Vitamin B12 thuộc nhóm vitamin B tan trong nước, có vai trò quan trọng trong bảo vệ và tăng trưởng của tế bào thần kinh, hoạt động tạo xương. Vitamin B12 có chức năng quan trọng với các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung…), duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu.

Ly do can bo sung B12 - Anh 1

Vitamin B12 thường dùng để điều trị các bệnh đau thần kinh như thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ, cánh tay…; các bệnh về máu như thiếu máu ác tính hoặc thiếu máu sau khi cắt dạ dày… Ngoài ra, vitamin B12 có tác dụng làm giảm mức độ homocystein, tốt cho tim mạch và ngăn nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, suy giảm trí nhớ.

Khi thiếu Vitamin B12 sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu, viêm đa dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động khu trú ở chân. Thiếu vitamin B12 gây thiếu máu, các triệu chứng thần kinh và những triệu chứng khác. Người bệnh xanh xao, yếu, mệt mỏi, ăn không ngon, hồi hộp đánh trống ngực, đau đầu, khó thở đặc biệt khi làm việc gắng sức, nặng có thể bị ngất xỉu. Ngoài ra người bệnh có những cảm giác tê rần, nhột như kiến bò, trí óc giảm sút, loét miệng, đau lưỡi, táo bón…

Đặc biệt ở phụ nữ mang thai, cần phải bổ sung thêm vitamin B12 để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mức B12 thấp có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, trầm cảm và rối loạn lo âu, cũng như các triệu chứng của bệnh Alzheimer, bệnh tự kỷ, và bệnh tâm thần. Việc bổ sung B12 rất an toàn mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng thiếu B12. Với một số người sẽ có nguy cơ cao thiếu vitamin quan trọng này.

Người ăn chay hoặc thuần chay

Cách duy nhất để bổ sung vitamin B12 là qua chế độ ăn uống, bằng các thực phẩm như thịt. Nếu bạn kiêng các sản phẩm động vật, thì có nguy cơ cao thiếu hụt B12. Trong thực tế, những người ăn chay thường xanh xao, da tái và cơ thể yếu là biểu hiện của thiếu hụt B12.

Người ở độ tuổi trên 50

Ở độ tuổi này khả năng cơ thể hấp thụ B12 từ chế độ ăn uống là rất kém. Các triệu chứng thiếu B12 như thay đổi bộ nhớ hoặc giảm khả năng chịu đựng. Nếu bạn đang ở độ tuổi trên 50, việc bổ sung B12 là rất cần thiết.

Người uống rượu thường xuyên

Nếu bạn là người thường xuyên uống 1 ly rượu vang trong bữa tối hoặc trước khi đi ngủ, rất có thể nồng độ B12 trong cơ thể sẽ thấp. Đó là vì gan đóng một vai trò rất quan trọng trong việc lưu trữ B12.

Uống thuốc dạ dày

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, những người dùng thuốc điều trị bệnh dạ dày ngăn chặn cơ thể hấp thu B12. Ngoài ra, nếu bạn đang điều trị trào ngược axit, bạn nên bổ sung B12.

Người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tự miễn

Các vấn đề đường huyết hoặc bệnh lupus sẽ khiến cơ thể ít có khả năng hấp thụ B12 từ chế độ ăn uống. Thậm chí ngay cả nếu bạn thường xuyên ăn thịt, vẫn cần phải bổ sung B12 để duy trì mức độ cần thiết.