Bạn thực hiện rất nhiều chế độ ăn kiêng mà vẫn không thể giảm cân thì hãy chú ý những điều dưới đây!

Thiếu nước

Ly do ban an kieng mai ma van tang can vu vu - Anh 1

Muốn giảm cân hãy uống đủ nước bạn nhé!

Cơ thể rất hay nhầm lẫn tín hiệu giữa đói và khát. Đôi lúc, bạn thèm ăn chỉ vì cơ thể đang thiếu nước chứ không hẳn do đói. Các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyên rằng, bạn nên khởi đầu ngày mới bằng một cốc nước ấm và uống đủ 8 cốc nước trong suốt cả ngày. Khi cảm thấy đói, hãy uống một ly nước, khoảng 15 - 20 phút sau, bạn sẽ thấy cơn đói giảm đi đáng kể.

Thiếu ngủ

Ngủ quá ít có thể dẫn đến tăng nồng độ ghrelin (một loại hormone kích thích sự thèm ăn) và giảm nồng độ của leptin (loại hormone gây cảm giác đầy bụng). Ngủ đủ giấc (khoảng 7 - 8 giờ mỗi đêm) sẽ giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và cơ thể cũng khỏe khoắn hơn.

Ăn không đủ

Ly do ban an kieng mai ma van tang can vu vu - Anh 2

Ăn quá ít cũng khiến cơ thể bạn tăng cân.

Ăn quá ít cũng là trở ngại cho việc giảm cân. Vì khi ăn không đủ, cơ thể đi vào chế độ đói, quá trình trao đổi chất và các chức năng khác giảm xuống để bảo tồn năng lượng. Bạn nghĩ rằng càng ăn ít thì càng giảm béo, nhưng thực ra nó có hại nhiều hơn là có lợi. Ngoài việc không giảm béo được ra, thì cơ thể sẽ sử dụng protein của cơ làm nhiên liệu cho quá trình trao đổi chất. Vậy là béo thì vẫn béo, người thì cứ càng ngày càng nhão do thiếu cơ, và năng lượng thì cũng chẳng còn để tập luyện thường xuyên để giảm mỡ.

Luyện tập cơ cường độ cao

Nếu kết hợp chế độ ăn với luyện cơ bắp tại các phòng thể lực để tiêu tốn nhiều năng lượng, thì bạn lại dễ tăng cân, nhưng không phải tăng mỡ mà là cơ tăng lên. Khi lượng cơ tăng lên cũng đồng nghĩa với lượng calo cơ thể tiêu thụ cũng nhiều hơn, điều này cũng có lợi trong giảm béo. Nhưng nếu bạn cần một thân hình thanh mảnh, thì tăng cơ lại gây phản tác dụng, khi đó bạn cần các bài tập nhẹ nhàng hơn.

Stress gây tăng cân

Dù đã có một chế độ ăn hợp lý, thì nó cũng sẽ chẳng thể bù lại nếu bạn phải chịu đựng nhiều căng thẳng. Theo nghiên cứu của Đại học Yale, căng thẳng dẫn đến tăng mỡ bụng ngay cả khi cân nặng của bạn không cao, nên so với người có tư tưởng thoải mái cùng khối lượng thì bạn sẽ khó khăn hơn để loại bỏ mỡ bụng cứng đầu.

Ăn mặn, tiêu thụ nhiều muối

Muối nói riêng và đồ mặn nói chung chứa một lượng rất cao sodium. Nó là nguyên nhân chính dẫn đến tích tụ nước trong cơ thể, đặc biệt là phần bắp chân và bắp tay. Nếu bạn có cảm giác chân tay to, phồng nhưng kém săn chắc, đấy là dấu hiệu của việc thừa nước do ăn mặn. Hãy giảm bớt lượng muối trong nấu nướng, cũng như hạn chế đồ đóng hộp và thực phẩm sấy khô nhé!

Vân Anh (TH)/Khoevadep