bhumibol mới đăng cơ, ông còn tự tay lái xe jeep, với hoàng hậu Sikirit ngồi kề bên, đi tổng cộng 50.000 km, tới những nơi hẻo lánh, xa xôi để thị sát đời sống người dân còn khốn khó.

Ly do dac biet khien nguoi dan coi vua Thai Lan la vi 'thanh song' - Anh 4

Ngài còn có cuộc sống gia đình ấm áp và hạnh phúc.

Và từ đó, với những người dân ở xứ sở chùa Vàng, đức vua là một người thân thiện, với cuốn sổ và chiếc bút trên tay, luôn lắng nghe những người nghèo nhất và tràn đầy ý tưởng mới thay đổi cuộc sống cho họ. Không chỉ vậy, ở ngoài cuộc sống vị vua Thái Lan là còn là một người chồng người cha tốt. Bên cạnh đó, ông còn được biết đến là một nhà vua có tâm hồn nghệ sĩ với những màn trình diễn vô cùng thú vị và thu hút người xem.

Đỗ Quyên (TH)