Bạn đang trong quá trình giảm cân mà mãi vẫn không có dấu hiệu tiến triển, có thể là do bạn đang mắc sai lầm rất phổ biến , hãy lưu ý và tránh xa nó nhé

Luu y nhung sai lam de gap phai khi giam can - Anh 1

1.Có thể ăn thoải mái tất cả các loại quả

Các loại quả là món ăn lành mạnh. Tuy nhiên, tất cả chỉ nên ăn có mức độ. Ăn quá nhiều một số quả ngọt có thể dẫn đến những cơn đói cồn cào.

Luu y nhung sai lam de gap phai khi giam can - Anh 2

Thí dụ, sau khi ăn nhiều chuối, quả bơ, nho hay lê nồng độ đường trong máu sẽ tăng đáng kể. Để hạ độ đường máu, cơ thể buộc phải huy động toàn bộ năng lượng, hệ quả sẽ xuất hiện tình trạng đói bụng dữ dội.

2.Nhịn đói hoặc chỉ ăn thực phẩm không chứa chất béo

Nhịn đói, đặc biệt trong và sau khi thể dục bạn sẽ nhanh chóng nạp năng lượng ngay lập tức với xu hướng nạp nhiều hơn mức bình thường, do đó dễ làm bạn bị tăng nhiều cân hơn, ngoài ra, việc nhịn đói còn làm cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực phẩm không chứa chất béo không có nghĩa là chúng không chứa calo. Khi chọn chế độ ăn không có chất béo, bạn sẽ nạp nhiều carbohydrates và đường vào cơ thể, do đó, lượng calo tăng lên cũng là nguyên nhân khiến bạn khó giảm cân.

Luu y nhung sai lam de gap phai khi giam can - Anh 3

Ngoài ra, các loại thực phẩm ít chất béo như hoa quả khô, các loại hạt, đậu, sữa, sữa chua, bánh quy… có chứa một lượng calo không nhỏ. Vì vậy, tiêu thụ chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây thừa cân, do lượng calo vào cơ thể quá nhiều.

3. Dùng thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng

Hầu hết các loại thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng đều không có hiệu quả, nếu dùng nó sẽ đốt cháy các chất béo và phá hủy các cơ quan khác trong cơ thể. Nhiều phụ gia thực phẩm dùng để giảm cân có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng… nhưng tất cả phải được làm từ nguồn thực phẩm tự nhiên.

Luu y nhung sai lam de gap phai khi giam can - Anh 4

Còn đối với thuốc nó không giúp giảm cân, chúng chỉ được dùng trong các trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng như bệnh tiểu đường type 2, bởi vì nó có thể điều chỉnh chuyển hóa carbonhydrate.

4.Chỉ cần chăm tập thể dục sẽ nhanh có kết quả giảm béo

Nhiều người tin rằng, dành thời gian tối đa cho tập luyện thể dục thể hình là cách phấn đấu có thân hình mảnh mai nhanh nhất.

Luu y nhung sai lam de gap phai khi giam can - Anh 5

Sự thật nỗ lực thể chất trong quá trình giảm béo đóng vai trò rất quan trọng, song không thể có kết quả mong muốn nếu thiếu thực đơn cân bằng. Để đạt được hiệu quả giảm béo tối ưu, cần phải kết hợp hai thành phần đó. Tập luyện thường xuyên và áp dụng thực đơn giàu chất đạm, nhiều rau xanh, các loại quả và chất xơ.

5. Không sửa đổi những thói quen ăn uống bất lợi

Những người mắc bệnh dư thừa trọng lượng, đặc biệt là béo phì thường có vấn đề tâm thần, có những quan điểm lệch lạc về ăn uống, trong đó có tật nghiện ăn mặc dù đang áp dụng chế độ giảm cân.

Luu y nhung sai lam de gap phai khi giam can - Anh 6

Bề ngoài thì cố gắng nhưng bên trong lại trái ngược, không cưỡng lại được những cơn thèm ăn, không biết cách kiềm chế sự cám dỗ này. Theo khuyến cáo, muốn giảm cân, trước tiên phải kiềm chế tật thèm ăn bởi càng luyện tập, càng giảm calo thì nhóm béo phì lại càng “háu ăn”.

Nên thực hành những bài tập có lợi để khỏi nghĩ đến ăn uống, tập theo nhóm để giúp nhau thay đổi lối sống cho khoa học.

6. Quá tin vào thực phẩm đốt mỡ

Nhiều người quá tin vào quảng cáo, vào thực phẩm đốt mỡ nên “xơi” nhiều thực phẩm này trong khi đó lại bỏ qua luyện tập, cuối cùng không đạt được mục tiêu đã đề ra, thậm chí còn gây phát phì.

Giải pháp: nên kết hợp giữa thực phẩm giảm cân, đốt mỡ như quế, táo, quả hạnh nhân, trứng, kết hợp với luyện tập đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút sẽ cơ lợi nhiều mặt, làm chậm quá chuyển hóa trong cơ thể và cuối cùng mỡ sẽ giảm theo.

7. Không quan tâm đến giảm stress

Nhiều người ăn uống khoa học, thường xuyên luyện tập nhưng lại bỏ qua stress, thủ phạm làm tăng cân cũng như nhiều tiêu cực cho sức khỏe.

Stress là thuật ngữ để chỉ những trạng thái con người trước tác động bên ngoài, có thể hiểu là áp lực, căng thẳng hay tức giận… Khi stress cao, nó làm tăng tính háu ăn, thậm chí lúc căng thẳng có người còn dùng thực phẩm đồ uống để giải sầu nên càng ăn, càng tăng cân.

Luu y nhung sai lam de gap phai khi giam can - Anh 7

Vì lý do trên, muốn giảm cân thì phải kết hợp đồng thời nhiều giải pháp, kể cả ăn uống, luyện tập và quản lý stress tốt. Muốn giảm stress nên duy trì cuộc sống làm việc khoa học, không nên làm việc quá nhiều, lo lắng quá mức để cuối cùng làm cho cuộc sống thêm căng thẳng.

8.Độ dài giấc ngủ không ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể

Khoa học đã chứng minh, giấc ngủ ngon và đủ thời lượng có tác động quan trọng không chỉ đến sức khỏe, trạng thái tâm lý chúng ta, mà cả tạo dáng.

Luu y nhung sai lam de gap phai khi giam can - Anh 8

Trong lúc ngủ cơ bắp phục hồi và tăng trưởng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, sau một đêm mất ngủ tốc độ trao đổi chất của cơ thể chậm đáng kể, nồng độ đường máu tăng, yếu tố cản trở nỗ lực giảm béo.

Thời lượng giấc ngủ tối ưu là 8 giờ/ngày. Khi ấy cơ thể sẽ tràn đầy năng lượng và có thể hoạt động với cường độ cao nhất vào ngày hôm sau./.

Thu Trang (tổng hợp)