Lần đầu tiên, số lượng người dùng truy cập Internet bằng thiết bị di động đã vượt qua máy tính để bàn truyền thống, với tỷ lệ 51,3% và 48,7% tương ứng.

Luong nguoi dung truy cap Internet bang di dong vuot PC - Anh 1

Số liệu trên được StatCounter thống kê dựa trên 2,5 triệu trang web được nhiều người xem nhất thế giới, với tổng lượt xem lên tới 15 tỷ mỗi tháng. Phonearena nhận định, đây là mức tăng trưởng cực nhanh, cho thấy sự lên ngôi của thiết bị di động thời gian qua, điển hình là năm 2016.

Cán cân người dùng truy cập Internet bằng di động và PC đã thay đổi nhanh chóng chỉ trong vòng chưa tới 10 năm. Năm 2009, rất ít người sử dụng điện thoại để truy cập trang web, nhưng 7 năm sau, tỷ lệ của nó đã lên tới 51,3%, chủ yếu là từ điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Tuy nhiên, tại một số quốc gia, việc truy cập Internet bằng PC vẫn còn khá phổ biến. Ví dụ tại Mỹ: 58% người dùng sử dụng PC để online, và chỉ 42% dùng điện thoại di động. Nhưng theo dự đoán, Mỹ và những quốc gia tương tự cũng không nằm ngoài xu thế của thế giới.

"Những con số này là lời cảnh báo cho những doanh nghiệp, cơ quan... không chú trọng phát triển và tối ưu phiên bản di động cho trang web của mình.

Với sự phát triển ngày càng tăng của smartphone, tablet... cộng thêm sự 'ưu ái' về mức độ thân thiện của Google với các trang web di động trong kết quả tìm kiếm, những website không thân thiện với nền tảng di động sẽ sớm bị đào thải", Aodhan Cullen, CEO của StatCounter, cảnh báo.