Mức lương của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn là 9,4 triệu đồng thấp hơn 500.000 đồng so với tiền khoán xe công.

Luong Thu truong thap hon tien khoan xe di lam - Anh 1

Lương của Thứ trưởng Hoàng Anh Tuấn trên bảng lương của Bộ Tài chính còn thấp hơn tiền khoán xe công mà ông nhận được. Ảnh: Zing.vn

Bộ Tài chính đã chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ. Đơn giá sẽ áp theo giá taxi, cao nhất là 15.000 đồng một km.

Cụ thể, các thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Trần Xuân Hà, Nguyễn Hữu Chí có khoảng cách di chuyển 15 km, 22 ngày làm việc, mức khoán là 9,9 triệu đồng/tháng.

Các thứ trưởng Trần Văn Hiếu, Vũ Thị Mai có khoảng cách di chuyển 8 km, tương ứng với mức khoán 5,3 triệu đồng; Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nhận mức khoán gần 4 triệu đồng. Tổng tiền xe đưa đón cho 6 vị thứ trưởng là 44,2 triệu đồng một tháng.

"Nếu căn cứ vào bảng lương cán bộ, công chức, viên chức ban hành thì tiền lương của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn là 9,4 triệu đồng (chưa bao gồm tiền phụ cấp, ăn trưa…) thấp hơn 500.000 đồng so với tiền khoán xe công", một tờ báo mạng so sánh.

Cũng theo nhận định của tờ báo này, các thứ trưởng còn lại đều nhận mức lương cao hơn so với khoản tiền khoán xe công hàng tháng. Thứ trưởng Trần Xuân Hà và thứ trưởng Trần Văn Hiếu nhận lương tháng 10,2 triệu đồng; Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí 11,2 triệu; Thứ trưởng Vũ Thị Mai 9 triệu đồng; Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải 8,6 triệu đồng.

Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng nhận định, việc khoán xe công sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với quy định cũ.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, khoán định mức xe công, phải có cơ sở khoa học, không nên khoán dựa trên cảm tính.

Là người đầu tiên thực hiện cơ chế khoán từ cách đây cả chục năm, ông Thuận được nhận mức khoán là 4,5 triệu/tháng - nhưng chi phí thực tế của ông chỉ hết 1,5 triệu đồng/tháng, ông tiết kiệm được 3 triệu đồng/tháng.

Còn ông Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân, ĐBQH Hà Nội khóa XIV nhấn mạnh: "khoán xe công chỉ là bước khởi đầu để chúng ta tiến dần tới cơ chế khoán toàn bộ chi phí hành chính công".

Theo ông Cường, khoán xe công chỉ tiết kiệm được chi phí đi lại từ nhà tới cơ quan và từ cơ quan về nhà của một cán bộ, công chức, nhưng nếu khoán chi phí hành chính công sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi tiêu khác nữa.

ĐBQH Đà Nẵng - Nguyễn Bá Sơn thì hy vọng, sau sự tiên phong của Bộ Tài chính cơ chế khoán sẽ được mở rộng và áp dụng đồng bộ với tất cả các bộ, ngành, địa phương khác.

Theo Đất Việt