Lương Sơn có 3 khu công nghiệp thu hút hàng chục doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Ngoài ra còn trên 100 doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh như: sản xuất xi măng, chế biến nông, lâm sản, du lịch, nghỉ dưỡng, khai thác khoáng sản... có tác động trực tiếp đến việc thu hồi, bồi thường đất đai, bảo vệ môi trường. 2 lĩnh vực trên đang là "điểm nóng" phát sinh khiếu nại (KC), tố cáo (TC).

Luong Son (Hoa Binh): Tang doi thoai de giam khieu kien - Anh 1

Cuộc đối thoại đã tìm được tiếng nói chung giữa Nhà máy Xi măng Vĩnh Sơn với người dân 2 thôn Ao Kềnh và Quán Trắng. Ảnh: HB

Ông Nguyễn Văn Thìn, Chánh Thanh tra huyện Lương Sơn cho biết: Từ năm 2015 trở về trước, trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng KN,TC đông người, vượt cấp, phát sinh "điểm nóng". Trong 10 tháng 2016, Thanh tra huyện đã phối hợp với Ban Tiếp công dân tiếp 186 lượt công dân, tiếp nhận, phân loại và xử lý 165 đơn KN,TC. Một số xã như Thanh Lương, Tiến Sơn, Lâm Sơn và thị trấn Lương Sơn tiếp tục có công dân tập trung khiếu kiện đông người. Điển hình là vụ 64 hộ dân thôn Gò Mu, xã Thanh Lương KN về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và ô nhiễm môi trường do nhà máy gạch gây ra; KN của 16 hộ dân xã Tiến Sơn phản ánh về việc UBND xã Tiến Sơn đưa người đến sử dụng đất của các hộ đã được cấp GCNQSDĐ; KN của công dân tiểu khu 4, thị trấn Lương Sơn liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án trạm thu phí quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình...

Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thanh tra tỉnh, Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Thanh tra huyện Lương Sơn đã xây dựng kế hoạch công tác, phối hợp với các phòng chuyên môn, tập trung giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện đông người, kéo dài, vượt cấp, "dập tắt điểm nóng" về KN,TC.

Bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chánh Thanh tra huyện cho biết: Để làm tốt nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã tổ chức đợt sinh hoạt chuyên đề về công tác tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, giải quyết đơn KN,TC. Đặc biệt, đơn vị chú trọng công tác học tập chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ thanh tra; kiên quyết không để vụ việc đơn giản thành phức tạp, không để người dân đã bức xúc lại bức xúc hơn; giải quyết vụ việc phải đặt lợi ích chính đáng của người dân lên hàng đầu.

Chánh Thanh tra Nguyễn Văn Thìn đưa ra một số vụ việc "nóng" mà ngành Thanh tra đã trực tiếp giải quyết đó là vụ 64 hộ dân thôn Gò Mu, xã Thanh Lương TC cán bộ thôn tham ô tiền, gạo Nhà nước cứu trợ hộ nghèo, lũ bão; đề nghị cấp GCNQSDĐ mà các hộ thầu đất 5% do xã quản lý, nhưng cho rằng đây là đất các hộ khai hoang phục hóa. Đoàn công tác liên ngành của huyện đã tiến hành xác minh, ban hành dự thảo kết luận, nhưng người dân không đồng tình. Vì quá bức xúc, 64 người dân thôn Gò Mu đã tổ chức thuê ô tô "kéo nhau" lên huyện, lên tỉnh KN.

Được Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ thanh tra vụ việc, Thanh tra huyện Lương Sơn đã thành lập tổ công tác về trực tiếp thôn Gò Mu, đến từng nhà dân, gặp từng người liên quan đến vụ việc. Thanh tra huyện tham mưu cho UBND huyện tổ chức "hội nghị Diên Hồng" tại xã Thanh Lương, với thành phần gồm các cán bộ chủ chốt qua các thời kỳ của xã, các cụ cao niên, có uy tín trong xã và thôn Gò Mu. Mục đích là làm rõ nguồn gốc đất mà các hộ đề nghị cấp GCNQSDĐ. Với tinh thần trách nhiệm cao, ý thức làm việc nghiêm túc nhưng rất gần gũi, niềm nở với người dân trong thôn, phương pháp làm việc của tổ công tác đã "mở" được lòng dân. Kết quả 8/9 nội dung KN của 64 hộ dân thôn Gò Mu được giải quyết đúng pháp luật, thấu tình đạt lý.

Gần đây nhất, ngày 26 và 27/10/2016, hàng chục người dân 2 thôn Ao Kềnh và Quán Trắng, xã Thành Lập đã tụ tập dựng lều bạt, chặn 2 cổng ra vào của Nhà máy Xi măng Vĩnh Sơn không cho các phương tiện ra vào nhà máy. Người dân phản đối nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng... Vụ việc thật sự căng thẳng, có nguy cơ bùng phát "điểm nóng". Thanh tra huyện được Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ phối hợp với các phòng liên quan đến nhà máy xi măng Vĩnh Sơn "dập điểm nóng". Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Đua trực tiếp chỉ đạo tổ công tác.

Thanh tra huyện đã đề xuất tổ chức cho lãnh đạo Nhà máy Xi măng Vĩnh Sơn đối thoại với công dân 2 thôn ngay tại cổng nhà máy. Được lãnh đạo UBND huyện đồng ý, cuộc đối thoại diễn ra chân tình, cởi mở, Giám đốc Nhà máy Xi măng Vĩnh Sơn đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh của đại diện người dân 2 thôn Ao Kềnh và Quán Trắng nói về môi trường bị ô nhiễm nặng do khói bụi nhà máy xả ra. Đồng thời nêu lên nguyện vọng của người dân 2 thôn đối với nhà máy. Giám đốc Nhà máy công nhận trong quá trình sản xuất đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường...

Ngay sau cuộc đối thoại, Giám đốc Nhà máy Xi măng Vĩnh Sơn đã ký cam kết với người dân là sẽ không để xảy ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường; sẽ hỗ trợ kinh phí cho người dân 2 thôn trong 2 ngày đã bỏ việc đồng áng tập trung ở cổng nhà máy. Người dân yêu cầu, nhà máy chấp nhận để Thanh tra huyện và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện giám sát thực hiện cam kết.

Theo ông Thìn, đây là cuộc đối thoại đem lại hiệu quả và bài học kinh nghiệm lớn trong giải quyết KN đông người, vụ việc nóng. Đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của công tác tiếp công dân, đối thoại trong giải quyết KN,TC. Thanh tra huyện Lương Sơn sẽ phấn đấu giải quyết dứt điểm những vụ việc KN,TC mới phát sinh, không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp, không để phát sinh điểm nóng về KN,TC, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Hồng Bài