Alimemazin là thuốc kháng histamin có tác dụng điều trị các triệu chứng dị ứng.

Luu y khi dung thuoc chong di ung alimemazin - Anh 1

Alimemazin là thuốc kháng histamin có tác dụng điều trị các triệu chứng dị ứng. Thuốc thường được dùng trong trường hợp dị ứng đường hô hấp (viêm mũi dị ứng, hắt hơi, sổ mũi) và dị ứng ngoài da (mày đay, phù Quincke, mẩn ngứa), nôn thường xuyên ở trẻ em, mất ngủ ở người lớn và trẻ em, trạng thái sảng rượu cấp (do cai rượu), tiền mê trước phẫu thuật...

Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng alimemazin cho người cao tuổi (vì người cao tuổi rất dễ bị giảm huyết áp thế đứng, đặc biệt khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh gây nguy cơ tăng hoặc hạ nhiệt). Thuốc cũng có thể gây buồn ngủ; không dùng thuốc cùng với rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác. Uống thuốc trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, khi uống thuốc, người bệnh còn có thể thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt nhẹ, khô miệng, đờm đặc... Nguy cơ ngừng hô hấp, thậm chí tử vong đột ngột ở trẻ em cũng có thể gặp tuy rất hiếm khi dùng alimemazin. Nói chung, các tác dụng phụ này phụ thuộc vào liều dùng và thời gian điều trị, vì vậy, người bệnh cần tuân theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc khi dùng alimemazin để phòng tránh những biến cố có thể xảy ra khi dùng thuốc.

BS. Hoàng Thanh Sơn

(SKĐS)